Đài Loan (Trung Quốc) chính thức trở thành nơi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới đầu tiên của châu Á

Vào "Ngày quốc tế chống lại kì thị đồng tính, chuyển giới và lưỡng tính" ngày 17/5, Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Quốc hội Đài Loan đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật của chính phủ cung cấp cho các cặp đồng giới quyền tương tự như các cặp khác giới. Tin vui này đến sau nhiều năm phán quyết của tòa án, trưng cầu dân ý và tranh cãi trong quốc hội.

Dự luật được thông qua với 93 nhà lập pháp bỏ phiếu cho dự luật, 66 người phản đối và 27 điều khoản. Hàng ngàn người ủng hộ quyền LGBTI đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội cổ vũ khi cuộc bỏ phiếu được công bố. 

Đài Loan (Trung Quốc) chính thức trở thành nơi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới đầu tiên của châu Á - Ảnh 1.

Những người ủng hộ đồng tính xem trực tiếp ở bên ngoài Quốc hội trong khi các nhà làm luật thảo luận về dự luật hôn nhân đồng tính ở Đài Bắc vào ngày hôm nay. (ảnh: SAM YEH / AFP / Getty Images)

"Đó là kết quả những hoạt động của các nhóm LGBTI trong 30 năm qua", Benson Lee của Liên minh bình đẳng hôn nhân Đài Loan cho biết.

"Các nhà lập pháp đã bước ra và đứng về phía tình yêu", ông nói với Gaystarnews.

Ông còn nói phong trào sẽ không dừng lại ở đây. "Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình trong việc xóa bỏ phân biệt đối xử và bắt nạt, và bảo vệ giáo dục LGBTI".

Trong một nỗ lực vào phút cuối để xoa dịu các nhà lập pháp bảo thủ, đảng cầm quyền của Đài Loan vào thứ 6 đã xóa bỏ từ "hôn nhân" trong dự luật. Nhưng, các cặp đồng giới vẫn có thể đăng kí kết hôn theo cách tương tự như các cặp khác. 

Luật pháp sẽ chỉ công nhận hôn nhân giữa người Đài Loan và người nước ngoài nếu người nước ngoài đến từ một quốc gia nơi cho phép kết hôn đồng giới. Các cặp vợ chồng chỉ có thể nhận con nuôi nếu đứa trẻ là con đẻ của một trong hai vợ chồng. 

Tổng thống Tsai Ing-wen dự kiến sẽ kí dự luật trước thời hạn của tòa án để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. 

Đài Loan là nhà lãnh đạo khu vực cho quyền LGBTI. Chính quyền cầm quyền của Thái Lan năm ngoái đã đệ trình một dự luật liên minh tới nội các, liên quan đến quyền hạn chế đối với các cặp đồng giới. 

Thỏa hiệp

Đài Loan đang gấp rút thông qua dự luật trước hạn chót của tòa án ngày 24/5. Năm 2017, tòa án cao nhất của Đài Loan phán quyết Bộ luật Dân sự là vi hiến (hành vi làm trái quy định của Hiến pháp) vì không công nhận hôn nhân đồng giới. Các thẩm phán đã cho các nhà lập pháp thời hạn hai năm để lập pháp.

Đài Loan (Trung Quốc) chính thức trở thành nơi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới đầu tiên của châu Á - Ảnh 2.

(ảnh: AFP / MANILA BULLETIN)

Nhưng, trong một cuộc trưng cầu dân ý khốc liệt vào tháng 11 năm 2018. Các cử tri Đài Loan đã chọn một luật riêng để hợp pháp hóa các công đoàn đồng giới thay vì thay đổi Bộ luật Dân sự.

Do đó, dự luật của chính phủ là một sự thỏa hiệp giữa phán quyết của tòa án và các cuộc trưng cầu dân ý. Các nhà hoạt động phàn nàn rằng dự luật không đưa ra sự bình đẳng thực sự phù hợp với phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng LGBTI đã chấp nhận dự luật như một sự thỏa hiệp sau kết quả trưng cầu dân ý gay gắt.

Kể từ đó, các nhà lập pháp chống LGBTI đã giới thiệu thêm hai dự luật cho quốc hội.

Vào tháng 3, các "gia đình" LGBTI đã cho rằng một dự luật của đảng đối lập là "kì thị đồng tính" vì nó không bao gồm các điều khoản như "hôn nhân" hoặc "vợ/chồng".

Tuần trước, các nhà lập pháp và các nhà hoạt động đã đâm một dự luật thứ hai là "phân biệt đối xử" và "vi hiến". Nó sẽ cho phép người thân đưa ra kháng cáo của tòa án nếu họ tin rằng cuộc hôn nhân là "giả".

chọn