Dọn dẹp máy tính đón Tết: Điều cần làm trong những ngày xuân

Dọn dẹp máy tính cũng giống như chúng ta dọn dẹp nhà cửa chào đón năm mới vậy. Mọi sự khởi đầu luôn cần suôn sẻ và may mắn. Với chiếc máy tính được tối ưu lại cả về hiệu suất lẫn tốc độ sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả nhất.

Chào đón năm mới mọi thứ cũng cần phải mới, nếu như bạn không muốn cài lại hệ điều hành cho máy tính của mình bởi sẽ tốn thêm rất nhiều thời gian cài đặt các phần mềm khác nữa, thì lựa chọn dọn dẹp máy tính chính là công việc vừa hiệu quả lại đơn giản hơn.

Vậy công đoạn dọn dẹp máy tính cần phải làm những gì và cách thức thực hiện ra sao? bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn.

Dọn dẹp máy tính với việc sắp xếp lại các Folder và File

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là sắp xếp lại toàn bộ các file, Folder trong các phân vùng, các thư mục mặc định như Download, Document và đặc biệt là trên Desktop.

Desktop là nơi được sử dụng để truy xuất nhanh đến các phần mềm, ứng dụng hay các file cần thiết nhưng nó lại thường xuyên bị lạm dụng để trở thành nơi chứa tất cả các file download, các file văn bản cần truy xuất nhanh.

Tiến hành dọn dẹp máy tính chuẩn bị đón tết năm mới - Ảnh 1.

Dọn dẹp máy tính chính là sắp xếp lại không gian làm việc của bạn trên máy tính.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của Desktop mà nó còn làm cho ổ C (Mặc định) của bạn bị lấy đi nhiều dung lượng trống hơn. Trường hợp xấu hơn khi bạn phải cài lại máy do lỗi, các file đó chắc chắn bị xóa mất.

Do đó đây là thời điểm để bạn sắp xếp lại các khu vực như Desktop, Download, Document và các phân vùng trên ổ cứng.

Gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng

Năm mới cũng là thời điểm mà bạn nên xem lại máy tính của mình, giải phóng bớt các phần mềm lỡ cài và sử dụng một lần khỏi máy đi. Nó sẽ giúp giải phóng dung lượng cho ổ cứng, chưa kể có một số phần mềm còn chạy ngầm mặc dù bạn không sử dụng tới nữa.

Tiến hành dọn dẹp máy tính chuẩn bị đón tết năm mới - Ảnh 2.

Gỡ các phần mềm, trò chơi không còn sử dụng hay chơi trên máy tính khỏi máy.

Để thực hiện công việc này bạn có thể sử dụng chính công cụ Uninstall có sẵn trên Windows hoặc sử dụng phần mềm bên thứ ba. 

Mặc dù phần mềm bên thứ ba có khả năng xóa tận gốc các file rác còn xót lại của phần mềm nhưng hãy cẩn thận bởi chúng có thể khiến hệ thống của bạn gặp lỗi, hơn nữa bạn cần phải sử dụng phần mềm có bản quyền nếu không muốn máy tính bị virus tấn công.

Dọn rác trên máy tính

Dọn dẹp máy tính tức là phải dọn bỏ rác trên máy tính, rác ở đây chính là các file tạm được sinh ra trong quá trình sử dụng bao gồm mở file, thao tác trên internet hay tải một file bất kỳ về máy tính. Các file rác này không tự nhiên mất đi và người dùng phải tự xóa bằng tay.

Người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp lệnh Run, tại đây bạn lần lượt nhập từ khóa %temp%, prefetch, Recent places và xóa toàn bộ file xuất hiện trong thư mục, yên tâm vì nó không ảnh hưởng đến hệ điều hành của bạn đâu.

Tiến hành dọn dẹp máy tính chuẩn bị đón tết năm mới - Ảnh 3.

Temp, Prefetch, Recent places là những nơi có thể tiến hành dọn dẹp máy tính một cách an toàn.

