‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên vì Covid-19

New York, đầu tàu các ngành kinh tế trọng điểm của Mỹ, “thành phố không bao giờ ngủ” bây giờ trông ảm đạm và đã “ngủ yên” suốt 2 tuần liền, sau khi tình trạng khẩn cấp được công bố trên toàn tiểu bang.

Đã hai tuần kể từ ngày tiểu bang New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 7/3. Hai tuần trôi qua, cuộc sống của người dân New York khác hẳn khi các trường công lập ở thành phố đóng cửa, sự kiện tập trung công cộng từ 50 người trở lên bị cấm và các nhà hàng, quán bar trong thành phố bị hạn chế mở cửa, người dân chỉ dám ló mặt khi ra nhận thức ăn họ đã đặt trực tuyến.

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 1.

Theo thống kê số ca nhiễm Covid-19 của Bloomberg, New York ghi nhận hơn 7.100 trường hợp trên toàn tiểu bang tính đến ngày 21/3, với 35 người chết. Đến nay, New York chiếm hơn 40% số ca nhiễm bệnh và gần 15% người chết vì Sars-Cov-2 toàn nước Mỹ. (Đồ hoạ: Bloomberg).

Lớp áo hào nhoáng, nhộn nhịp thông thường của New York đã bị phủi bỏ. Biểu hiện rõ nhất là hình ảnh một Quảng trường Thời đại trống trải trong ngày 18/3 vừa qua. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 3.

Một người đi bộ đi bộ trên Phố Wall rộng thênh thang. Vì lo ngại về bệnh dịch, nhiều người chọn ở nhà. Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tấp nập kẻ qua người lại, giờ điều hiu. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 4.

Các nhà hàng, quán bar, cửa hàng… đóng cửa dễ nhìn thấy dù đứng ở đầu đường và hướng mắt dọc theo đường Mulberry. Đây được ví là “khu phố tiểu Ý” hay “nước Ý thu nhỏ” của Manhattan. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 5.

Bức tượng "Charging Bull" giữa khu phố tài chính khi xe cộ ngày càng thưa thớt, người đi bộ chẳng màn ghé ngang. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 6.

Đường Mercer gần như bỏ hoang là khung cảnh dễ dàng nhìn thấy ở khu phố Soho của Manhattan trong đợt dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 7.

Người chụp phải chờ hàng giờ đồng hồ mới có thể ghi lại hình ảnh vài xe ô tô di chuyển vào Trụ sở Liên Hợp Quốc đặt tại thành phố New York. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 8.

Một người phụ nữ chạy bộ quanh đài phun nước tại Trung tâm Lincoln. Cả khuôn viên rộng lớn như thuộc về cô. Ngày thường, có điên thì người New York mới chọn chạy bộ qua đài phun nước này, vì nơi đây thường trong tình trạng kẻ chen, người lấn. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 9.

Cây cầu Brooklyn trống rỗng trở nên xa lạ với người dân khu Manhattan và Brooklyn. Kể từ khi thông xe vào năm 1883 để nối liền hai tiểu khu phồn thịnh nhất New York, nó đã trở thành một phần biểu tượng của New York và là Di tích Lịch sử Quốc gia của Mỹ. Vì thế, bất kể ngày đêm, lượng phương tiện di chuyển qua cầu hầu như nối đuôi liên tục. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 10.

Đài tưởng niệm sự kiện 11/9 bị đóng cửa sau khi chính quyền tiểu bang này công bố tình trạng khẩn cấp. (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 11.

Radio City Music Hall giờ đây “vắng như chùa bà Đanh”. Đây là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc của nhiều nhạc sĩ pop và rock hàng đầu, cũng như các sự kiện truyền hình như giải Grammy, giải MTV,… (Ảnh: Reuters).

‘Thành phố không ngủ’ New York đang ngủ yên và ảm đạm vì Covid-19 - Ảnh 12.

Mọi lối đi vào ga tàu điện ngầm Fulton gần như trống rỗng, dù đang trong thời gian cao điểm buổi tối. Thống đốc Andrew Cuomo khuyên người dân New York không được đứng gần người khác trong phạm vi 2m ở nơi công cộng. (Ảnh: Reuters).