Thanh khoản nhà phố/biệt thự thứ cấp Quảng Nam, Đà Nẵng ở mức thấp, giá đi ngang

Thanh khoản sụt giảm tại thị trường nhà phố/biệt thự thứ cấp, giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, phân khúc nhà phố/biệt thự tại Đà Nẵng chỉ có một dự án mở bán mới tại quận Ngũ Hành Sơn. 278 căn được cung cấp ra thị trường, gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ ghi nhận ở mức 246 căn, đạt 88% nguồn cung mở bán mới, gấp khoảng ba lần so với cùng kỳ năm 2021.

DKRA Việt Nam nhận định nguồn cung mới và lượng tiêu thụ có tăng so với cùng kỳ năm 2021 nhưng chỉ đến từ một dự án nên chưa phản ánh được tổng quan thị trường. Đáng chú ý, do quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm, thị trường có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực vùng ven.

Mức giá sơ cấp tăng trung bình 1,5% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu tại những dự án ở khu vực quận Hải Châu.

Tại thị trường thứ cấp, thanh khoản sụt giảm, giá bán tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với cùng kỳ.

Một góc đô thị ở phía nam Đà Nẵng. (Ảnh tư liệu minh họa: Chu Lai).

Xét toàn thị trường Đà Nẵng và vùng phụ cận, có 7 dự án mở bán (ba dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo) trong nửa đầu năm, cung cấp ra thị trường 656 căn, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 83% tương đương 542 căn, gấp 2,5 lần cùng kỳ. Nguồn cung và sức cầu thị trường tăng mạnh tuy nhiên chỉ tập trung cục bộ tại một số dự án nhất định. Đà Nẵng và Quảng Nam chiếm xấp xỉ 88% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Những căn có diện tích nhỏ khoảng từ 85 – 150 m2 với mức giá trung bình dao động 3,5 – 8 tỷ đồng/căn thu hút tốt sự quan tâm của thị trường.

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ 1,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên có dự án tại Quảng Nam ghi nhận mức tăng lên đến 6%.

Thanh khoản thị trường ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động. Giá bán thứ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang.

DKRA dự báo trong nửa cuối năm, nguồn cung nhà phố/biệt thự tại Đà Nẵng và khu vực lân cận không có nhiều biến động mà tương đương mức 6 tháng đầu năm với khoảng 600 - 700 căn mới được cung cấp ra thị trường. Trong đó Quảng Nam và Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu, riêng Thừa Thiên Huế khan hiếm nguồn cung mới.

Sức cầu thị trường dự kiến tăng và tập trung chủ yếu ở những khu đô thị quy mô lớn, được quy hoạch bài bản và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Chi phí nguyên vật liệu đầu vào, lãi suất, lạm phát tăng cao tiếp tục gây áp lực lên giá bán sơ cấp. Thị trường thứ cấp không có nhiều biến động và tiếp tục xu hướng đi ngang. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .