Đề nghị phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt

Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị UBND TP ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận.
 - Ảnh 1.

Lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt. (Ảnh: TL)

Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP.HCM ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt, thuộc phường Cầu Kho, quận 1.

Theo Sở Xây dựng, kết quả kiểm định của đơn vị chuyên môn xác định tòa nhà lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt là công trình cấp C, theo quy định chỉ tháo dỡ khẩn cấp theo quyết định của UBND cấp tỉnh.

Trước đó, đơn vị kiểm định công trình này đã kiến nghị cơ quan chức năng cần phải có biện pháp giảm tải đi kèm chống đỡ, gia cường khẩn cấp hoặc tháo dỡ một phần công trình để đảm bảo tính mạng con người và những công trình lân cận, tránh diễn biến bất lợi, không lường trước.

Cạnh công trình này có nhiều nhà dân xung quanh và các xí nghiệp, trường tiểu học, các lô A, B của chung cư 518 Võ Văn Kiệt.

Sở Xây dựng nhận định độ nghiêng công trình lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt thực tế đã vượt quá giới hạn cho phép, khó bảo đảm việc sử dụng bình thường của người dân.

Sở Xây dựng cũng đề xuất để Công ty Dịch vụ công ích quận 1 lập phương án phá dỡ trình UBND quận 1 phê duyệt trước khi thực hiện.

Trước đó, 100% cư dân (38 hộ gia đình) tại lô E chung cư trên đã đồng ý tháo dỡ, xây dựng lại chung cư mới. Sở Xây dựng cũng kiến nghị giao UBND quận 1 tổ chức xây dựng mới lô chung cư này và đấu thầu chọn nhà đầu tư theo quy định.

Tháng 1/2019, lô E chung cư 518 đường Võ Văn Kiệt được xác định có độ nghiêng lệch tổng thể theo phương ngang khoảng 45cm. UBND quận 1 đã di dời khẩn cấp các hộ dân nơi đây.

Mới đây, người dân xung quanh phản ảnh tòa nhà lô E phát ra tiếng động khiến họ lo sợ chung cư đổ xuống, gây nguy hiểm cho người đi đường và các hộ lân cận bất cứ lúc nào.

chọn