Đà Nẵng thúc đơn vị tư vấn Singapore tiến độ lập điều chỉnh qui hoạch chung thành phố

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu phía đơn vị tư vấn của Singapore làm việc với các Sở, ban, ngành đẩy nhanh tiến độ lập qui hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngày 16/8, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, vừa qua các lãnh đạo thành phố đã có cuộc họp nghe Liên doanh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty Tư vấn Surbana Jurong báo cáo về thiết kế chiến lược phát triển kinh tế để xem xét, sửa đổi qui hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo UBND TP Đà Nẵng, tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố đề nghị các Sở, ban, ngành gửi nội dung bổ sung, điều chỉnh, góp ý bằng văn bản đến Liên doanh này.

ha tang ven bien da nang

Hạ tầng ven biển Đà Nẵng hiện nay. (Ảnh: Văn Luận).

Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện, chọn lọc những đặc điểm của Đà Nẵng và nắm bắt các xu thế phát triển của khu vực Đông Nam Á và châu Á nhằm xây dựng TP Đà Nẵng đạt các mục tiêu như Nghị quyết số 43-NQ/TW đề ra.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị đơn vị tư vấn làm việc với Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT để đẩy nhanh tiến độ triển khai việc lập chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cũng như đồ án qui hoạch tổng thể, để có thể phê duyệt vào cuối tháng 2/2020 và công bố vào "Tọa đàm Mùa xuân 2020".

Trước đó, ngày 1/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức "Tọa đàm Mùa xuân 2019". Tại tọa đàm đã diễn ra lễ kí kết của Tập đoàn Surbana Jurong với UBND TP Đà Nẵng trong việc tư vấn lập đồ án điều chỉnh qui hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Theo ông Philip Tan - Giám đốc điều hành tập đoàn Surbana Jurong của Singapore cho biết, Surbana Jurong sẽ ưu tiên qui hoạch Đà Nẵng nhằm tạo ra các vùng đô thị thông minh và bền vững, có khả năng chống chịu, thích ứng và hỗ trợ cho các mục tiêu và thời gian.

Đơn vị sẽ tập trung qui hoạch vào 3 thành tố quan trọng là đổi mới sáng tạo, công nghệ và tính bền vững, tạo ra những khu đô thị đáng sống về lâu dài, đem lại nhiều lợi ích cho người dân Đà Nẵng.

qui hoach chung thanh pho da nang

Tập đoàn Surbana Jurong kí kết với TP Đà Nẵng trong việc tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. (Ảnh tư liệu).

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, giữa năm 2017, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương điều chỉnh qui hoạch chung TP Đà Nẵng và đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh qui hoạch chung. Đây là cơ sở để thành phố kí kết hợp đồng với tư vấn lập đồ án điều chỉnh qui hoạch chung.

Về mặt chuyên môn, việc điều chỉnh qui hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 với mong muốn cải thiện những bất cập và đạt được các yêu cầu chính như xác lập cấu trúc và mô hình phát triển đô thị phù hợp thay vì phát triển đô thị dàn trải, theo chiều rộng và chưa đậm nét về bản sắc như trước đây.

Định hướng phát triển đô thị Đà Nẵng là phát triển theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng. Về cấu trúc đô thị, phát triển hài hòa với bảo tồn và phát triển cấu trúc khung thiên nhiên biển - sông - núi trong lòng đô thị vốn là đặc trưng, bản sắc của đô thị Đà Nẵng.

Phát triển Đà Nẵng thành trung tâm đô thị theo mô hình đô thị nén, hiện đại đồng thời đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội tương ứng. Từ đó, đảm bảo nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị; phát triển đô thị xanh - sinh thái cho khu vực ngoại vi. 

Mục tiêu xây dựng Đà Nẵng đến năm 2030 sẽ như thế nào?

Ngày 24/1/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kí ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ.

Đà Nẵng là một trong những trung tâm văn hoá - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ phát triển của đất nước; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên.

Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống, có tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, chính quyền tiên phong trong đổi mới và phát triển, người dân có mức sống thuộc nhóm địa phương dẫn đầu cả nước với chất lượng cuộc sống tốt, thân thiện, hạnh phúc và sáng tạo; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.

chọn