Ít nhất 157 cặp vợ chồng đống tính kết hôn vào ngày đầu tiên của hôn nhân đồng giới ở Đài Loan (Trung Quốc)

Phán quyết của tòa án năm 2017 có nghĩa là hôn nhân đồng giới sẽ tự động trở thành hợp pháp vào ngày 24 tháng 5 tại Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Gaystarnews đưa tin, một tổ chức quyền địa phương tại Đài Loan (Trung Quốc) đã đăng tải rằng sẽ có ít nhất 157 cặp vợ chồng đồng tính ở đây dự định kết hôn vào ngày đầu tiên khi luật kết hôn đồng giới sẽ hợp pháp tại Đài Loan vào tháng tới.

Ít nhất 157 cặp vợ chồng đống tính kết hôn vào ngày đầu tiên của hôn nhân đồng giới ở Đài Loan (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Một cặp đôi đồng tính từ Đài Loan dự định kết hôn vào tháng tới.

Hôn nhân đồng giới sẽ tự động trở thành hợp pháp tại Đài Loan vào ngày 24 tháng 5 theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp năm 2017. Tuy nhiên, quốc hội có kế hoạch thông qua một dự luật để hợp pháp hóa phán quyết trước thời hạn.

Chính phủ tại đây tuần trước cho biết họ sẽ sẵn sàng đăng ký kết hôn đồng giới cho dù dự luật đã được thông qua hay chưa. Theo một tuyên bố của chính phủ vào tháng 12 năm ngoái, gần 4.000 cặp đồng giới đã đăng kí kết hôn.

Liên minh Đài Loan để thúc đẩy quyền đối tác dân sự (TAPCPR) cũng đã tổ chức một bữa tiệc cưới hoành tráng bên ngoài Văn phòng Tổng thống vào ngày 25 tháng 5.

Hôn nhân bình đẳng tại Đài Loan dù chưa chính thức áp dụng nhưng những cặp vợ chồng đồng tính mới cưới, những người nổi tiếng và các nhà lập pháp đã nhận được rất nhiều những lời chúc phúc cho sự kiện đặc biệt này.

"Chúng tôi đang mong chờ được chứng kiến cuộc hôn nhân đồng giới đầu tiên ở châu Á và cho thế giới thấy rằng Đài Loan có hiến pháp dân chủ và giá trị đa dạng tự hào của chúng tôi ở châu Á", Benson Lee nói.

Con đường dài của Đài Loan đến hôn nhân đồng giới

Đài Loan chuẩn bị trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào ngày 24 tháng 5. Trước đó, vào tháng Hai, chính phủ đã soạn thảo một dự luật hôn nhân đồng giới và thông qua bởi quốc hội.

Tuy nhiên khi thực hiện trưng cầu dân ý vào tháng 11 năm 2018. của người dân, chính phủ, các nhà lập pháp và các nhà hoạt động đã thừa nhận kết quả không đạt được mong muốn về sự bình đẳng hôn nhân.

Tuy nhiên, các cử tri Đài Loan đã chọn một luật riêng để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thay vì thay đổi Bộ luật Dân sự.

Vào tháng 5 năm 2017, Tòa án Hiến pháp của Đài Loan đã ra phán quyết về việc từ chối quyền kết hôn đối với các cặp đồng giới. Nó đã đưa ra một thời hạn hai năm để lập pháp.

Nhưng, sau cuộc trưng cầu dân ý, các nhóm bảo thủ đã vận động các nhà lập pháp vận động để ban hành luật ''sống thử'' hoặc ''hợp tác'' để có thể cho phép các cặp đồng giới sống với nhau có quyền tương tự như hôn nhân.

Đảng đối lập của Đài Loan cũng giới thiệu một dự luật liên minh đồng giới cho quốc hội, tuy nhiên, các nhóm và tổ chức bảo vệ quyền LGBTI đã tố cáo đó là dự luật ''kì thị đồng tính''.

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.