Condotel Đà Nẵng 'chật vật' tìm lại vị thế

Từng tạo nên một cơn sốt ở Đà Nẵng cách đây vài năm, phân khúc condotel hiện vẫn thiếu một khung pháp lý chuẩn chỉnh để hồi phục như trước đây.

Một dự án Condotel ở Đà Nẵng. (Ảnh: Hoàng Huy).

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng quý II/2022.  

6 tháng đầu năm, nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng khá khan hiếm, chỉ có một dự án condotel mới được ghi nhận là Felicia Đà Nẵng với 70 căn chào bán giai đoạn 1. Tổng nguồn cung condotel tại Đà Nẵng hiện nay là 7.384 căn hộ từ 16 dự án.

Trong 3 năm trở lại đây, thị trường condotel Đà Nẵng vẫn có thêm một số dự án mới mở bán. Giá bán sơ cấp trung bình hiện đạt 2.431 USD/m2 thông thủy. Tỷ lệ bán hàng lũy kế nửa đầu năm gần 85%.

Từ tháng 8/2021, Đà Nẵng đã chính thức ngừng cấp phép cho các dự án condotel mới nhằm giải quyết tình trạng mất cân đối cung – cầu sau thời gian dài tăng trưởng nóng.

CBRE dự báo, số lượng dự án condotel mở bán trong tương lai dự kiến khá ít và nguồn cung mới chủ yếu đến từ các dự án đã được cấp phép từ trước hoặc những giai đoạn mở bán tiếp theo.

Giai đoạn 2022 - 2024, Đà Nẵng dự kiến có thêm khoảng 1.800 căn condotel, giá bán sơ cấp trung bình duy trì đà tăng chậm ở mức 3%/năm.

"Condotel tại Đà Nẵng đã bùng nổ mạnh mẽ từ nhiều năm trước và hiện đang bước vào giai đoạn ổn định. Việc thiếu khung pháp lý chuẩn chỉnh vẫn là rào cản lớn để tạo đà khôi phục phân khúc này.

Vì vậy, ngay cả khi nguồn cung mới có xu hướng giảm, mặt bằng giá sẽ không có nhiều biến động và chỉ duy trì ổn định. Nguồn cung mới hạn chế sẽ đẩy tỷ lệ hấp thụ lũy kế lên đến 91% trong vòng 3 năm tới", theo CBRE.

Đối với biệt thự du lịch, tổng nguồn cung phân khúc này là 2.533 căn từ 13 dự án. Trong 3 năm qua, phân khúc này không có nguồn cung mới. Mặt bằng giá sơ cấp trung bình neo ở mức 2.724 USD/m2. Tỷ lệ bán hàng lũy kế gần 91%. 

Theo CBRE, việc nguồn cung mới khan hiếm, cộng thêm tâm lý thận trọng của giới đầu tư với BĐS nghỉ dưỡng nói chung là nguyên nhân chính khiến hoạt động giao dịch vẫn trầm lắng ngay cả khi du lịch đã hồi phục tích cực.

Tương lai, phân khúc biệt thự du lịch sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Các dự án tương lai này đều là dự án có thương hiệu cao cấp và dự kiến được chào bán ở mức khá cao. Trong 3 năm tiếp theo, giá bán sơ cấp trung bình sẽ tăng trưởng ở mức 5%/năm.

Thời kỳ bùng nổ condotel ở Đà Nẵng

Giai đoạn 2016 - 2018, thị trường BĐS Đà Nẵng từng nổi lên cơn sốt với loại hình căn hộ condotel. Một môi giới từng chia sẻ, thời điểm đó, có hàng trăm khách hàng mỗi tháng tìm kiếm căn hộ condotel có tầm nhìn ra biển Mỹ Khê, Non Nước.

Mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ các chủ đầu tư là điều thu hút các nhà đầu tư. Người mua condotel chủ yếu đến từ TP Hà Nội, TP HCM và cả Việt kiều ở nước ngoài. 

Đến năm 2019, thị trường condotel Đà Nẵng chịu một cú sốc do một số dự án tên tuổi vỡ cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư. Phân khúc condotel cũng từ đó mà xuống dốc không phanh.

chọn