Tiêu dùng

Giữa đại dịch Covid -19, người Mỹ đổ xô đi mua súng đạn

Thiên Trường 11:10 | 21/03/2020
CNN Business cho hay doanh số bán súng tại Mỹ đã tăng vọt sau khi dịch Covid - 19 lan rộng ở nước này. "Khi con virus Covid - 19 độc ác đó đến gõ cửa nhà bạn, nó sẽ nhận được một viên đạn vào đầu", chủ một cửa hàng súng tại Mỹ nói.

Người dân Mỹ đổ đi mua súng giữa đại dịch

Các công ty kinh doanh súng đạn trên khắp Hoa Kỳ nhận thấy doanh số đã tăng đột biến trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh Covid - 19 đang lan rộng khắp đất nước. Hình ảnh về những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng súng đạn ở California, ở Oklahoma và ở những nơi khác, để chờ mua súng lan truyền rộng khắp trên mạng xã hội. 

Một website chuyên bán đạn dược có tên là Ammo, cho biết họ đã ghi nhận một sự gia tăng “chưa từng thấy” trong doanh số bán đạn 3 tuần vừa qua. Quản trị viên website này nói rằng ngoại trừ 4 tiểu bang chưa công bố số liệu, ở các nơi khác số lượt truy cập trang web đã tăng 77% trong khoảng thời gian từ 23/2 - 15/3. Lượt giao dịch cũng tăng 222% so với cùng kì năm ngoái.

Cùng với đó, doanh thu của website kinh doanh súng đạn này đã tăng vọt 309%. 

“Nỗi sợ virus Covid - 19 đang thúc đẩy doanh số của chúng tôi tăng chóng mặt”, người phát ngôn của Ammo, nói. 

Giữa đại dịch Covid - 19, người dân Mỹ đổ xô đi mua súng đạn - Ảnh 1.

Hàng dài người xếp hàng để vào một cửa hàng súng ở Culver City, Calif. (Ảnh: CNN).

“Người Mỹ muốn chắc chắn rằng họ đã chuẩn bị cho bất cứ điêu gì ở phía trước, cho dù đó là tình trạng thiếu lương thực, đóng cửa chính phủ hay tệ hơn”, đại diện Ammo cho biết. 

Trong một thông báo gửi qua email, hãng kinh doanh súng đạn này nói rằng: “Khi mọi thứ xung quanh bạn không chắc chắn, việc trang bị đạn dược có thể khiến khách hàng của chúng tôi cảm thấy an toàn hơn”.

Giữa khoảng thời gian 2016 - 2018, sau cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump, ngành công nghiệp súng ở Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số bán vũ khí. 

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi bước sang năm 2019, doanh số bán súng tăng đều mỗi tháng. Năm nay, virus Covid - 19 tiếp tục mang đến một chất xúc tác mới cho ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỉ USD của quốc gia này. 

“Bất cứ khi nào người dân sống trong cảnh bất an, như thời điểm 11/9 hay sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 87, cũng khiến doanh số bán súng tăng lên”, nhà phân tích Rob Southwick - người sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Southwick Associates, nói với phóng viên CNN Business.

Giữa đại dịch Covid - 19, người dân Mỹ đổ xô đi mua súng đạn - Ảnh 2.

Súng đạn giúp dân Mỹ đỡ bất an hơn giữa thời đại dịch (Ảnh: The New York Times).

Luật liên bang yêu cầu bất kì người Mỹ nào mua súng cũng phải vượt qua kiểm tra lí lịch hình sự, và phải được đệ trình lên Văn phòng xác minh lí lịch NICS của FBI. 

Văn phòng này từ chối xác nhận việc số người mua súng tăng lên trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, những số liệu có sẵn của NICS mới nhất cho thấy mức xác minh lí lịch đã tăng 73%, chỉ tính riêng trong tháng 2 so với cùng tháng năm ngoái.

Hiện Texas đang dẫn đầu nước Mỹ về doanh số bán súng, theo Ammo. Đây cũng là vùng ghi nhận số trường hợp nhiễm Covid - 19 cao nhất trong thời gian qua. 

Tại Delaware, doanh số bán hàng đã tăng lên con số khổng lồ 4.529%, chỉ trong 3 tuần qua. 

Một cộng tác viên bán hàng tại Bullseye Tactical Supply - cửa hàng súng và đạn dược ở Woodbridge, New Jersey, cho biết các giao dịch mua đã tăng khoảng 40% trong bối cảnh dịch Covid - 19 lan rộng tại Mỹ.

“Mọi người đều muốn được bảo vệ trong trường hợp có chuyện gì đó xảy ra”, nhân viên bán hàng, người yêu cầu được giấu tên, nói với CNN Business qua điện thoại.

Nằm cách thành phố New York 71 dặm về phía bắc, ông Michael Timlin, 50 tuổi, một chủ cửa hàng bán súng có tên là Smoke N Gun, cho biết số người đến mua súng trong cuối tuần qua đã tăng 50%.

“Ngày thứ 7 vừa qua là một trong những ngày bán hàng bận rộn nhất của chúng tôi”, Timlin nói. “Vấn đề duy nhất là nguồn cung đang cạn kiệt. Chúng tôi bị giới hạn số lượng súng có thể bán ra”.

Timlin cho biết hầu hết khách hàng đến mua súng đều là những người trước đây chưa từng sở hữu súng đạn. 

“Khi con virus Covid - 19 độc ác đó đến gõ cửa nhà bạn, nó sẽ nhận được một viên đạn vào đầu”, Timlin hóm hỉnh nói.

“Tại New York chính quyền yêu cầu đối với súng ngắn người dân phải có giấy phép mang theo súng, do đó các loại súng săn được nhiều người tìm mua hơn cả, vì không phải chịu quy định này”, Timlin cho biết.

Trong khi đó theo Ammo, doanh số súng lục, cỡ nòng 40 gần đây đã tăng 645%, và trở thành mặt hàng phổ biến nhất được bán trên trang web của hãng, kể từ khi đại dịch Covid - 19 bùng phát tại Mỹ.

Shannon Watts, người sáng lập nhóm sử dụng súng an toàn, bày tỏ lo ngại trước làn sóng đổ xô đi mua súng của người dân Mỹ. Một nghiên cứu năm 2018 của Tạp chí Urban Health cho thấy 4,6 triệu trẻ em ở Mỹ sống trong môi trường không an toàn nếu ba mẹ chúng sở hữu súng trong nhà.

“Tôi hi vọng những người mua súng về sẽ cất giữ chúng thật cẩn thận”, Shannon Watts nói với CNN Business.

Về đại dịch Covid - 19: Đến 21/3, thế giới đã có 276.113 người nhiễm bệnh, và 11.402 trường hợp tử vong có liên quan tới Covid - 19.

Trong đó, tại Mỹ tính đến 7h sáng ngày 21/3 đã ghi nhận 18.876 ca nhiễm, và 237 người chết vì Covid - 19. Chỉ trong 1 ngày, số người mắc Covid-19 đã tăng vọt thêm 5.087 ca. Một nhân viên trong văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu công tác đối phó Covid-19, đã được xác định dương tính với nCoV.

Tiêu dùng
chọn