Cuộc đua lập ngân hàng số tại Singapore nóng khi Grab bắt tay với doanh nghiệp viễn thông lớn nhất quốc đảo

Sau Grab, Công ty game Razer là cái tên thứ hai tham gia cuộc đua thành lập ngân hàng số ở Singapore.

Razer - công ty game cũng vào cuộc đua thành lập ngân hàng số

Công ty game Razer đã hợp tác với các doanh nhân Singapore để xin giấy phép thành lập một ngân hàng số, chính thức tham gia vào cuộc đua cho vay trực tuyến tại đảo quốc sư tử. 

Như vậy đây là tập đoàn thứ hai thông báo đã nộp đơn xin giấy phép thành lập ngân hàng số, chỉ vài ngày sau khi hãng gọi xe công nghệ Grab cũng ra một thông báo tương tự vào 30/12/2019. 

Cơ quan tài chính Singapore sẽ công bố danh sách 5 cái tên giành được giấy phép vào giữa năm 2020. 

Sau Grab, cuộc đua lập ngân hàng số tại Singapore thêm nóng bởi tay chơi mới - Ảnh 1.

Razer Fintech đã bắt tay với các đối tác để xin giấy phép thành lập ngân hàng số. (Ảnh: Your Tech Story).

Nỗ lực mở cửa ngành ngân hàng của Singapore cho các công ty công nghệ đã đi theo đúng những gì mà Hong Kong từng làm, nơi các công ty như Ant Finacial, và các công ty Trung Quốc khác, bao gồm Tencent, đã được cấp giấy phép tham gia vào ngân hàng số. 

Thị trường cho vay kĩ thuật số của Đông Nam Á dự kiến tăng hơn 4 lần, lên 110 tỉ USD vào năm 2025, theo báo cáo của Bain & Co, Google và Temasek Holdings. 

“Sau khi có được giấy phép, chúng tôi tin rằng Razer sẽ tận dụng dữ liệu của 70 triệu người dùng đã tham gia các dịch vụ phần mềm trước đó của họ, để bán chéo nhiều sản phẩm tài chính”, một phân tích của Jefferies cho biết. 

Thay vì cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống địa phương, Razer Fintech có kế hoạch tập trung vào đối tượng khách hàng là thanh niên, những người trẻ tuổi ở Singapore. Cuối cùng sẽ tiến tới thành lập một ngân hàng số toàn cầu, với tên gọi Razer Youth Bank. 

Công ty game cho biết họ sẽ là ngân hàng công nghệ đầu tiên trên thế giới. 

Ông Lee Li Meng, Giám đốc chiến lược của Razer, người cũng vừa đảm nhận vai trò là Giám đốc điều hành của Razer Fintech vào ngày 1/1/2020, chia sẻ: “Ngân hàng số Razer sẽ nhắm tới đối tượng khách hàng từ 12 - 35 tuổi. Người trẻ lớn lên với những hiểu biết hạn chế về tài chính. Khi họ tham gia lực lượng lao động, họ phải vật lộn để mở tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Chúng tôi muốn giúp đỡ họ ngay từ khi còn trẻ”. 

Tổ chức tài chính Razer Fintech được thành lập với 60% cổ phần thuộc về Razer, và 40% cổ phần còn lại do các đối tác của họ nắm giữ, bao gồm: Sheng Siong Holdings - công ty điều hành chuỗi siêu thị địa phương, công ty bảo hiểm FWD Group, Carro và công ty công nghệ LinkSure Global Holdings. 

Razer đang cố gắng tận dụng cơ sở dữ liệu người dùng trẻ tuổi của mình, với các mạng lưới thanh toán kĩ thuật số hiện tại của nó, như Razer Merchant Services và dịch vụ ví điện tử Razer Pay. Họ cũng đang tăng cường sự hiện diện toàn cầu. Công ty đang có trụ sở ở Singapore và San Francisco, tuy nhiên nó cũng có các cửa hàng bán lẻ tại London, Las Vegas, Hong Kong và Đài Bắc. 

Đồng sáng lập và CEO Razer, ông Min-Liang Tan, đã nỗ lực để xây dựng một hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ cho các game thủ, giảm sự phụ thuộc của Razer vào các thiết bị ngoại vi phần cứng, như chuột và bàn phím. Trước đó, công ty cũng bước chân vào lĩnh vực thanh toán điện tử, bằng việc mua lại nền tảng ví điện tử MOL Global. 

Kể từ khi thành lập vào tháng 4/2018, Razer Fintech hoạt động như một thực thể riêng biệt. Họ đã xây dựng một mạng lưới thanh toán kĩ thuật số lớn ở Đông Nam Á, và xử lí hàng tỉ USD trong tổng giá trị thanh toán. Razer Fintech có khoảng 200 nhân viên, và một trong số đó là Lim Siong Guan, cựu Chủ tịch của GIC Pte - một quỹ tài sản uỷ quyền ở Singapore.

“Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian và khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể tạo ra một điều gì đó mang tính cách mạng ở Singapore”, vị Giám đốc điều hành Razer Fintech chia sẻ. 

Tag:
chọn