Chuyên sâu hơn chúng ta có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup để hệ thống quét và dọn dẹp toàn bộ rác có trên máy tính, bao gồm cả các file hệ thống như Old Windows (file backup phiên bản Windows), các file Update tạm (đã tải về update nhưng chưa cài đặt) hay các log files.

Tiến hành dọn dẹp máy tính chuẩn bị đón tết năm mới - Ảnh 4.

Công cụ Disk Cleanup sẽ giúp việc dọn dẹp máy tính được bao quát hơn.

Để truy cập Disk Cleanup có thể mở hộp lệnh Run theo hướng dẫn ở trên hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm và gõ chính xác tên. Lưu ý để xóa được các file rác trong hệ thống cần phải lựa chọn Clean up system files có trong Disk Cleanup.

Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng luôn là một trong những công đoạn dọn dẹp máy tính mà một chuyên viên IT phải làm, nhưng nếu bạn không phải là dân IT, chỉ là người sử dụng máy tính bình thường sẽ biết được vấn đề này.

Nói nôm na đây là công việc giúp cho ổ cứng máy tính của bạn sử dụng lâu dài hơn, máy tính hoạt động nhanh hơn thông qua việc sắp xếp lại các dữ liệu bị phân mảnh.

Với những ai sử dụng hệ điều hành Windows 10 việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ đơn giản hơn khi hệ thống sẽ tự động khi cần thiết. Nhưng nếu bạn đã mất công dọn dẹp máy tính, hãy làm luôn khi có thể.

Công cụ này có tên là Defragment and Optimize Drives, có thể tìm thấy trên máy tính thông qua phần tìm kiếm hoặc trong Control Panel > Administrative Tools > Optimise Drives.

Tiến hành dọn dẹp máy tính chuẩn bị đón tết năm mới - Ảnh 5.

Chống phân mảnh ổ cứng là công đoạn quan trọng khi tiến hành dọn dẹp máy tính.

Sau đó người dùng chỉ cần nhấn Optimise để hệ thống tự động thực hiện nhiệm vụ của mình. Lưu ý việc chống phân mảnh ổ cứng không cần tiến hành trên ổ SSD, bởi loại ổ này đã có công cụ thay thế mang tên TRIM. Việc chống phân mảnh Optimise Drives sẽ mang nhiều nguy hại hơn là lợi ích cho ổ SSD.

Quét virus trên máy tính

Một công đoạn không thể thiếu khi tiến hành dọn dẹp máy tính chính là quét virus bằng các phần mềm chuyên nghiệp. Đây rõ ràng là việc mà bạn phải tiến hàng tuần để đảm bảo an toàn cho dữ liệu máy tính. Nhưng như lý do ở trên, tiến hành dọn dẹp máy tính hãy quét luôn virus.

Tiến hành dọn dẹp máy tính chuẩn bị đón tết năm mới - Ảnh 6.

Luôn sử dụng các phần mềm diệt virus có bản quyền để đảm bảo an toàn cho mọi dữ liệu trên máy tính.

Thời điểm này chúng ta có thể sử dụng các công cụ quét chuyên sâu, quét toàn bộ hay Rookit để đảm bảo an toàn. Lưu ý bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus có tên tuổi và nhất là phải có bản quyền để sử dụng được toàn bộ tính năng của phần mềm.

Thay hình nền mới cho máy tính

Một công việc không hề liên quan đến dọn dẹp máy tính, tăng hiệu suất hoạt động nhưng nó lại rất cần thiết. Năm mới đến rồi hãy tự kiếm cho mình một bộ hình nền mới, đó không nhất thiết phải là hình nền chào đón năm mới hay tết.

Tiến hành dọn dẹp máy tính chuẩn bị đón tết năm mới - Ảnh 7.

Thay hình nền mới tạo hứng khởi làm việc trong năm mới.

Đơn giản đó là những hình nền mới có màu sắc tươi sáng, giúp cho bạn có thêm không khí đón tết, chào đón năm mới với tinh thần tốt nhất.

chọn