Chấp nhận dự án nhà thương mại được xây dựng diện tích tối thiểu 25 m2

Tới đây, căn hộ chung cư sẽ thương mại sẽ được xây dựng với diện tích tối thiểu là 25 m2. Diện tích chỗ để xe mỗi chung cư phải đảm bảo tối thiểu là 25 m2 cho 4 căn hộ... Đây là những qui định được Bộ Xây dựng đề cập đến tại Thông tư 21/2019/TT-BXD về Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Nhằm đa dạng hơn nữa phân khúc lựa chọn cho người thu nhập vừa phải, người độc thân, hộ gia đình trẻ... Bộ Xây dựng đã thông thoáng hơn khi đưa ra phân khúc nhà có diện tích tối thiểu 25 m2 đối với dự án nhà thương mại. 

Nhưng để khống chế việc xây dựng tràn lan dạng nhà này, Bộ Xây dựng qui định tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. 

Căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh; được chiếu sáng tự nhiên, nếu có từ hai phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. 

Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên. 

Dân số cho nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải được tính toán thống nhất trong toàn bộ các bước lập hồ sơ thiết kế theo qui định, phải xác định phù hợp với chỉ tiêu dân số đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho dự án đầu tư xây dựng.

Nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8 m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.

Chấp nhận dự án nhà thương mại được xây dựng diện tích tối thiểu 25 m2 - Ảnh 1.

Tới đây, chung cư thương mại sẽ được xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu 25 m2. (Ảnh: G.B).


Chỗ để xe của nhà chung cư phải tính toán đảm bảo nằm trong phần diện tích của dự án đã được phê duyệt; phải bố trí khu vực để ô tô riêng với xe máy, xe đạp. 

Trong đó, diện tích chỗ để xe tối thiểu là 25 m2 cho 4 căn hộ chung cư (không nhỏ hơn 20 m2 cho 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ chung cư), đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư.

Đối với cụm nhà chung cư trong một dự án xây dựng khi không bố trí được không gian sinh hoạt cộng đồng trong từng tòa nhà, cho phép kết hợp tại một vị trí hoặc khu vực riêng biệt với tổng diện tích cho sinh hoạt cộng đồng được giảm tối đa 30%; bán kính từ sảnh các tòa nhà tới nơi sinh hoạt cộng đồng không quá 300 m và cần tính toán, thuyết minh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện cho cư dân.

Nhà ở xã hội, tái định cư và nhà ở thu nhập thấp: diện tích chỗ để xe được phép lấy bằng 60% định mức qui định trên, đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư. 

Quy chuẩn về thang máy, nhà chung cư từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu một thang máy, từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu hai thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. 

Tối thiểu một thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng một (tầng trệt). Trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu một thang máy cho 70 căn hộ. 

Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 400 kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ 600 kg.

Quy chuẩn này qui định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây dựng mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150 m hoặc có đến ba tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp.

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...