Tiêu dùng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Nếu có phải cách li một thành phố thì hàng hoá, thực phẩm thiết yếu cũng không thiếu

Quốc Minh 14:54 | 20/03/2020
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định hàng hóa trên thị trường dồi dào, các doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị số lượng rất ớn và sẽ đáp ứng đủ cho người dân trong mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất là có cách li một thành phố hoặc cách li một vài tỉnh thành vì dịch Covid-19.

Tại cuộc họp vừa diễn ra của Bộ Công Thương về tình hình nguồn cung và khả năng đáp ứng hàng hoá tại các địa phương nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và các cơ quan thuộc Bộ cho biết các tỉnh luôn chủ động đáp ứng đủ hàng hoá, không có địa phương nào thiếu, kể cả trong tình huống xấu nhất.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Người dân cần hiểu không có địa phương nào bị thiếu hàng hóa

"Người dân cần hiểu và tuyệt đối tin tưởng rằng Chính phủ, trong đó có Bộ Công Thương đang đồng hành, sát cánh trong cuộc chiến này. Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đủ hàng hoá, thực phẩm thiết yếu ngay cả trường hợp cách li một thành phố - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Không có địa phương nào bị thiếu hàng hóa. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Nhận định về tình hình dịch bệnh hiện nay, ông cho rằng Covid-19 có thể tiếp tục diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngành công thương sẽ không quá bi quan, nhưng cũng không thể chủ quan.

Bộ trưởng yêu cầu các phương án dự phòng cần được sẵn sàng, để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất là cách li một thành phố hoặc cách li một vài tỉnh thành… Trong các trường hợp này, ngành công thương vẫn sẽ đáp ứng đủ hàng thiết yếu cho nhân dân.

"Với trách nhiệm của một Bộ quản lí lưu thông hàng hóa và cân đối cung cầu, chúng ta cần phải nắm rõ và khẳng định chúng ta có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa", Bộ trưởng yêu cầu.

Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia. Bởi Thủ tướng đã chỉ đạo trong phòng chống dịch bệnh, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo đời sống của người dân.

Bộ trưởng nhắc nhở các đơn vị thuộc Bộ phải đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, công khai, cập nhật ngay, kịp thời và chuyển tới từng đơn vị để vào cuộc, đặc biệt không nên phụ thuộc vào một kênh liên lạc.

"Đừng có gửi email cho Bộ trưởng, mà hãy điện thoại trực tiếp, nhắn tin, để cá nhân tôi được tiếp nhận luôn và ngay. Chống dịch như chống giặc, chúng ta không thể chậm trễ", người đứng đầu ngành công thương yêu cầu.

Các tỉnh đã có kịch bản đối phó dịch bệnh theo 5 cấp độ

Vụ Thị trường trong nước cho biết đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các "kế hoạch tác chiến", kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ. 

Trong đó, các tỉnh đã tính đến tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách li những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh, thì việc đưa hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm bán được bố trí ra sao.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đủ hàng hoá, thực phẩm thiết yếu ngay cả trường hợp cách li một thành phố - Ảnh 2.

Các địa phương đã có "kế hoạch tác chiến" với từng phương án cụ thể khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. (Ảnh: Phúc Minh).

"Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… Và hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách li trên diện rộng", đại diện Vụ Thị trường trong nước nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết Bộ Công Thương đã rà soát và chắc chắn khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa ở mỗi địa phương, trong tổng thể nguồn cung của cả nước. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng vẫn nhắc nhở các địa phương về đầu mối cung cấp nguồn hàng, danh sách các doanh nghiệp sản xuất, tiếp nhận, để khâu thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời và chủ động vào cuộc, kể cả bất cứ thời điểm nào.

"Đừng đợi khi tình huống xấu xảy ra mới vào cuộc, cũng không đợi địa phương báo cáo và cũng không nên chỉ dừng lại ở con số, mà phải vào cuộc ngay, phải đi đến từng địa phương để kiểm tra và chắc chắn rằng chúng ta đáp ứng đủ nhu cầu cũng như đảm bảo khâu lưu thông", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hà Nội tính phương án chuẩn bị lương thực, hàng hóa cho khu vực cách li 5.000 người trong 1 tháng

Báo cáo về tình hình nguồn cung hàng hoá, Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng, và bảo đảm cung ứng theo các diễn biến của dịch bệnh. Hiện Hà Nội là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước, với 24 bệnh nhân và chưa trường hợp nào được xuất viện.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đủ hàng hoá, thực phẩm thiết yếu ngay cả trường hợp cách li một thành phố - Ảnh 3.

Hà Nội tính phương án cần 60.000 gói mì, cháo ăn liền cho khu vực cách li gồm 5.000 người trong vòng 1 tháng. (Ảnh: Phúc Minh).

Thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm gấp đôi so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. 

Cụ thể, gạo 46.485 tấn; thịt heo 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản 2.582 tấn; thực phẩm chế biến 2.582 tấn…

Hà Nội cũng đã tính đến phương án cho tình huống giả định khu vực bị cách li khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. 

Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày, gồm gạo 18 kg; thịt heo 1,35 kg; trứng gia cầm 15 quả; thủy hải sản 1,56 kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; mì ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô 60 gói.

Như vậy, tổng lượng hàng cần thiết cho khu vực bị cách li là 90 tấn gạo; thịt heo 6,75 tấn; trứng gia cầm 75.000 quả; thủy hải sản 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn; mì ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô 60.000 gói.

Ngay trong chiều 19/3, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án, và ước tính khả năng cung ứng  của từng doanh nghiệp, để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản, bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.

Tiêu dùng
chọn