12 năm chờ đợi để được kết hôn của cặp đồng tính Đài Loan (Trung Quốc) đã kết thúc

Marc và Shane sẽ trở thành một trong những cặp đôi đồng giới đầu tiên được "nối dây tơ hồng" tại Đài Loan (Trung Quốc).
12 năm chờ đợi để được kết hôn của cặp đồng tính Đài Loan đã gần kết thúc - Ảnh 1.

Marc và Shane đến từ Đài Loan sẽ là một trong những cặp đôi đầu tiên kết hôn hợp pháp ở châu Á (Ảnh: Instagram)

Marc và Shane gặp nhau trong lớp thể thao ở trường đại học. Giáo viên phân công mọi người làm việc cùng nhau theo cặp. Nhiệm vụ đầu tiên là ghi lại nhịp tim của nhau.

"Thật lãng mạn", Shane nói với Gaystarnews. "Tôi đã nhìn chằm chằm vào lông mi và lúm đồng tiền dễ thương của anh ấy".

Cặp đôi 29 và 31 tuổi này hiện đang sống ở thủ đô Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc). Năm ngoái, Marc đã cầu hôn Shane tại buổi hòa nhạc của ca sĩ anh yêu thích. Cặp đôi đang lên kế hoạch đăng kí kết hôn tại trung tâm thành phố Đài Bắc vào sáng 24/5.

12 năm chờ đợi để được kết hôn của cặp đồng tính Đài Loan đã gần kết thúc - Ảnh 2.

Cảnh tượng cầu hôn vô cùng lãng mạn của cặp đôi tại một buổi hòa nhạc (ảnh: Instagram)

Do đó, họ có thể trở thành một trong những cặp đồng giới đầu tiên kết hôn hợp pháp ở châu Á. Phán quyết của Tòa án Hiến pháp năm 2017 có nghĩa là Đài Loan sẽ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào ngày đó.

"Chúng tôi cảm thấy thực sự tự hào và vinh quang", Shane nói. "Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi rằng chúng tôi sẽ có kỉ niệm ngày cưới của riêng mình".

Cặp đôi thừa nhận họ đã rất lo lắng. "Nhưng chúng tôi rất cảm động và phấn khích vì chúng tôi có thể kết hôn với người mà chúng tôi yêu".

"Anh ấy cho tôi cảm giác như đang ở nhà. Đó là lí do tại sao tôi muốn dành phần còn lại của cuộc đời mình cùng với anh ấy" Shane nói.

12 năm chờ đợi để được kết hôn của cặp đồng tính Đài Loan đã gần kết thúc - Ảnh 3.

(Ảnh: Instagram)

Đám cưới đồng giới đầu tiên ở châu Á

Chính phủ Đài Loan đã sắp xếp đăng kí kết hôn đồng giới từ ngày 24 tháng 5 theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

Vào tháng 5 năm 2017, tòa án phán quyết Bộ luật Dân sự là vi hiến vì từ chối quyền kết hôn đối với các cặp đồng giới. Nó đã đưa ra một thời hạn 2 năm để hợp pháp hóa bình đẳng.

Quốc hội có kế hoạch thông qua một dự luật trước thời hạn. Nhưng, nếu không làm như vậy, hôn nhân đồng giới sẽ là luật theo mặc định.

Mặc dù Đài Loan là một trong những nơi tiến bộ nhất ở châu Á, nhưng nó đã có một con đường gập ghềnh trước khi đến với sự bình đẳng.

Các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 11 năm ngoái cho thấy người dân Đài Loan thích luật riêng cho hôn nhân đồng giới hơn là sửa đổi bộ luật dân sự từ cụm từ "một người đàn ông và một người phụ nữ" thành "hai người".

12 năm chờ đợi để được kết hôn của cặp đồng tính Đài Loan đã gần kết thúc - Ảnh 4.

(Ảnh: Instagram)

"Xã hội Đài Loan không bảo thủ về hầu hết mọi thứ", Marc giải thích. "Nhưng nó bị thao túng bởi một số người có ý định xấu".

"Chúng tôi luôn tự hào về Đài Loan. Đài Loan sẽ trở thành một nơi thực thi quyền con người bình đẳng cho cộng đồng LGBTI".

Benson Lee của "Liên minh bình đẳng hôn nhân Đài Loan" nhắc đến tình cảm của cặp đôi. "Tôi mong muốn được nhìn thấy cuộc hôn nhân đồng giới đầu tiên ở châu Á và cho thế giới thấy rằng Đài Loan có hiến pháp dân chủ và giá trị đa dạng của chúng tôi tại châu Á".

Ngày cưới chưa được xác định chắc chắn

Nhưng, đối với những cặp đôi như Shane và Marc, vẫn có sự không chắc chắn xung quanh ngày cưới. Quốc hội hiện đang xem xét hai dự luật liên minh đồng giới. Một người có nhiều quyền hơn người kia.

Nếu quốc hội không thông qua luật trước thời hạn của tòa án, hôn nhân đồng giới sẽ được mặc định là hợp pháp.

Chính quyền, do đó, có thể đăng kí các cặp vợ chồng theo cách chính xác giống như các cặp khác giới phù hợp với phán quyết năm 2017.

Benson Lee nói rằng nhóm của anh đã làm việc với một văn phòng quận địa phương để đăng kí kết hôn. "Chúng tôi nghĩ rằng họ đã chuẩn bị, nhưng hệ thống chưa được áp dụng. Vì vậy, điều duy nhất chúng ta có thể làm là chúc may mắn cho chúng ta" ông giải thích.

12 năm chờ đợi để được kết hôn của cặp đồng tính Đài Loan đã gần kết thúc - Ảnh 5.

(Ảnh: Instagram)

Nhưng, trong khi đăng kí có thể đủ khả năng cho quyền kết hôn, không rõ các cặp đồng giới sẽ đứng ở đâu trong các lĩnh vực khác của pháp luật như về gia đình và nhận con nuôi.

Sự không chắc chắn không làm phiền Shane và Marc. "Nếu dự luật không được thông qua, chúng tôi sẽ kết hôn theo Bộ luật Dân sự" họ nói.

12 năm chờ đợi để được kết hôn của cặp đồng tính Đài Loan đã gần kết thúc - Ảnh 6.

(Ảnh: Instagram)

chọn