Dòng tiền đầu tư dịch chuyển về, bất động sản các tỉnh miền Trung diễn biến ra sao trong quý I?

Ba tháng đầu năm, nhiều địa phương miền Trung ghi nhận thêm các thông tin hạ tầng, dự án... Theo đó mức độ quan tâm và lượng tin đăng của hầu hết các loại hình đã có sự gia tăng đáng kể.

Sự chuyển động của thị trường được thể hiện rõ nét qua dữ liệu tin đăng (đại diện cho nguồn cung) và lượt quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) tại thị trường bất động sản miền Trung. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, quý I/2022, mức độ quan tâm bất động sản tại thị trường miền Trung đã tăng 9%, lượng tin đăng tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với bất động sản dự án, đã có sự gia tăng cả về số lượng và mức giá rao bán. Cụ thể, lượng dự án rao bán tăng 7%, lượng tin đăng tăng 64%. Mặt bằng giá rao bán trung bình tăng ở tất cả các sản phẩm. Trong đó, giá đất nền tăng 19%, chung cư tăng 3% và biệt thự, liền kề tăng 7%.

 Giá rao bán trung bình đất nền dự án tại miền Trung tăng 19% sau một năm. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Theo nhận định của các chuyên gia Batdongsan.com.vn, dòng vốn đầu tư đang có sự dịch chuyển vào miền Trung. Trong khi mức độ quan tâm đất nền miền Bắc và miền Nam có sự suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt ở mức âm 11% và 12% thì thị trường miền Trung vụt tăng 14%. 

Sự quan tâm thị trường có xu hướng dịch chuyển xuống phía nam, đơn cử như Thanh Hóa tăng 6%, Quảng Nam tăng 14%, Khánh Hòa tăng 48%, Đắk Lắk tăng 58%, Khánh Hòa tăng 48% và Bình Thuận tăng 44%.

Điểm chung của các địa phương này là có nhiều thông tin dự án, hạ tầng tích cực được đưa ra trong thời gian gần đây.

Tại Thanh Hóa, mức độ quan tâm đất nền đã tăng 6%, giá rao đất nền tăng 35% so với năm 2021. Nhiều dự án lớn đã và sắp triển khai ở đây như khu đô thị trung tâm TP Thanh Hóa Vingroup, tổ hợp đô thị du lịch biển Sầm Sơn của Sungroup, dự án khu công nghiệp FLC…

Khánh Hòa có mức độ quan tâm đất nền tăng 48%, giá rao bán đất nền tăng 26% so với 2021. Nhiều thông tin tác động đến thị trường này như việc triển khai huyện Cam Lâm thành khu đô thị sân bay, Vingroup dự kiến khởi công khu đô thị ở Cam Lâm và việc điều chỉnh quy hoạch Nha Trang đến 2040.

Khánh Hòa là một trong những địa phương có lượng quan tâm đất nền tăng cao nhất cả nước với những thông tin đáng chú ý về quy hoạch. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Tại Bình Thuận, mức độ quan tâm đất nền tăng 44%, giá rao bán đất nền tăng 13% so với 2021. Tổng quan thị trường tháng 3/2022 có lượng tin đăng tăng 58%, mức độ quan tâm tăng 43% so với tháng trước. Trong đó, nhà phố tăng 47%, biệt thự tăng 87%, nhà riêng cho thuê tăng 5%, chung cư cho thuê tăng 62%.

Tại địa phương này có nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển Phan Thiết, Mũi Né được triển khai. Bên cạnh đó là các dự án hạ tầng như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết…

UBND tỉnh Bình Thuận mới đây cũng đã ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2022, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Trong đó ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án hạ tầng phục vụ phát triển trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, kêu gọi đầu tư các dự án dịch vụ du lịch, các dự án nông nghiệp thông minh, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Đối với Phú Yên, lượng tin đăng và mức độ quan tâm trong tháng 3 đã tăng lần lượt 90% và 51% so với tháng 2. Trong đó, mức độ quan tâm shophouse tăng 268%, biệt thự tăng 46%, đất nền tăng 51%, nhà phố cho thuê tăng 88%, nhà riêng cho thuê tăng 14%.

Việc mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3 giúp thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại địa phương này sớm sôi động trở lại. Bên cạnh đó, Phú Yên cũng tiếp giáp khu kinh tế Vân Phong vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại Bình Định, trong tháng 3/2022, lượng tin đăng toàn thị trường tăng 60%, mức độ quan tâm tăng 66% so với tháng trước. Trong đó chung cư tăng 21%, biệt thự tăng 82%, đất nền dự án tăng 94%, nhà riêng cho thuê tăng 3%, nhà phố cho thuê tăng 8% và chung cư cho thuê tăng 31%.

Địa phương này có nhiều thông tin đầu tư, quy hoạch hứa hẹn như: Khu vực đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ đã được phê duyệt chủ trương lập quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000; trung tâm trí tuệ nhân tạo – đô thị phụ trợ, TP Quy Nhơn đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với quy mô 932.444 m2. Ngoài ra, tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía tây Đầm Thị Nại cũng đã được khởi công.

chọn