Cục thuế TP HCM tiếp tục cưỡng chế thuế Thuduc House gần 91 tỷ đồng

Thuduc House cho biết vừa nhận được các quyết định và công văn của Cục thuế TP HCM về việc cưỡng chế thuế gần 91 tỷ đồng, dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) cho biết vừa nhận được 9 quyết định của Cục thuế TP HCM (ký ngày 13/4) về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty. Tổng số tiền cưỡng chế là hơn 90,87 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Thuduc House cũng nhận được công văn của Cục thuế TP HCM (ký ngày 13/4) về việc đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư thực hiện biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty.

Trước đó, vào giữa tháng 3, Thuduc House cũng nhận được 12 quyết định cưỡng chế thuế của Cục thuế TP HCM thông qua trích tiền từ tài khoản. Tổng số tiền cưỡng chế khi đó là hơn 90,89 tỷ đồng. 

Liên quan đến việc bị cưỡng chế thuế này, hồi tháng 2, Thuduc House đã thông tin đến cổ đông về kết luận điều tra bổ sung (lần 2) của cơ quan Công an về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của công ty, theo đó cho biết Thuduc House chỉ là đương sự trong vụ án.

Song, nhằm phối hợp công tác điều tra, Thuduc House vẫn thực hiện tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ theo yêu cầu của C03, cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị can đối với số tiền thuế GTGT bị chiếm đoạt này.

Cục thuế TP HCM cũng thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House về các khoản nợ liên quan đến số tiền chậm nộp của thuế GTGT linh kiện điện tử nêu trên trong thời gian đợi có quyết định cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường của các bị can.  

Lùm xùm này đã diễn ra từ tháng 12/2020, qua đó tác động phần nào đến tình hình kinh doanh của Thuduc House, dẫn đến các khoản lỗ sau thuế năm 2020 và 2021 lần lượt ở mức 310 tỷ đồng và 890 tỷ đồng. 

Năm 2022, theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán, công ty báo lãi sau thuế hơn 8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 4,9 tỷ đồng. Song, tính tới cuối năm 2022, công ty vẫn ghi nhận mức lỗ lũy kế hơn 688 tỷ đồng, do đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã chuyển cổ phiếu TDH của doanh nghiệp từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo kể từ ngày 13/4 vừa qua. 

Cổ phiếu TDH hiện vẫn bị hạn chế về thời gian giao dịch, chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, theo quyết định của HOSE hồi tháng 10/2021. 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.