DKRA Vietnam: Bất động sản phía nam có thể xuất hiện bán tháo, giảm giá diện rộng

DKRA dự đoán, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh/thành tiếp tục áp dụng chỉ thị 16, rất có thể thị trường sẽ xuất hiện việc bán tháo, giảm giá bất động sản trên diện rộng.

Nhà phố/biệt thự và condotel "ngủ đông"

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, nhiều phân khúc tại TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh gồm Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu không ghi nhận nguồn cung mới trong tháng 8 vừa qua. 

Đầu tiên phải kể đến phân khúc nhà phố/biệt thự, nhiều dự án đã phải dời thời gian mở bán dẫn đến việc khan hiếm nguồn cung mới, thị trường rơi vào trầm lắng. Các chủ đầu tư dần chuyển sang hình thức bán hàng, ráp căn online, tuy nhiên vẫn không hiệu quả như hình thức bán hàng truyền thống. 

Tại TP HCM, đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường không ghi nhận nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và toàn thành phố phải áp dụng cách ly toàn xã hội.

Nhiều phân khúc bất động sản phía Nam 'ngủ đông', đã xuất hiện dấu hiệu bán tháo, cắt lỗ - Ảnh 1.

TP HCM hai tháng liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

DKRA cho biết, giao dịch thứ cấp cũng kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm. Thị trường bắt đầu xuất hiện dấu hiệu giảm giá bán, cắt lỗ… của một bộ phận khách hàng do nguồn thu nhập bị giảm mạnh và áp lực từ lãi vay.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng condotel cũng rơi vào trạng thái "ngủ đông" sau những tín hiệu hồi phục tích cực vào giai đoạn đầu năm. Hai tháng liên tiếp phân khúc này không ghi nhận nguồn cung mới. DKRA đánh giá đây là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh Covid-19 với sức cầu ở mức rất thấp và khó có sự đột phá trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, nguồn cung condotel có thể dần hồi phục. Hiện nay nhiều dự án đang trong giai đoạn truyền thông, tập trung chủ yếu ở khu vực Bình Thuận, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng nhỏ giọt nguồn cung 

Tháng vừa qua thị trường đất nền tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ ghi nhận duy nhất một dự án mở bán mới, cung cấp ra thị trường 23 sản phẩm. Trong đó, tiêu thụ được 6 sản phẩm, đạt tỷ lệ 26%.

Nhiều phân khúc bất động sản phía Nam 'ngủ đông', đã xuất hiện dấu hiệu bán tháo, cắt lỗ - Ảnh 2.

Thị trường đất nền tiêu thị được 6/23 sản phẩm mới. (Nguồn: DKRA).

Nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn tuy nhiên, do đang trong thời gian áp dụng giãn cách toàn xã hội nên tình hình sức cầu không có nhiều khởi sắc.

Các chủ đầu tư và sàn môi giới cũng đã nhanh chóng thích ứng với tình hình bằng các kế hoạch bán hàng online, tuy nhiên có nhiều yếu tố đã tác động đến hiệu quả triển khai. Đặc biệt, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, mang tính đặc thù riêng nên việc trao đổi thông tin về sản phẩm và đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế mới có thể xuống tiền. 

Thị trường thứ cấp cũng kém sôi động, thanh khoản ở mức rất thấp. Đáng chú ý, một số nhà đầu tư có động thái giảm giá, cắt lỗ hoặc giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, do chịu áp lực từ lãi vay. 

DKRA dự đoán, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh/thành tiếp tục áp dụng chỉ thị 16, rất có thể thị trường sẽ xuất hiện việc bán tháo, giảm giá bất động sản trên diện rộng.

Các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự biển, nhà phố/shophouse biển cũng ghi nhận nguồn cung ảm đạm trong tháng vừa qua.

Theo số liệu thống kê của đơn vị này, phân khúc biệt thự biển ghi nhận hai dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 47 căn. Đây là mức thấp nhất từ đầu năm đến nay và chỉ bằng 26% tháng trước. Nguồn cung mới tập trung cục bộ ở hai địa phương Khánh Hòa và Phú Yên.

Hiện nay nhiều dự án ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận đang trong giai đoạn truyền thông chuẩn bị. Dự kiến trong những tháng cuối năm nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nguồn cung và sức cầu sẽ có sự hồi phục nhất định.   

Nhiều phân khúc bất động sản phía Nam 'ngủ đông', đã xuất hiện dấu hiệu bán tháo, cắt lỗ - Ảnh 3.

Biệt thự biển ghi nhận nguồn cung mới thấp nhất từ đầu năm đến nay. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Phân khúc nhà phố/shophouse biển trong tháng 8 chỉ có một dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 34 căn, tăng 31% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới ở mức thấp - khoảng 12% (tương đương 4 căn).

Nhiều dự án phải tạm ngừng triển khai, khóa giỏ hàng do dịch bệnh bùng phát khiến nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng khá khiêm tốn.

Trong những tháng cuối năm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, dự kiến phân khúc nhà phố/shophouse biển sẽ có những hồi phục nhất định và tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa.                                                             

chọn
Hải Phòng có thể xây mới 8 đường sắt, có tuyến metro đi ngầm qua sân bay Cát Bi
TP Hải Phòng dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt quốc gia; 4 tuyến đường sắt đô thị, có tuyến đi trên cao kết hợp đi ngầm qua khu vực Cảng hàng không Cát Bi.