Đô thị hóa nhanh, 'cát tặc' ở Khánh Hòa cho người canh cả công an để khai thác trái phép

Lãnh đạo Công an Khánh Hòa nhận định tình trạng khai thác cát, đất, đá trái phép làm vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT) diễn ra phức tạp, đặc biệt là tình trạng khai thác trái phép dọc theo tuyến sông Cái.
anh 2 cat tac di nhu tray hoi o Dien lam, huyen Dien Khanh, tinh Khanh Hoa

Khai thác cát bằng ghe hút trên sông Cái. (Ảnh: Khải An).

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa tại Nha Trang - Khánh Hòa diễn ra nhanh, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án, nhà ở tăng cao nên cần lượng lớn đất đá, cát làm vật liệu xây dựng. Việc khai thác cát, đá ít phải đầu tư nhưng lợi nhuận rất cao nên nhiều đối tượng cố tình vi phạm.

Công an Khánh Hòa cho biết, thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là lợi dụng khoảng thời gian các ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ hoặc đêm khuya, sáng sớm để hoạt động.

Thậm chí các đối tượng còn cho người theo dõi lại cơ quan chức năng khi nào bắt đầu tổ chức truy quét để tạm ngưng việc khai thác trái phép.

Đối với hoạt động khai thác cát trái phép, các đối tượng thường sử dụng ghe có gắn máy bơm và vòi hút để hút cát trái phép. Bên cạnh đó, "cát tặc" cũng lợi dụng địa hình hiểm trở sông nước để hoạt động gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra.

67403485_2250088448443027_8065466282830462976_n

Việc khai thác cát, đá tại Khánh Hòa vô cùng phức tạp. (Ảnh: Khải An).

Riêng với các doanh nghiệp được cấp phép, một số doanh nghiệp nhưng khai thác vượt quá giới hạn được cấp phép, không tuân thủ qui định về độ sâu của khu vực khai thác, khai thác ngoài phạm vi cấp phép, chưa lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác...

Năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, phát hiện 899 vụ vi phạm pháp luật trong lãnh vực khoáng sản, xử phạt hành chính khoảng 2,4 tỉ đồng. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, đã kiểm tra, phát hiện 516 vụ vi phạm trong lãnh vực khoáng sản, xử phạt hành chính hơn 3,2 tỉ đồng.

Lãnh đạo công an Khánh Hòa cũng cho biết, việc kiểm tra, bắt giữ các phương tiện hút cát trên sông và cửa biển tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và nguy hiểm. Chúng sãn sàng chống lực lượng thi hành công vụ, đánh đắm phương tiện hoặc nhảy xuống sông trốn thoát.

Thậm chí, "cát tặc" không chấp hành quiết định kiểm ra, điều khiển phương tiện chạy trốn gây khó khăn cho công tác trấn áp, nguy hiểm đến tính mạng cả đối với lực lượng kiểm tra cũng như người vi phạm.

66806609_357507884919974_5596957752422301696_n

Nhu cầu xây dựng tăng cao khiến tình trạng khai thác khoáng sản thêm phức tạp. (Ảnh: Khải An).

Để tăng cường công tác quản khoáng sản, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về các giải pháp tăng cường công tác quản tài nguyên khoáng sản.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tổ chức thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản tài nguyên khoáng sản.

Cụ thể, thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của đoàn kiểm tra về hoạt động khoáng sản và giao thông đường thủy nội địa; ký kết qui chế phối hợp trong công tác kiểm tra, xử hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại các khu vực giáp ranh hành chính cấp huyện, khu vực hành chính cấp xã; tăng cường nhân lực tham mưu, kiểm tra, giám sát hoạt động khoáng sản tại các địa bàn trọng yếu, thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

UBND tỉnh này cũng đề nghị Sở TN-MT tiếp tục tham mưu kiến nghị Trung ương sửa đổi, bổ sung qui định chỉ tịch thu phương tiện đối với hành vi khai thác khoáng sản không phép với qui mô từ 50m3 trở lên làm hạn chế tính răn đe đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

chọn
Giá đất các khu vực mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có thể sẽ sụt giảm đáng kể
Theo VNDirect, các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ , quản lý đất đai tại các khu vực sốt đấtđược giám sát chặt chẽ và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.