Đề thi lớp 10 Hà Nội sẽ không đánh đố

Ngày 7.6, hơn 95.000 thí sinh Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Thanh Niên ghi nhận những thay đổi và lưu ý quan trọng với thí sinh trong kỳ thi năm nay.
de thi lop 10 ha noi se khong danh do
Thí sinh xem danh sách dự thi vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 tại Hà Nội. NGỌC THẮNG

Kỳ thi năm nay do số học sinh (HS) dự thi tăng mạnh nên số phòng thi, điểm thi ở Hà Nội đều tăng nhiều.

Đặt ra yêu cầu phù hợp trong đề thi

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết từ năm nay, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bắt đầu thay đổi theo hướng sẽ không có phần câu hỏi mang tính “đánh đố” HS. Đề thi sẽ được xây dựng trên ma trận với những mức độ, yêu cầu phù hợp hơn.

Từ trước tới nay, đề thi toán ở các kỳ thi quan trọng đều có một số câu hỏi rất khó để phân hóa HS, nhưng nhiều khi chính vì 1 - 2 câu hỏi rất khó ấy lại gây sức ép cho việc phải đi học thêm mới làm được bài. “Chúng tôi đã chỉ đạo và nghiên cứu để đề thi sẽ không có những câu hỏi quá khó như vậy, mục tiêu là giảm áp lực dạy thêm, học thêm đối với người học, tạo tiền đề cho việc đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 theo dự kiến từ năm học 2019 - 2020”, ông Dũng cho hay.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng đặc biệt lưu ý HS không học tủ, học lệch, không nghe ngóng các thông tin trên mạng xã hội về việc đề thi sẽ rơi vào bài toán này, tác phẩm văn học kia vì những lời đồn đoán vô căn cứ. Lưu ý này được nhấn mạnh bởi trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một công văn giả mạo của Bộ GD-ĐT, yêu cầu giảm tải nội dung ra đề môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi

Một trong những điểm mới về hướng dẫn làm thủ tục thi năm nay là Sở GD-ĐT quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Thay đổi này tuy nhỏ nhưng được phụ huynh HS và các trường đánh giá rất cao vì lâu nay tâm lý HS tham dự những kỳ thi quan trọng đã rất căng thẳng, việc bắt HS tốn thời gian, công sức để tham gia vào những hoạt động rất hình thức như dự khai mạc kỳ thi, chứng kiến đề thi niêm phong ra sao… ở sân trường là rất mệt mỏi.

Chia sẻ thêm về điều này, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: “Việc cho thí sinh chứng kiến hộp niêm phong đề thi là không cần thiết, không đúng hướng dẫn của Bộ. Do đó, chúng tôi đề nghị không cần thủ tục này, bởi rất mất thời gian và còn tốn kém khi hàng trăm cán bộ coi thi phải di chuyển xuống để khai mạc rồi lại phải đi lên phòng thi”.

Thay vì chứng kiến đề thi niêm phong trong lễ khai mạc ở sân trường, năm nay thí sinh sẽ thực hiện việc này tại phòng thi, kiểm tra tình trạng của đề thi ngay khi được phát.

Giữ hộ thẻ dự thi của thí sinh

Năm nay để thắt chặt khâu an ninh, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu thêm phiếu báo dự thi của thí sinh cũng phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai.

Điểm mới nữa là Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép các điểm thi giữ lại “thẻ HS”, cũng đồng thời là thẻ dự thi ngay khi các em kết thúc buổi học quy chế thi sáng 6.6. Bộ phận phục vụ điểm thi có trách nhiệm bảo quản thẻ của HS và phân về các phòng thi cho các buổi thi sau. Thí sinh không phải đóng bất kỳ khoản phí nào khi tham dự kỳ thi này; các điểm thi tuyệt đối không được gợi ý, vận động thu góp ủng hộ cho việc tổ chức thi; nếu phát hiện sai phạm, trưởng điểm thi sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Ông Phạm Quốc Toản lưu ý HS ghi nhớ danh mục vật dụng không được phép mang vào phòng thi như đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin… Nếu bị phát hiện mang các vật dụng trái quy định vào phòng thi, HS sẽ bị đình chỉ thi.

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản, Atlat địa lý VN do Nhà xuất bản Giáo dục VN ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì (với thí sinh thi chuyên địa lý); các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Quy định không được mang điện thoại vào phòng thi cũng được ban chỉ đạo thi nhấn mạnh trước kỳ thi bởi các năm trước đã có không ít trường hợp vô tình mắc lỗi rất đáng tiếc, dù được giáo viên nhắc nhở kỹ. Theo quy chế thi, chỉ cần mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện thì dù không sử dụng thí sinh cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Ông Toản cũng nhấn mạnh một số điều thí sinh cần lưu ý, như nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

de thi lop 10 ha noi se khong danh do Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hải Phòng: Học sinh kêu đề Toán khó

Theo đánh giá của các thí sinh, bài thi cuối cùng môn Toán có phần khó hơn so với 2 môn thi trước.

de thi lop 10 ha noi se khong danh do Sáng nay, học sinh Hà Tĩnh bắt đầu kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT

Hôm nay (6/6), gần 17.000 thí sinh tại 151 trường THCS trên địa bàn Hà Tĩnh chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào ...

de thi lop 10 ha noi se khong danh do Làm thủ tục thi vào lớp 10: Vẫn còn nhiều thí sinh quên mang theo phiếu báo thi

Sáng nay (6/6), công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất tại các điểm thi vào lớp 10 tại Hà Nội đã được hoàn ...

chọn