Sàn giao dịch chứng khoán New York đóng cửa, chuyển sang giao dịch điện tử vì 2 nhân viên mắc Covid-19

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã thông báo sẽ tạm thời đóng cửa, chuyển hoàn toàn sang giao dịch điện tử.
Sàn giao dịch chứng khoán New York tạm thời đóng cửa, chuyển sang giao dịch điện tử vì có 2 nhân viên mắc Covid-19 - Ảnh 1.

NYSE tạm thời đóng cửa vì có nhân viên mắc Covid-19, chỉ duy trì giao dịch điện tử. (Ảnh: GETTY IMAGES).

Thông báo này được đưa ra sau khi có hai người có kết quả dương tính với Covid-19 tại các buổi sàng lọc y tế, được NYSE tổ chức trong tuần. 

Giao dịch điện tử sẽ bắt đầu mở cửa vào ngày 23/3, NYSE cho biết. Các cơ sở phải đóng cửa là sàn giao dịch cổ phiếu NYSE và sàn giao dịch quyền chọn NYSE American Options tại New York, NYSE Arca Options tại San Francisco.

Thị trường chứng khoán đã đóng cửa nhiều lần trong những năm qua, như trong Thế chiến II và sau ngày 11/9, nhưng đây là lần đầu tiên sàn giao dịch vật lí ngừng hoạt động trong khi giao dịch điện tử tiếp tục diễn ra. 

Ông Stacey Cunningham, chủ tịch NYSE, cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp phòng ngừa an toàn trong vài tuần qua, và bắt đầu vào 16/3, chúng tôi đã thử nghiệm cho các nhân viên trước và sàng lọc bất cứ ai bước vào tòa nhà". 

NYSE được điều hành bởi Tập đoàn giao dịch điện tử Intercontinental Exchange, công ty này mua lại sàn vào năm 2012. Khi giao dịch điện tử phát triển tại Phố Wall, NYSE đã thích nghi, với ngày một nhiều hơn những giao dịch không còn được thực hiện từ sàn giao dịch vật lí. 

Tuy nhiên, công ty vẫn duy trì tầm quan trọng của sàn vật lí trong nhiều năm qua, đặc biệt là khi mở và đóng cửa giao dịch. Nó được cho là sẽ không bị đóng cửa, ngay cả khi số lượng giao dịch viên thực tế tại sàn này đang giảm dần. Mặt khác, một sàn giao dịch chứng khoán lớn của Mỹ không có sàn giao dịch vật lí.

Phố Wall đã trải qua tình trạng bất ổn định chưa từng thấy, do ảnh hưởng của dịch virus corona. Chỉ trong tuần này, NYSE đã phải kích hoạt bộ ngắt mạch trên toàn thị trường tới hai lần, do sự bán tháo ồ ạt, dẫn đến việc ngưng giao dịch trong thời gian ngắn. 

Vào thứ Tư (18/3), lần đầu tiên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa dưới 20.000 điểm kể từ tháng 2/2017. Chỉ số S&P 500 hiện đã thấp hơn gần 30% so với mức kỉ lục trong tháng trước.

Sàn giao dịch cho biết trong một thông cáo rằng, họ đang thực hiện kế hoạch kinh doanh liên tục, và "những giao dịch, điều tiết của tất cả các chứng khoán niêm yết tại NYSE sẽ tiếp tục mà không bị gián đoạn".

CME Group đã đóng cửa sàn giao dịch vật lí Chicago vào tuần trước, trong một động thái phòng ngừa sự bùng phát của virus corona. 

Tính đến ngày 18/3, các trường hợp nhiễm virus corona trên toàn cầu đã lên tới hơn 212.000, và các trường hợp được xác nhận ở Mỹ đã tăng lên tổng số 7.324, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Dịch Covid-19 đã lan rộng ra tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ, với số người chết tại nước này lên đến 115.

chọn