Có nên tặng bằng khen cho tài xế bẻ lái cứu mạng 2 nữ sinh?

Sau vụ tài xế xe tải “bẻ lái” cứu 2 nữ sinh ở Hải Phòng, nhiều ý kiến cho rằng nên tặng bằng khen cho tài xế dũng cảm này để nhân lên gương người tốt.

Mấy ngày gần đây, dư luận đang xôn xao trước một clip về một tài xế xe tải đã bẻ lái để cứu 2 nữ sinh bất ngờ ngã trước mũi xe của mình.

co nen tang bang khen cho tai xe be lai cuu mang 2 nu sinh
Sau cú bẻ lái sang trái xe tải đã va vào một số xe đỗ ven đường và lật giữa đường.

Cứu được mạng sống cho 2 nữ sinh bị nạn, nhưng lại gây hư hại cho 2 chiếc ô tô khác ở bên đường, khiến anh Tiến có nguy cơ phải bồi thường số tiền lên đến 240 triệu đồng.

Sau khi đoạn clip ghi lại khoảnh khắc vụ tai nạn xảy ra, cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen ngợi và cảm phục hành động dũng cảm, nhanh trí của tài xế Đỗ Văn Tiến. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, do tài xế xe tải phóng nhanh, xử lý kém… nên mới xảy ra cơ sự.

co nen tang bang khen cho tai xe be lai cuu mang 2 nu sinh
Có 2 xe ô tô đỗ ven đường bị hư hỏng.

Không chỉ vậy, nhiều người cũng lên tiếng kêu gọi ủng hộ, chia sẻ khó khăn trong khi anh Tiến phải đền bù tổn thất với những chiếc xe mình đâm phải.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng nên tặng bằng khen cho tài xế dũng cảm này. Như vậy mới nhân lên được nhiều gương người tốt trong xã hội.

Liên quan đến nhiều ý kiến đề nghị tặng bằng khen cho tài xế, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, hành động dũng cảm đánh lái của anh Tiến là rất đáng khen ngợi, đây là cách xử lý tình huống kịp thời, tránh thương vong của người tài xế. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đây chưa phải là cách xử lý tốt nhất.

co nen tang bang khen cho tai xe be lai cuu mang 2 nu sinh
Hiện trường vụ TNGT.

“Trong tình huống này, tài xế hoàn toàn có thể phanh lại khi xe đến gần hai cô gái, tuy nhiên, tài xế cũng chạy khá nhanh nên chỉ kịp đánh lái sang trái, việc đánh lái này cũng có thể gây tai nạn nếu có người và phương tiện lưu thông ở làn bên trái”, ông Thái phân tích.

Theo ông Thái, hiện nay cứ để cho cơ quan chức năng phân tích đúng sai và thống kê thiệt hại của các phương tiện.

Anh Tiến – người lái xe trong vụ tai nạn này cho rằng, trong giây phút 2 nữ sinh chỉ cách bánh xe tải của mình chưa đầy 3m, anh quyết định đánh lái sang bên trái, xe lao vào làn đường ngược chiều. Sau vụ tai nạn, anh Tiến bị mắc kẹt trong cabin và bị thương ở cánh tay. Nhưng anh thấy may mắn và thở phào khi biết hai nữ sinh bình an vô sự.

co nen tang bang khen cho tai xe be lai cuu mang 2 nu sinh
Hóa đơn của mạnh thường quân gửi tặng cho anh Tiến.

“Trong tình huống đó tôi đã quan sát ở phía bên trái, thấy không có ai thì tôi mới đánh lái, tránh được thương vong lớn nhất cho người là điều quan trọng và may mắn. Trong trường hợp này tôi nghĩ ai cũng sẽ làm như vậy. Nếu được làm lại tôi vẫn sẽ làm như vậy, đây là cách duy nhất”, anh Tiến bộc bạch.

Sau sự việc này, nhiều mạnh thường quân đã gửi tiền vào tài khoản để giúp đỡ anh Tiến, trong đó doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã chuyển vào tài khoản vợ anh Tiến là chị Nông Thị Cúc số tiền 240 triệu đồng.

Hôm nay (4/4), chị Cúc cũng đã xác nhận nhận được số tiền trên, có nhiều tấm lòng hảo tâm khác cũng đã chuyển tiền vào tài khoản của chị. Thông qua tài khoản facebook, chị Cúc gửi lời cảm ơn tới tất cả những người có lòng hảo tâm đã chia sẻ, giúp đỡ, gửi tiền cho chị, mong mọi người không gửi thêm tiền vào tài khoản nữa./.

co nen tang bang khen cho tai xe be lai cuu mang 2 nu sinh Hé lộ về doanh nhân hứa đền 240 triệu đồng giúp tài xế: Tổng giám đốc Berjaya - đối tác duy nhất của Vietlott tại Việt Nam

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, người tuyên bố hứa đền 240 triệu thay tài xế xe tải bẻ lái cứu 2 nữ sinh hiện là ...

chọn