Đà Nẵng kiên quyết dừng hoạt động những nhà hàng, khách sạn vi phạm về môi trường

TP Đà Nẵng kiên quyết tạm dừng hoạt động kinh doanh các khách sạn, nhà hàng nếu không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, tháo dỡ các công trình xây dựng, kinh doanh không phép, sai phép.

Theo báo cáo của Sở TNMT TP Đà Nẵng về kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lí nước của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn. Trên lưu vực thoát nước đoạn từ cửa xả Mỹ Khê đến cửa xả gần khách sạn Furama.

Đơn vị đã tổ chức kiểm tra 61 cơ sở lưu trú, UBND quận Sơn Trà - 58 cơ sở, UBND quận Ngũ Hành Sơn - 34 cơ sở khách sạn và nhà hàng.

Anh

Khách sạn, nhà hàng kinh doanh ven tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Văn Luận).

Qua kiểm tra, có những đơn vị có tồn tại và vi phạm về môi trường, chủ yếu đối với các hành vi không vận hành hệ thống xử lí nước thải, xây dựng hệ thống xử lí nước thải có công suất thực tế thấp hơn công suất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt; có công nghệ xử lí nước thải khác so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt; đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lí nước thải.

Tự ý bổ sung hạng mục so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt, cụ thể có khách sạn có phát sinh hạng mục giặt là so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt); tăng qui mô so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt, tăng từ dưới 50 phòng lên trên 50 phòng.

Xả nước thải vượt qui chuẩn cho phép, chưa có văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước đối với dự án đã đi vào hoạt động hoặc không xuất trình được văn bản do chuyển nhượng bị thất lạc hồ sơ, chưa có hồ sơ môi trường.

Phần lớn cơ sở là không tiếp cận được điểm đấu nối thoát nước, không có hố ga bên ngoài tường rào của cơ sở, không có đồng hồ đo lưu lượng nước thải; cơ sở có lưu lượng nước thải lớn, nhưng chưa thực hiện ghi chép nhật kí vận hành đúng qui định; có kê khai có hố ga tách mỡ và định kì vớt mỡ nhưng kiểm tra thực tế không đảm bảo.

Các tồn tại, vi phạm khác: Cơ sở hệ thống xử lí nước thải > 1.000 m3/ngày đêm nhưng chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục; không có giấy phép xây dựng; có khai thác nước dưới đất, nhưng không đăng kí khai thác nước dưới đất…

UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND quận Sơn Trà tiếp tục có kế hoạch tổ chức điều tra, kiểm tra và báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 30/12/2019.

Từ tháng 1 - 6/2020, hoàn thành việc điều tra trên địa bàn quận Hải Châu, Thanh Khê. Tiếp tục chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lí nghiêm các vi phạm.

Kiên quyết tạm dừng hoạt động kinh doanh không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, tháo dỡ các công trình xây dựng, kinh doanh không phép, sai phép theo đúng qui định.

Đà Nẵng phạt hơn 1 tỉ đồng nhà hàng tiệc cưới, khách sạn xả thải ô nhiễm

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã xử phạt 630 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả đối với 9 khách sạn ven biển do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong 6 tháng đầu năm 2019.

Cụ thể, những khách sạn vi phạm bị xử phạt gồm: Balcona Đà Nẵng, TMS Luxury, Risemount Premier Đà Nẵng, Parosand Đà Nẵng, Paris Deli, Lê Hoàng, Hùng Anh, Parze Ocean và Gemma.

UBND TP Đà Nẵng đã xử phạt hơn 400 triệu đồng cá nhân ông Đinh Văn Mai (ngụ đường Lê Hữu Khánh, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn); Công ty CP Paris Deli (trụ sở tại 236 đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) vi phạm xả thải ra môi trường.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...