Đề xuất hủy dự án đăng ký kế hoạch sử dụng đất quá ba năm không thực hiện

Nhiều dự án trên địa bàn TP HCM chậm triển khai hoặc không triển khai nhưng chưa được đề xuất hủy bỏ, chưa đánh giá được các nguyên nhân cụ thể để có giải pháp thực hiện.

Từ năm 2016 đến nay, HĐND TP HCM đã ban hành 10 nghị quyết thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ với hàng ngàn dự án. Thành phố cũng có nghị quyết thông qua danh mục hủy bỏ 61 dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn. Tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai hoặc không triển khai theo nghị quyết nhưng chưa được đề xuất hủy bỏ, chưa đánh giá được các nguyên nhân cụ thể để có giải pháp thực hiện.

Tại buổi làm việc của đoàn giám sát của HĐND TP HCM với UBND huyện Cần Giờ về công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND thành phố vào hôm 23/8, Phó Chủ tịch UBND huyện này cho biết, trên địa bàn có 97 dự án cần thu hồi đất; 30 dự án cần thu hồi đất và có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10 ha; 4 dự án thu hồi và có chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ dưới 20 ha có trong danh mục nghị quyết của HĐND thành phố.

Năm 2020, huyện Cần Giờ đã đề xuất, hủy bỏ 50 dự án quá ba năm đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất. Nguyên nhân do 45/50 dự án này là dự án đầu tư công đã nghiệm thu vào sử dụng, nhưng chưa lập thủ tục xin giao đất; 5 dự án còn lại là các khu dân cư đã hình thành lâu năm và người dân đã ở ổn định hơn 10 năm qua thuộc trong đề án di dời tái định cư 1.280 hộ, do pháp lý đầu tư các khu dân cư trước đây chưa được đảm bảo theo quy trình thủ tục pháp luật, nên đang xin chủ trương của UBND thành phố.

Huyện Cần Giờ đang chờ thành phố phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện để có cơ sở thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và có cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các nội dung của kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Cũng tại buổi làm việc này, các đại biểu đã chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn huyện Cần Giờ. Đơn cử như đa số các dự án thực hiện thu hồi đất, xây dựng khu tái định cư còn chậm; công tác phối hợp giải quyết hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng chưa kịp thời, hiệu quả; quá trình bồi thường có trường hợp không đồng ý, phối hợp; tiến độ hoàn thành quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 chậm, dẫn đến kế hoạch sử dụng đất hàng năm không đáp ứng nhu cầu thực tế; quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 thực hiện song song với quy hoạch vùng huyện còn nhiều bất cập.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM đề nghị UBND huyện Cần Giờ báo cáo đầy đủ dự án theo danh mục các dự án đã có nghị quyết của HĐND thành phố thông qua, nắm chắc tiến độ triển khai, lý do chậm triển khai, không triển khai của các dự án và có kiến nghị, đề xuất cụ thể. Đặc biệt, cần kiến nghị, đề xuất hủy bỏ các dự án đã đăng ký kế hoạch sử dụng đất quá ba năm nhưng không thực hiện.

chọn
Bất động sản tuần qua (19/5 - 25/5): TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, đề xuất làm VSIP Bình Phước
TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, Hà Nội công bố loạt dự án thu hút đầu tư, đề xuất nghiên cứu KCN VSIP Bình Phước, Chương Dương khởi động NOXH 1.400 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.