Cổng Dịch vụ công Quốc gia kết nối những gì cho người dân?

Cổng Dịch vụ công Quốc gia được xem là tiện ích cho người dân lẫn doanh nghiệp khi minh bạch hóa thông tin lẫn qui trình thực hiện. Đến thời điểm này đã có khá nhiều dịch vụ mà người dùng có thể sử dụng khi cần thiết.

Cổng Dịch vụ công Quốc gia kết nối những gì?

Đến thời điểm hiện tại, Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã kết nối với Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hệ thống tỉnh thành kết nối cũng lên con số 57 với nhiều cơ quan khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Việt Nam; Tổng công ty Viễn thông MobiFone; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Vietnamobile; Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam.

cong-dich-vu-cong-quoc-gia-ket-noi-nhung-gi-cho-nguoi-dan

Dịch vụ công trực tuyến giúp người dân và doanh nghiệp thuận tiện hơn trong thủ tục hành chính. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn).

Theo kế hoạch lộ trình đến quí I/2020, các dịch vụ công ưu tiên kết nối bao gồm nộp thuế điện tử đối với cá nhân (thuế thu nhập cá nhân, cá nhân kinh doanh); Thu phí, lệ phí trước bạ xe ô tô, xe gắn máy; Thu phạt vi phạm giao thông đường bộ; Cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh... để người dân và doanh nghiệp thuận tiện hơn khi thực hiện qua Cổng.

Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp cũng có thể theo dõi qui trình thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia để biết tiến trình như thế nào nhằm giảm thời gian đi lại khi cần thiết.

Cổng Dịch vụ công Quốc gia hiện có những dịch vụ nào hữu ích?

Trong tháng 12 này, người dân khi vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn có thể thực hiện các dịch vụ tiện ích như đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế, cấp điện mới từ lưới điện hạ áp, cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất.

Tại một vài tỉnh thành cụ thể như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, người dân có thể đăng ký khai sinh, liên thông đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế (thực hiện tại TP. HCM).

cong-dich-vu-cong-quoc-gia-ket-noi-nhung-gi-cho-nguoi-dan-1

Người dân tại Quảng Ninh được sử dụng nhiều dịch vụ công trực tuyến tại nhà. (Ảnh minh họa: VOV).

Với doanh nghiệp, các hoạt động khuyến mại cũng được thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia bên cạnh các qui trình khác như cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Để tiếp cận thủ tục hành chính, dịch vụ công, người dân, doanh nghiệp có thể tìm kiếm theo từ khóa ở mục tương ứng, hoặc chọn vào thủ tục hành chính để tra cứu nhanh hồ sơ của mình.

Thông qua mã số hồ, người dân, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu tình trạng hồ sơ được cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cũng như theo dõi chi tiết tiến trình xử lí.

Bên cạnh đó, Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ điều hướng về Cổng của Bộ/Ngành/Địa phương nơi mà người dân, doanh nghiệp đăng ký thực hiện thủ tục để nộp hồ sơ nhằm thuận tiện hơn cho thủ tục hành chính của mình.

chọn