Đại học Y của Nhật bị phát hiện sửa điểm thi nữ giới suốt nhiều năm

Một trường y tại Tokyo - Nhật Bản bị phát hiện đã sửa điểm thi tuyển để giảm số lượng đầu vào là nữ giới suốt nhiều năm qua.

Báo Yomiuri Shimbun của Nhật hôm 2/8 cho biết bê bối sửa điểm thi trên đã lộ ra trong cuộc điều tra ban đầu nhằm vào cáo buộc hối lộ nổi lên mùa xuân năm nay về quy trình thi đầu vào của Trường ĐH Y Tokyo.

Theo đó, từ năm 2011, trường đại học uy tín này đã bắt đầu cắt giảm số ứng viên nữ để giữ cho số sinh viên nữ trúng tuyển vào khoảng 30%.

dai hoc y cua nhat bi phat hien sua diem thi nu gioi suot nhieu nam

Cổng trường Đại học Y Tokyo. (Ảnh: Nikkei)

Tờ báo dẫn một nguồn tin từ trường đại học nói rằng hành động này xuất phát từ "một niềm tin rất mạnh mẽ tại trường" rằng sau khi tốt nghiệp, nhiều nữ sinh viên sẽ không làm việc trong ngành y. "Nhiều nữ sinh viên tốt nghiệp xong sẽ rời bỏ công việc y tế để sinh con và nuôi con" - nguồn tin trên nói.

Người phát ngôn Trường ĐH Y Tokyo Fumio Azuma cho biết một cuộc điều tra nội bộ đã bắt đầu sau khi nổi lên các cáo buộc vào mùa xuân vừa qua liên quan tới việc hối lộ Futoshi Sano, một quan chức cấp cao trong Bộ Giáo dục Nhật Bản.

Theo đó, lãnh đạo trường bị tố cáo là đã nâng điểm tuyển sinh cho con trai ông Sano để đổi lại một khoản trợ cấp tài chính.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ yêu cầu họ thêm vụ này (hạ điểm nữ sinh) vào cuộc điều tra" - ông Azuma nói, đồng thời ông cho biết thêm rằng kết quả cả hai cuộc điều tra có thể sớm đưa ra trong tháng này.

Bê bốihạ điểm nữ sinh trường Y gây nên cơn rúng động mạnh tại đất nước hoa anh đào – nơi mà Thủ tướng Shinzo Abe ưu tiên theo đuổi con đường tạo ra một xã hội "nơi phụ nữ có thể tỏa sáng".

Hiện nay, phái yếu vẫn đối mặt với cuộc chiến khó khăn trong công việc và những trở ngại lớn khi trở lại công việc sau khi sinh con – dù cho tỉ lệ sinh con ở Nhật đang tụt giảm nghiêm trọng.

Một làn sóng giận dữ đang nổi lên trên mạng xã hội Nhật sau khi bê bối sửa điểm thi nói trên bị phanh phui.

Nhiều tín đồ mạng xã hội đã lên tiếng yêu cầu chính quyền phải có những bước đi quyết liệt hơn nữa để đảm bảo công bằng trong khi nhiều người nói rằng chuyện tương tự đang xảy ra đầy rẫy khắp nơi.

Một cư dân mạng chua chát: "Người ta nói rằng phụ nữ phải sinh con, nếu họ không sinh con, họ mỉa mai họ "không biết đẻ" nhưng rồi họ lại lấy việc sinh concủa phụ nữ làm cớ hạ điểm. Phụ nữ phải làm gì mới được?"

dai hoc y cua nhat bi phat hien sua diem thi nu gioi suot nhieu nam 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc bị tiêu hủy tại nghĩa trang ở Sơn La?

Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La khai nhận, 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc cùng một số ...

dai hoc y cua nhat bi phat hien sua diem thi nu gioi suot nhieu nam Cận cảnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của 5 cán bộ sở GD&ĐT Sơn La

Ngay sau khi có quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú với 2 cán bộ, bắt tạm giam 3 cán bộ sở SG&ĐT liên ...

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.