Chủ tịch Đà Nẵng trực tiếp nói chuyện ông Dũng 'lò vôi' việc dừng tặng 2 dự án xử lí nước ô nhiễm

Ông Huỳnh Đức Thơ đã liên hệ điện thoại với ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi Dũng "lò vôi") để trao đổi trong tinh thần cởi mở, thân tình việc ông Dũng "lò vôi" dừng tặng 2 dự án xử lí nước ô nhiễm.

Chiều 22/3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng triệu tập cuộc họp bất thường xử lí việc ông Dũng "lò vôi" dừng tặng 2 dự án xử lí nước thải ô nhiễm ở hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián, quận Thanh Khê.

Chủ tịch Đà Nẵng trực tiếp nói chuyện ông Dũng lò vôi việc dừng tặng 2 dự án xử lí nước ô nhiễm - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Uy Dũng. (Ảnh: VP UBND Đà Nẵng).

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, sau khi nghe ý kiến của các đơn vị phát biểu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh đến tình cảm, tâm huyết và những việc làm đầy ý nghĩa của ông Dũng "lò vôi" đối với TP Đà Nẵng. Việc ông Dũng muốn trao tặng món quà là một công trình góp phần xây dựng TP xanh, sạch rất đáng trân trọng.

Nếu thành công như những gì ông Dũng đã làm được tại khu CN Sóng Thần, khu du lịch Đại Nam và công nghệ này sẽ được nhân rộng thêm ra thì Đà Nẵng sẽ có thêm những hồ làm cảnh quan, sinh thái, điểm tham quan của người dân và du khách.

Vì vậy, ông Thơ đã đồng ý để ông Dũng được thực hiện dự án tại khu vực hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián như mong muốn của ông.

Đồng thời, đề nghị các Sở, ngành tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho công ty ông Dũng thực hiện tốt công việc này, chỉ theo dõi chặt chẽ quá trình xử lí để không xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Chủ tịch Đà Nẵng trực tiếp nói chuyện ông Dũng lò vôi việc dừng tặng 2 dự án xử lí nước ô nhiễm - Ảnh 2.

Hồ Vĩnh Trung ngập ngụa rác thải vào tháng 12/2018 khi xảy ra ngập lụt. (Ảnh: Văn Luận).

Vì sao ông Dũng "lò vôi" muốn rút công trình xử lí nước thải hứa hiến tặng cho Đà Nẵng trước đó?

Ngày 20/3, trong buổi làm việc với một Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Dũng "lò vôi" đã trình bày rằng, mong muốn được tự đầu tư, lắp đặt một công nghệ xử lí tình trạng ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián. Sau khi thành công sẽ trao tặng lại cho chính quyền Đà Nẵng hồ sạch đẹp, một điểm đến tham quan sinh thái với điểm nhấn là đàn cá Koi được nuôi bằng nước đã xử lí trong hồ.

Theo ông Dũng "lò vôi", công ty ông sẽ xử lí lượng nước thải (từ khu dân cư, các đơn vị sản xuất kinh doanh) xả vào hồ và lượng nước thải đang ô nhiễm trong hồ theo công nghệ vi sinh nhằm xử lí triệt để tình trang ô nhiễm, tái tạo môi trường nước.

Sau đó, có thể tiếp tục sử dụng dòng chảy để chuyển chủng loại vi sinh từ hồ đã xử lí sang các hồ khác lân cận để xử lí các hồ này. Loại vi sinh xử lí nước hồ đã được ông tự nghiên cứu và đã ứng dụng thành công tại một số nơi trong khu vực thuộc công ty quản lí.

Tuy nhiên, cuộc họp này đã có bất đồng khi chính quyền Đà Nẵng muốn ông Dũng "lò vôi" thực hiện ý tưởng ở một hồ khác, không phải hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián.

Chính điều này đã khiến ông Dũng "lò vôi" bỏ ra về trong cuộc họp, muốn rút lại ý định tặng cho Đà Nẵng dự án xử lí nước thải. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng biết sự việc đã phải họp bất thường xử lí ngay.

Đà Nẵng cấm ô tô chở khách vào nhiều tuyến đường trung tâmĐà Nẵng cấm ô tô chở khách vào nhiều tuyến đường trung tâm Đại gia Dũng "lò vôi" sẽ chi 10.000 tỷ đồng giải cứu nước thải các khu công nghiệpĐại gia Dũng 'lò vôi' sẽ chi 10.000 tỷ đồng giải cứu nước thải các khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ chi 3.300 tỉ đồng xử lí nước thải và chống ngậpĐà Nẵng sẽ chi 3.300 tỉ đồng xử lí nước thải và chống ngập
chọn
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung
Theo Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng sẽ t ập trung phát triển kinh tế theo ba trụ cột gồm du lịch, kinh tế tri thức và trung tâm dịch vụ chất lượng cao, mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung.