Vì sao Trung Quốc cấm chiếu phim cổ trang?

Tổng cục Điện ảnh và Phát thanh – Truyền hình Trung Quốc đã ra lệnh cấm chiếu phim cổ trang từ nay đến hết tháng 6/2019 khiến các "mọt" phim Hoa ngữ tiếc ngẩn ngơ.

Từ ngày 23/3, hàng loạt các bộ phim cố trang Trung Quốc như: Giang Sơn cố nhân, Đại Minh hoàng phi, Thứ nữ Cẩm Lan,… được thông báo hoãn chiếu. Nguyên nhân xuất phát từ lệnh cấm mới nhất của Tổng cục Điện ảnh và Phát thanh – Truyền hình Trung Quốc đối với các phim cổ trang.

Những phim cổ trang bị cấm bao gồm tất cả các thể loại: Võ hiệp, huyền huyễn, xuyên không, cung đấu, dã sử, thần thoại,... sẽ bị cấm chiếu trên cả truyền hình mạng từ nay đến hết tháng 6/2019. Mở rộng hơn nhiều so với lệnh cấm phim cung đấu từng được cơ quan quản lý ban hành trước đó. Các phim đã chiếu không được tiếp tục quảng bá, phim nào chưa chiếu sẽ phải hoãn lại.

Vì sao Trung Quốc cấm chiếu phim cổ trang? - Ảnh 1.

Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ bị hoãn chiếu

Lâu nay, cổ trang vẫn là dòng phim tạo dấu ấn đặc trưng và vô cùng "ăn khách". Vì vậy, lệnh cấm này đã ngay lập tức gây ra làn sóng tranh cãi lớn. Người mê phim Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng và cho rằng nếu cấm cổ trang thì sẽ không còn gì để xem.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ quản lý, cơ quan chức năng Trung Quốc lại có lý lẽ riêng khi ban hành lệnh cấm này, xuất phát từ những lo ngại về ảnh hưởng xấu đến văn hóa. Phải ghi nhận, dòng phim cổ trang mang về không ít điều lợi cho ngành phim Hoa ngữ. Nhưng bên cạnh đó vô tình cho thấy những mặt tiêu cực như: xuyên tạc lịch sử, ngôn tình hóa nhân vật lịch sử, cổ xúy lối sống xa hoa, hưởng thụ.

Vì sao Trung Quốc cấm chiếu phim cổ trang? - Ảnh 2.

Diên Hi công lược may mắn khi được phát sóng trước khi lệnh cấm ban hành

Được biết, nguyên nhân đầu tiên khiến Tổng cục ra lệnh mạnh tay là bởi từ tháng 1/3, các trang phim chiếu mạng đã không chấp hành nghiêm túc lệnh cấm phim cung đấu, do đó 3 tháng tiếp theo, cơ quan này sẽ nghiêm khắc điều chỉnh.

Nguyên nhân thứ hai cho rằng các phim cổ trang thường "xuyên tạc lịch sử" để vẽ ra những kết thúc hoặc bi thương hoặc có hậu cho các nhân vật mà không tôn trọng các sự kiện thực tế đã diễn ra trong sử sách. Ngay cả trang phục, kiến trúc, đạo cụ của các nhân vật trong phim cũng bị "ném đá" là quá "tân thời", sáng tạo vô lối...

Vì sao Trung Quốc cấm chiếu phim cổ trang? - Ảnh 3.

Thâm Cung Kế là một trong những bộ phim cổ trang đình đám bị cấm vì bóp méo lịch sử

Nguyên nhân thứ ba là dòng phim cổ trang đã khiến giới trẻ hiểu sai về những vị vua chúa, phi tần thuở trước, mất đi văn hóa truyền thống được dựng xây bao đời. Thoải mái tổ đẹp cho Đế Vương cùng Thần tướng nhưng lại làm phai nhạt đi tấm gương chói lọi của anh hung ngày nay.

Hơn nữa, việc các tác giả chỉ tập trung vào diễn giải các tình tiết cung đấu, làm cho mối quan hệ giao tiếp xã hội ngày càng bị hạn chế. Những câu chuyện sát sử ngày càng ít đi mà thay vào đó là chạy theo thị hiếu, làm mất chất cổ trang thuần túy. Chủ yếu là theo đuổi lợi ích thương mại một chiều làm suy yếu những dẫn dắt tinh thần tích cực.

Vì sao Trung Quốc cấm chiếu phim cổ trang? - Ảnh 4.

Phim Đông Cung may mắn vì đã kịp phát sóng

Nhưng dù thế nào cũng không thể phủ nhận, các bộ phim cổ trang là một đặc trưng, làm nên tên tuổi của phim Hoa ngữ. Do đó, khán giả bày tỏ sự tiếc nuối vô cùng khi các bộ phim sẽ bị hoãn chiếu.

Chạy trốn thanh xuân tập 33: Nam quyết định li hôn Châu sau nhiều năm chịu đựngChạy trốn thanh xuân tập 33: Nam quyết định li hôn Châu sau nhiều năm chịu đựng Phim nào sẽ tiếp nối "Chạy trốn thanh xuân" trên VTV3?Phim nào sẽ tiếp nối 'Chạy trốn thanh xuân' trên VTV3? Ngoài Mai "Những cô gái trong thành phố", Bình An còn có rất nhiều bạn gái xinh đẹpNgoài Mai 'Những cô gái trong thành phố', Bình An còn có rất nhiều bạn gái xinh đẹp
chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.