Đông Nam Á 'dè chừng' đón khách nước ngoài quay trở lại

Cùng với Đà Nẵng, các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng ở Đông Nam Á như Phuket, Bali đang thận trọng cân nhắc việc mở cửa trở lại.

Nikkei Asian Review đưa tin, các khu nghỉ dưỡng lớn ở Đông Nam Á đang thận trọng trong việc mở cửa đón khách du lịch nước ngoài, vì lo ngại du khách có thể mang theo mầm bệnh Covid-19.

Việc nói không với khách quốc tế đang gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng cho ngành du lịch trong thời gian qua.

Đầu tuần này, Thái Lan đã quyết định cấp thị thực đặc biệt cho khách du lịch nước ngoài bắt đầu từ tháng tới, với điều kiện họ phải cách li trong 14 ngày khi đến du lịch.

Sau khi đủ thời gian cách li theo qui định của chính phủ, du khách sẽ được phép đến các khu vực nghỉ dưỡng như Phuket. Du khách sẽ được cấp thị thực lưu trú dài hạn, có giá trị lên đến 270 ngày.

Trước đó, kế hoạch cho phép khách du lịch quốc tế đến Phuket mà không cần thị thực, bao gồm cả việc đi đến các bãi biển trong bán kính 1km tính từ điểm khách sạn cách li, đã bị huỷ bỏ do sự phản đối của người dân địa phương.

Thị thực mới dự kiến sẽ mang lại cho Thái Lan những vị khách du lịch nước ngoài đầu tiên, kể từ tháng 3 năm nay. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã yêu cầu người dân ủng hộ động thái này vì nó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Vào cuối tuần trước, khu nghỉ dưỡng Bali ở Indonesia đã phải từ bỏ kế hoạch đón khách du lịch nước ngoài quay trở lại.

Bali trước đó đã mở cửa cho khách du lịch trong nước từ cuối tháng 7, nhưng chính quyền địa phương và chính quyền Trung ương đã không thể đạt được thoả thuận cơ bản về việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ tháng 4/2020.

Việt Nam đang theo đuổi kế hoạch cho phép các chuyên gia đến từ một số nước như Nhật Bản, được phép đến công tác và lưu trú ngắn hạn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang do dự trong việc mở cửa đối với khách du lịch quốc tế.

Sau 100 ngày không ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, vào cuối tháng 7 vừa qua, dịch COVID-19 tái bùng phát ở Đà Nẵng đã buộc 80.000 du khách và những người khác phải sơ tán khỏi thành phố này.

Các nền kinh tế Đông Nam Á phụ thuộc nhiều vào du lịch. Theo Hiệp hội Du lịch và Lữ hành thế giới, lĩnh vực này đóng góp tới 12,1% tổng tài sản quốc nội của khu vực năm 2019, so với mức trung bình toàn cầu là 10,3%.

Sự sụt giảm trong ngành du lịch đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á chủ chốt.

Thái Lan dự báo GDP thực tế sẽ giảm 7,3% - 7,8% trong năm nay. Trong khi đó Indonesia dự báo nền kinh tế sẽ bị thu hẹp khoảng 1,1% trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

chọn