Công ty Mỹ đẩy giá thuốc có khả năng điều trị Covid-19 lên gấp đôi

Nhà sản xuất độc quyền chloroquine - loại thuốc được Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là có thể điều trị Covid-19 - đã đẩy giá thuốc lên gấp 2 lần hồi tháng 1.

Theo Financial Times, Rising Pharmaceuticals ở New Jersey (Mỹ) đã âm thầm tăng gấp đôi giá của chloroquine. Đây là loại thuốc chữa bệnh sốt rét, đang được thử nghiệm để điều trị virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Giá thuốc chloroquine tăng tới 97,85% lên 7,66 USD với liều 250 mg và 19,88 USD với liều 500 mg. Sau khi Financial Times đăng tải thông tin trên, Rising Pharmaceuticals tuyên bố việc tăng giá là “tình cờ” và cam kết khôi phục mức giá cũ.

Tuy nhiên, Công ty nghiên cứu thị trường Elsevier khẳng định đến thời điểm này, Rising Pharmaceuticals vẫn chưa hề hạ giá thuốc chloroquine. Công ty này nói không quảng cáo thuốc như một phương pháp điều trị virus corona chủng mới.

Tuy nhiên, Rising nhận được số lượng đơn đặt hàng tăng gấp 5 lần so với bình thường.

Công ty Mỹ đẩy giá thuốc có khả năng điều trị Covid-19 lên gấp đôi - Ảnh 1.

Mỹ đang thử nghiệm một số loại thuốc để chữa bệnh Covid-19. (Ảnh: Getty Images).

“Tăng giá thuốc trong thời điểm then chốt này là không tốt cho bất cứ công ty nào muốn kinh doanh lâu dài trên thị trường”, Financial Times dẫn lời Michael Rea, CEO RxSavings Solutions, chỉ trích hành vi trục lợi của Rising Pharmaceuticals.

Trong cuộc họp báo ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt chloroquine để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, ngay sau đó FDA phủ nhận thông tin này, và cho biết chỉ đang xem xét kĩ hơn loại thuốc này.

Bác sĩ Stephen Hahn, Ủy viên hội đồng FDA, cho biết cần phải thử nghiệm chloroquine với một số lượng lớn bệnh nhân Covid-19 mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng. FDA cũng thông báo sẽ phối hợp với các cơ quan chính phủ và tổ chức nghiên cứu để xác định loại thuốc này có trị được Covid-19 hay không.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.