ĐBQH chỉ ra 4 chiêu trò thổi giá, dìm giá, bắt tay ngầm trong đấu giá đất

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy đề cập đến vấn đề thắng thầu bỏ cọc, móc ngoặc dìm giá và cảnh báo nguy cơ rút ruột ngân hàng, tài sản Nhà nước. Bà cũng đề nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất được dư luận quan tâm vừa qua để xác định, điều tra làm rõ.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Đại biểu đoàn Bắc Kạn Nguyễn Thị Thủy. (Ảnh: Quốc hội).

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước diễn ra sáng 1/6, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Đại biểu đoàn Bắc Kạn  Nguyễn Thị Thủy đã nêu 4 vấn đề về những góc khuất, những tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua. 

Thứ nhất là tình trạng thắng thầu bỏ cọc, thổi giá đất lên cao. Đại biểu nêu rõ, việc thắng thầu bỏ cọc không còn là chuyện hiếm trong đấu giá đất ở nước ta. Không ít nhà đầu tư đã lợi dụng chiêu trò này thắng với mức đấu giá cao chót vót, sau đó bỏ cọc nhằm kích giá đất, thổi giá đất để thao túng thị trường, làm lợi cho một nhóm thiểu số.

"Lấy ví dụ ở Thủ Thiêm, ngay sau phiên đấu giá đất, nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng giá trúng thầu, thực chất là giá ảo để "té nước theo mưa", đẩy giá đất, nhà tại TP HCM lên cao để kịp thời bán ra một số lượng lớn nhà, đất họ đã mua gom trước đó", Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nêu.

Lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm được đấu giá 2,5 tỷ đồng/m2 vào năm ngoái. (Ảnh: Zing).

Theo bà Thủy, có những nhà đầu tư còn lợi dụng việc thổi giá đất để nâng giá trị cổ phiếu, trái phiếu của mình. Nguy hiểm hơn, có những người còn lợi dụng để đánh võng giá trị tài sản bảo đảm cho các khoản vay ngân hàng mà nếu trót lọt là có thể rút ruột các ngân hàng.

"Đáng lưu ý, giá đất đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ đẩy giấc mơ an cư của những người thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời", bà Thủy đánh giá.

Thứ hai theo đại biểu là tình trạng ''quân xanh, quân đỏ'', thông đồng để dìm giá tại nhiều phiên đấu giá đất. 

Việc thông đồng có thể diễn ra ở những người tham gia đấu giá với nhau, còn gọi là quân xanh quân đỏ để lót đường cho nhà đầu tư định sẵn trúng với giá rẻ. Giá trị thực của nhiều lô đất bị quân xanh, quân đỏ dìm xuống.

Ngoài ra, thực tế việc dìm giá còn có thủ đoạn sử dụng xã hội đen để đe dọa những người tham gia đấu giá khiến họ sợ hãi rút hồ sơ. Khi đó, cuộc đấu giá thực chất chỉ còn một người tham gia, còn những người khác chỉ là quân xanh, quân đỏ. Giá của lô đất này như thế nào gần như đã được định sẵn và thấp hơn nhiều giá thị trường, cao hơn giá khởi điểm không đáng kể.

"Những thủ đoạn này gây ra những thiệt hại rất lớn cho nhà nước chứ không chỉ là những vi phạm trong đấu giá, đấu thầu", bà Thủy đánh giá.

Thứ ba, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nêu về tình trạng bắt tay ngầm, rút ruột của nhà nước trong hoạt động đấu giá.

Bà Thủy nêu, theo phản ánh của giới kinh doanh bất động sản thì không thể tác động được vào cuộc đấu giá nếu như không có tay trong, ở mức độ vi phạm đơn giản thì phải có tay trong cung cấp thông tin, thì mới có thể "vây thầu", "quây thầu" với giá rẻ.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn, đó là sự cấu kết giữa những người có chức quyền để tạo thành nhóm lợi ích rút ruột nhà nước thông qua các phiên đấu giá.

Bà Thủy dẫn ví dụ, một vụ án gần đây ở Hà Nội, các đối tượng đã bắt tay với những người có trách nhiệm để điều chỉnh giá đất rẻ hơn một nửa so với giá ban đầu, từ 500 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng. Nếu như phi vụ này trót lọt thì nhà nước mất gần một nửa tiền.

"Đến nay, vụ án đã có 8 bị can bị khởi tố, trong đó có 2 người là cán bộ quản lý. Nhưng dư luận băn khoăn liệu rằng còn nhiều phi vụ như thế này chưa bị phát hiện hay không?", bà Thủy nói.

Thứ tư là tình trạng móc ngoặc trong thẩm định giá. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nêu rõ, thẩm định giá là một khâu vô cùng quan trọng trong đấu giá đất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, pháp luật đã trao cho tổ chức này chức năng quá lớn, trong khi cơ chế kiểm soát lại hết sức lỏng lẻo. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều sai phạm trong thẩm định giá nói chung và thẩm định giá đất nói riêng.

Từ các vụ án được đưa ra xử lý vừa qua cho thấy cùng là hành vi móc ngoặc giữa thẩm định viên với các tổ chức cá nhân trong đấu giá, nhưng với các gói thầu mua bằng ngân sách nhà nước thì giá được thẩm định được đưa ra trong nhiều trường hợp cao hơn nhiều so với giá thực. Trong khi với những lô đất của nhà nước đưa ra đấu thầu thì giá thẩm định đưa ra rất rẻ.

"Mục đích cuối cùng của việc đẩy giá hay dìm giá này đều rút ruột ngân sách nhà nước và làm lợi cho một nhóm lợi ích", bà Thủy nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đánh giá những chiêu trò nói trên đã gây ra những hệ lụy rất lớn đối với kinh tế - xã hội, do đó, cần phải mạnh tay xử lý.

Cuối cùng, bà Thủy kiến nghị Chính phủ phải tăng cường kiểm soát mạnh mẽ hơn nữa, kiểm tra thường xuyên hơn. Đồng thời, đại biểu cũng kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất được dự luận quan tâm vừa qua để xác định, điều tra làm rõ để tăng cường tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong hoạt động này.

chọn
Một ông lớn đang xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng hơn 361 ha ở Phú Thọ
Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tháng 6 năm ngoái, CTCP Du lịch Sinh thái Phú Thọ - doanh nghiệp có mối liên hệ với Tập đoàn TH đã nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dự án này.