Bánh trân châu trà sữa đường đen đang dành được sự ưu ái của giới trẻ bởi sự kết hợp của cốt bánh bông mềm mại quyện với mùi thơm của trà và sốt kem trân châu đường đen.
Với công thức nền của blogger ẩm thực Amanda Taste, sau khi thay đổi liều lượng cho hợp khẩu vị và sở thích, Quỳnh Trang (23 tuổi, Hà Nội) đã tạo ra chiếc bánh trà sữa trân châu đường đen có cốt bánh bông nhẹ, mềm xốp thơm vị trà, phần sốt kem mịn mượt, thơm ngậy, đặc vị trà sữa cùng lớp trân châu dẻo dai, thơm nồng mùi đường đen .
Theo Trang, trong mỗi bước làm, từ cốt bánh, trân châu đến sốt kem trà sữa đều có một độ khó nhất định và phải cẩn thận tỉ mỉ từng chi tiết mới ra thành phẩm hoàn hảo.
Ở phần cốt bánh, nếu đánh bông lòng trắng chưa đủ đạt hay fold không đúng kĩ thuật hoặc khi nướng bánh không chuẩn nhiệt thời gian (vì mỗi chiếc lò lại có một nhiệt độ khác nhau) đều không cho ra cốt bánh chuẩn được.
Khi làm trân châu, nếu nhiệt độ của nước không đủ sôi cũng sẽ làm hỏng bột, hay khi luộc nếu không đủ thời gian thì trân châu cũng sẽ dễ bị cứng. Hoặc khi làm sốt trà sữa nếu không chuẩn cũng sẽ dễ bị loãng quá hoặc đặc quá ...
Bánh trà sữa trân châu đường đen |
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần cốt bánh
- 4 quả trứng (5 quả đối với trứng gà ta)
- 75g đường
- 80g bột mì số 8
- 30g dầu ăn
- 5g trà (gợi ý: hồng trà Phúc Long)
- 60g sữa không đường
- 20g nước sôi
- Muối
- Bột Cream of Tarta (có thể thay bằng nước cốt chanh)
Nguyên liệu làm cốt bánh |
Phần sốt trà sữa
- 1 lòng đỏ trứng
- 8g trà (có thể cho ít hơn để tránh vị nồng của trà)
- 20g bột ngô
- 200g sữa không đường
- 100g whipping cream (gợi ý: Whip Anchor)
Nguyên liệu làm sốt trà sữa |
Phần trân châu
- 60g bột năng
- 6g bột cacao
- 6g bột gạo
- 120g nước
- 40g đường nâu Hàn Quốc
Nguyên liệu làm trân châu đường đen |
Cách làm
Phần cốt bánh
Bước 1: Nghiền vụn trà, thả ngâm vào 20g nước sôi.
Bước 2: Đánh 4 lòng đỏ cùng 20g đường, đánh tan đến khi chuyển màu vàng nhạt.
Bước 3: Đổ sữa, dầu ăn, nước trà vào tiếp, đánh hòa quyện (có thể cho phần bã trà vào cùng để bánh thơm vị trà hơn, nhìn cốt bánh vụn trà cũng đẹp mắt hơn)
Bước 4: Rây bột mì vào hỗn hợp, trộn đều đến khi mịn mượt, không vón cục.
Bước 5: Đánh bông lòng trắng đến khi thấy nổi bọt bóng to thì cho một ít bột Cream of Tarta vào đánh tiếp đến thấy bọt nhỏ li ti mịn như bọt xà phòng thì cho đường từng chút một vào, đánh đến khi chóp dẻo mềm.
Bước 6: Cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ, đánh fold (thao tác trộn từ dưới lên theo vòng tròn) nhẹ tay để tránh vỡ bọt khí. Cho nốt số lòng trắng còn lại và fold đều tay.
Bước 7: Đổ hỗn hợp trên vào khuôn Chiffon (có thể đổ vào khuôn tròn). Thả rơi 5cm khuôn xuống mặt đất để làm vỡ các bọt khí to, lắc khuôn để bột dàn đều. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 150oC, 60 phút, hai lửa rãnh cuối.
Bước 8: Khi bánh chín, lấy bánh ra và thả rơi từ độ cao khoảng 20-30cm cho hơi ẩm thoát ra ngoài, úp ngược xuống để nguội.
Phần trân châu
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột gạo, bột cacao.
Bước 2: Đun sôi nước và 30g đường (đun sôi già để tránh hỏng bột). Múc từng muôi nước vào bột, khuấy đều cho đến khi bột kết lại thành một khối. Dùng tay nhồi bột thật quyện và dẻo cho đến khi không dính tay. Nếu thấy bột khô thì thêm nước sôi, dính thì thêm bột.
Bước 3: Vê bột thành từng viên tròn, xóc một ít bột năng khô để các viên trân châu không bị dính vào nhau. Luộc trân châu trong nước sôi. Khi nào trân châu nổi lên mặt nước thì vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun 30 phút nữa cho trân châu chín kỹ, khi để lạnh sẽ không bị cứng. Tắt bếp, tiếp tục ủ trân châu trong nồi 30p nữa rồi vớt ra ngâm vào nồi nước lạnh để trân châu không bị dính vào nhau.
Bước 4: Vớt trân châu ra bát, trộn cùng 10g đường còn lại.
Trộn trân châu với đường nâu |
Phần sốt trà sữa
Bước 1: Đun sôi sữa, thả trà vào ủ 10 phút, sau đó lọc bỏ bã trà.
Bước 2: Đánh tan lòng đỏ và đường. Rây bột ngô vào khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt. Đổ hỗn hợp trà sữa vừa lọc được vào rồi cho lên bếp đun. Trong lúc đun, tay quấy đều đến khi hỗn hợp đặc sánh. Bọc màng bọc thực phẩm sát bề mặt kem để kem không bị khô mặt, để nguội.
Bước 3: Đánh bông whip đến khi bông mềm. Đổ hỗn hợp kem trà sữa vào đánh quyện.
Chú ý: bát và dụng cụ đánh whip cũng như đánh lòng trắng phải khô sạch, không được dính nước hoặc lẫn tạp chất.
Trang trí bánh
Bước 1: Phun sốt trà sữa vào lỗ giữa bánh để tạo hiệu ứng tan chảy (nếu không dùng khuôn chiffon, có thể khoét một vòng tròn giữa bánh).
Bước 2: Đổ trân châu lên bề mặt bánh. Cắt bánh và thưởng thức.
Chú ý: Bánh để lạnh ăn sẽ ngon hơn. Nếu trân châu bị cứng, cho trân châu vào lò vi sóng trong một phút trân châu sẽ mềm dai trở lại.
XEM THÊM
Cách làm trà sữa trân châu cực kì đơn giản
Trà sữa trân châu là đồ uống được nhiều người yêu thích, cách làm rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. |
Cách làm chè bơ ngon mà không bị đắng
Chè bơ được ví như viên ngọc xanh giữa lớp nước cốt dừa sánh mịn, mà chỉ cần nhìn vào đã thổi tan cơn nắng ... |
9X Hà Nội chia sẻ công thức làm sữa chua dẻo trái cây bằng nồi cơm điện
Sữa chua dẻo trái cây siêu mát và siêu ngon chắc chắn sẽ là món ăn vặt yêu thích đối với cả người lớn và ... |
Công thức trà sữa thạch bi tại nhà vừa ngon vừa sạch của cô gái trẻ 9X
Không mất quá nhiều thời gian, với công thức của Phương Mi bạn sẽ có ngay một ly trà sữa ngon tuyệt ngay tại nhà ... |
Công thức chuẩn cho món chân gà xoài xanh ngâm chua ngọt
Chân gà xoài xanh ngâm chua ngọt là món nhậu rất ưa thích của các ông chồng. Vị chua của xoài xanh, thơm dịu của sả, cay ... |