Đại gia Hà Thành ôm trăm tỷ "chết chìm" ở Vân Đồn

Giao dịch tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đóng băng hoàn toàn, gần như không có giao dịch nào được thực hiện kể tử khi có quyết định dừng thông qua Luật đặc khu.
dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don Chặn sốt đất đặc khu: Quyết định khiến dân đầu cơ lo sợ
dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don Dự thảo luật đặc khu ưu đãi thuế như thế nào cho các đặc khu kinh tế?
dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don Bộ trưởng Kế hoạch: Đặc khu kinh tế là thử thách luật chơi mới

Sau cơn sốt đất từ đầu năm, tại các khu vực từng được kỳ vọng sẽ lên thành đặc khu, thị trường bất động sản gần như đóng băng. Xuân Thành, một môi giới nhà đất vừa từ Vân Phong (Khánh Hòa) trở về Hà Nội sau khoảng thời gian dài “kiếm ăn tại miền đất hứa”, nhận xét: “Một cuộc tháo chạy của các đầu tư và môi giới nhà đất cũng lao đao”.

Là một môi giới bất động kiêm đầu tư nhỏ lẻ, Thành chuyển địa bàn hoạt động từ Hà Nội vào Vân Phong cách đây nửa năm. Nhờ tới khá sớm và tranh thủ vài mối quan hệ, Thành nhanh chóng chiếm được địa bàn. Thành cho hay nhiều nhà đầu tư bỏ ra hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để mua đất nông nghiệp với mục đích phân lô bán nền để kiếm lợi nhuận.

dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don

Theo Thành, hiện ở Vân Phong, môi giới nhà đất không còn nhiều. Hầu hết văn phòng giao dịch, môi giới BĐS ở đây đều đóng cửa. Tại các dự án phân lô bán nền, không còn hình ảnh các nhân viên tư vấn ùa ra đường chào mời khách hàng đến hỏi mua một cách rôm rả. Có nơi còn tháo cả bảng dự án khu dân cư. “Cò thì gãy cánh hoặc bay đi hết rồi. các nhà đầu tư nhỏ, giới chuyên 'lướt sóng' không có cơ hội”, Thành nói.

Thành cũng đang vướng vào hai lô đất do chưa kịp “lướt sóng”. Thời gian ăn ngủ vật vờ tại đây với kỳ vọng thông qua Luật đặc khu giá đất tăng cao đã khiến cho Thành xanh xao. Cuối cùng, Thành đành phải rời về Hà Nội và hy vọng quay trở lại bán nốt lô đất trong thời gian tới.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Khánh Hòa, cho hay, một số nhà đầu tư, nhà đầu cơ lướt sóng, tranh thủ khi luật chưa thông qua đã mua đất, đón đầu. Bây giờ, việc tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích, chuyển nhượng để đợi Luật đã ảnh hưởng rất lớn đến các đối tượng này.

Đây là cũng là một tín hiệu tốt, khi mà trong thời gian qua, thị trường bất động sản tại các đặc khu quá nóng, ít nhiều gây cản trở cho nhà đầu tư lớn khi họ vào đây. Bây giờ, thị trường bình lặng, ổn định, các nhà đầu tư nhỏ, đầu tư lướt sóng không có cơ hội làm mình làm mẩy, gây rối loạn thị trường, tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu lớn.

Tương tự như vậy, tại Vân Đồn hay Phú Quốc, môi giới nhà đất như Thành cũng đều rời bỏ thị trường. Tại Phú Quốc, thị trường đã hạ nhiệt, rất nhiều văn phòng môi giới bất động sản đã tháo chạy khỏi đảo ngọc.

Cò đất náo loạn

Theo khảo sát của HH môi giới BĐS Việt Nam, sau thời điểm chưa thông qua Dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giao dịch BĐS ở đây gần như “đóng băng”. Các nhà đầu tư, nhân viên môi giới có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường này. Hiện giá đất tại khu vực vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp.

Những tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS Phú Quốc sôi động bởi các nhà đầu tư TP.HCM và Hà Nội đổ xô về gom đất khiến giá đất tăng nhanh chóng. Với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc như hiện nay, nhu cầu đất nền vẫn rất nóng. Tuy nhiên, đó là những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don

Giao dịch đất nền trong các khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, Khu dân cư Suối Lớn vẫn diễn ra tương đối, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ. Các khu phân lô tự phát, không được phê duyệt dự án thì đóng băng, ít giao dịch.

Đất công, đất đô thị có quy hoạch tốt, vị trí đắc địa thì giá vẫn tăng nhưng chậm lại. Giao dịch không đáng kể, hầu như bị chững lại so với quý I/2018, tuy nhiên chỉ với diện tích vừa và nhỏ.

Thị trường BĐS tại Vân Đồn vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư trong dân. Số lượng Sàn giao dịch BĐS và nhân viên môi giới tự do tăng lên đột biến, lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Theo HH môi giới BĐS Việt Nam, sự kiện Quốc hội dừng thông qua Luật đặc khu được xem là cơ hội để sàng lọc nhà đầu tư, sàng lọc thị trường, giúp môi trường kinh doanh bất động sản ở các vùng dự kiến lên đặc khu chuyên nghiệp hơn.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư thứ cấp, môi giới chụp giật trong thời gian tới sẽ có những khó khăn. Sẽ xuất hiện những cuộc tháo chạy để thu hồi vốn, từ đó các cuộc khiếu nại, khiếu kiện với những giao dịch, buôn bán bằng giấy tay sẽ phát sinh.

dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don Hạ nhiệt sốt đất đặc khu: Phải dựa vào công cụ kinh tế

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, để đất tại các đặc khu kinh tế không sốt, không tăng lên ...

dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don ‘Cò’ đất lúng túng khi Khánh Hòa tạm dừng giải quyết thủ tục đất đai ở Bắc Vân Phong

Mọi giao dịch đất đai tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) – nơi được chọn làm dự án đặc khu Bắc Vân Phong bị chững ...

dai gia ha thanh om tram ty chet chim o van don Chưa lên đặc khu, Bắc Vân Phong đã sốt đất

Dù chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa trở thành đặc khu hành chánh – kinh tế Bắc ...

chọn
Sở hữu nhà thứ hai tại TP HCM có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng
TP HCM kiến nghị tăng mức thu liên quan nhà đất thứ hai trở lên, bao gồm lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng.