Chuyên gia chỉ cách dùng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản thời Covid-19

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đòn bẩy tài chính là một công cụ tốt với nhà đầu tư thời điểm này.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng ít nhiều chịu tác động, các nhà đầu tư có tâm lý dè chừng khi dùng đòn bẩy tài chính. 

Tại talkshow "Nhận định lực đẩy thị trường bất động sản Tây Nam Bộ cuối năm 2021" do Đất Xanh miền Tây tổ chức mới đây, một nhà đầu tư đã đưa ra câu hỏi: Sử dụng đòn bẩy tài chính thời điểm này hợp lý liệu có hợp lý và khả năng sinh lời tối đa là bao nhiêu trong khoảng thời gian 6 - 12 tháng?

Có nên dùng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản ở thời điểm này? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng khi đầu tư bất động sản. (Ảnh tư liệu: Kiều Anh).

Trả lời câu hỏi này, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đòn bẩy tài chính là một công cụ tốt với nhà đầu tư.

Cá nhân ông cho biết chưa từng thấy doanh nghiệp hay doanh nhân nào hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lại không dùng đòn bẩy tài chính. 

"'Buôn tài không bằng dài vốn', đòn bẩy tài chính là công cụ để hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, tốt hơn thì nhà đầu tư nên sử dụng", ông Đính khẳng định.

Bên cạnh đó, ở thời điểm này, hệ thống ngân hàng đang có nhiều chính sách miễn giảm lãi suất cho vay để chung tay và hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó các nhà đầu tư nên tận dụng công cụ đòn bẩy tài chính ở thời điểm này.

Tổng Thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích về hiệu quả đầu tư: "Lãi vay ngân hàng cao nhất là khoảng 10%/năm, với chính sách ưu đãi hiện nay thì con số này thậm chí còn thấp hơn. Trong khi đó, nếu mua bất động sản phân khúc nhà đất hoặc đất nền thì lãi suất ít nhất là 10%/năm, đó là thống kê của chúng tôi. So sánh hai tỷ lệ đó thôi đã thấy rõ ràng sử dụng đòn bẩy có lợi. 

Hơn nữa, khi mua bất động sản nhà đầu tư thường không phải chi trả 100% số tiền trong một lần mà sẽ được chia ra nhiều giai đoạn đóng. Đó cũng là một điểm lợi thế". 

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh nhà đầu tư không nên lạm dụng đòn bẩy tài chính. Nếu nhà đầu tư yếu vốn, đầu tư chủ yếu bằng tiền vay thì có thể gặp rủi ro mất tiền, thậm chí rơi vào vòng lao lý. 

Ông Đính đưa ra lời khuyên, đối với môi trường đầu tư Việt Nam, tỷ lệ vốn vay tốt nhất là nhỏ hơn 50% giá của bất động sản.

Ngoài ra, trước khi "xuống tiền" nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án và chủ đầu tư, đặc biệt là vấn đề pháp lý.

"Nhà đầu tư phải hết sức chú ý các giấy tờ pháp lý của sản phẩm. Nếu đầu tư số tiền lớn nhưng một vài năm sau sản phẩm chưa hình thành, vẫn chỉ là bãi cỏ hoặc khu đất trống thì rất rủi ro", ông Đính lấy ví dụ. 

Cuối cùng, ông Nguyễn Văn Đính kết luận, nhà đầu tư nên dùng đòn bẩy tài chính để kinh doanh tuy nhiên cần tính toán hợp lý về cơ cấu khoản vay và chỉ nên lựa chọn sản phẩm chắc chắn không có rủi ro.

chọn