Chung cư 'đất vàng' bị đình chỉ vẫn hoạt động, cư dân bất an

Mặc dù phía Phòng CS PCCC số 2, Công an TP Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định đình chỉ hoạt động của toà chung cư M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, P. Láng Hạ, Đống Đa, nhưng đến nay, toà chung cư này vẫn hoạt động bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra khiến cư dân sống từng ngày trong nỗi bất an.

Vào ngày 18/6 vừa qua, sau thời gian có quyết định tạm đình chỉ toà nhà M5, phía Phòng CS PCCC số 2 đã có Quyết định chính thức đình chỉ toà chung cư này. Toà nhà M5 do Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai là đơn vị vận hành, khai thác toà nhà. Bên cạnh đó, Phòng CS PCCC số 2 cũng ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Trung tâm tiệc cưới Diamond Palace tại tầng 1, 2 và nhà hàng Vua Bạch tuộc.

Tuy nhiên, phản ánh tới báo Tiền Phong, cư dân toà nhà M5 cho biết, đến nay đã gần nửa tháng sau quyết định đình chỉ của Phòng CS PCCC số 2, mọi vấn đề của toà nhà này liên quan đến PCCC vẫn chưa được khắc phục triệt để. Đặc biệt, dù đã bị đình chỉ nhưng toà nhà này vẫn hoạt động bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Trước tình trạng như hiện tại, hàng nghìn cư dân hiện đang sinh sống tại toà nhà M5 đang nơm nớp lo sợ trước nỗi lo cháy nổ thường trực vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh đó là một dấu hỏi lớn về việc vì sao đã bị đình chỉ mà toà nhà này vẫn được vận hành như bình thường khiến cư dân sinh sống tại đây rất bức xúc(!?).

chung cu dat vang bi dinh chi van hoat dong cu dan bat an
Lo sợ trước nỗi lo cháy nổ, cư dân tại toà nhà M5 đã phải căng băng rôn kêu cứu lên các ban ngành.

Cách đây chưa lâu, bức xúc trước sự chây ỳ của chủ đầu tư toà nhà M5, cực chẳng đã, cư dân tại chung cư M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, ngày 9/6, đã căng băng rôn kêu cứu vì tính mạng của hàng nghìn người đang bị đe doạ từng ngày.

Cư dân toà nhà M5 cho biết, trước đó đã có cuộc đối thoại với đại diện phía Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn thuộc sở hữu của Thành ủy Hà Nội. Tuy nhiên, những câu trả lời từ phía Công ty chưa thuyết phục, hứa nhiều hơn là làm.

Đại diện phía công ty Sao Mai cho biết, vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) nếu cư dân M5 không đồng ý đóng góp thì phía công ty… không ép. Trong khi đó về phòng sinh hoạt cộng đồng, công ty thừa nhận đã cho bên thứ 3 thuê để nấu tiệc cưới. Tuy nhiên, phương án giải quyết từ phía công ty Sao Mai đó là mong cư dân… “thông cảm” và sẽ bù lại bằng diện tích sử dụng khác.

Phía Công ty Sao Mai còn khẳng định ngày 28/5 vừa qua, sẽ làm việc với phía UBND phường để xử lý vách kính tầng một chắn lối đi của cư dân và đến ngày 28/5 sẽ đưa ra lộ trình chính thức lập Ban quản trị toà chung cư M5. Tuy nhiên, đến nay cư dân phản ánh mọi việc vẫn chưa có dấu hiểu biến chuyển.

chung cu dat vang bi dinh chi van hoat dong cu dan bat an
Đi vào hoạt động đã lâu nhưng đến nay, toà nhà M5 vẫn chưa xử lý xong vấn đề an toàn PCCC dẫn đến bị đình chỉ hoạt động vào ngày 18/6 vừa qua.

Trước vụ việc kéo dài tại toà nhà M5 gây bức xúc trong dư luận, phía UBND Phường Láng Hạ cũng đã cho biết, Phường đã yêu cầu công ty Sao Mai phải khẩn trương hoàn thành việc sửa chữa để được nghiệm thu PCCC, bên cạnh đó phường Láng Hạ yêu cầu công ty Sao Mai phải có buổi tiếp xúc dân cư để trao đổi đối thoại, giải quyết các vấn đề tồn tại giữa cư dân M5 và Ban quản lý trước ngày 30/5.

Hiện tại, cư dân sống tại toà nhà M5 đang rất bức xúc bởi tính mạng của hàng nghìn nhân khẩu đang bị đe doạ bởi tình trạng cửa chống cháy, cửa thoát hiểm, sảnh tầng một bị quây bởi những tấm kính, diện tích bị chiếm dụng ở tầng một… vẫn hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra.

Trước đó, ngày 23/4, Đoàn công tác kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề PCCC trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại tòa nhà chung cư M5, Đoàn liên ngành đã kiểm tra lập biên bản khi cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC. Đáng chú ý đối với hồ sơ PCCC, hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, cơ sở chưa tiến hành mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại tòa nhà; chưa tiến hành nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động….

chung cu dat vang bi dinh chi van hoat dong cu dan bat an Cận cảnh chung cư cao cấp Mandarin garden 2 bị yêu cầu chưa đưa cư dân vào ở

Vừa qua, cơ quan Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã tiến hành tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC công trình Chung cư cao ...

chung cu dat vang bi dinh chi van hoat dong cu dan bat an Chung cư Gia Phú bị ngân hàng phát mãi, người mua lâm vào cảnh trắng tay

Suốt thời gian dài gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng đề nghị truy tố chủ đầu tư chung cư Gia Phú về ...

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.