Dự án của Vinaconex và Handico 6 tại Hà Nội dính thanh kiểm tra về xây dựng, duyệt qui hoạch

Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh kiểm tra về xây dựng, việc duyệt qui hoạch hàng loạt dự án tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, cũng như qui hoạch các dự án khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương và Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài).

Theo TTXVN, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng mới đây đã tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng loạt dự án tại KĐT Trung Hòa – Nhân Chính. 

Các công trình nằm trong kế hoạch thanh kiểm tra của Bộ Xây dựng như dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại ô đất C1; dự án Công trình công cộng đơn vị ở tại ô đất C2 do Handico6 (Handico6) làm chủ đầu tư; 

Dự án Trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội tại ô đất T1; dự án Cải tạo, nâng cấp trường mầm non Hoa Trà My tại ô đất T2 do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường làm chủ đầu tư. 

Điều chỉnh trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mĩ nghệ truyền thống tại ô đất công nghiệp, toà nhà hỗn hợp đỗ xe cao tầng, văn phòng thương mại và dịch vụ do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư.

Trước đó, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã có kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong việc xây dựng, sử dụng sai mục đích tại một trong những hạng mục cao ốc do Handico6 làm chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu xử lí trách nhiệm và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sai phạm.

Liên quan đến việc thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng loạt dự án trên, Đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ quan, đơn vị cung cấp tài liệu như: Bản vẽ qui hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận; giấp phép xây dựng (nếu có); hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công phần kiến trúc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định hoặc tham gia ý kiến (nếu có); bản vẽ hoàn công (phần kiến trúc) và hồ sơ điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế xây dựng (nếu có), theo báo Tiền Phong.

Dự án của Vinaconex và Handico 6 tại Hà Nội dính thanh kiểm tra về xây dựng, duyệt qui hoạch - Ảnh 1.

Khu nhà 3 tầng của Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và Thủ công mĩ nghệ. (Ảnh: VietnamNet).

Một trong những dự án tại Khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính do Vinaconex làm chủ đầu nằm trong kế hoạch thanh kiểm tra về việc phê duyệt qui hoạch chi tiết cải tạo hai bên tuyến đường Lê Văn Lương là Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và Thủ công mĩ nghệ. 

Hiện tại khu đất trên không được sử dụng đúng chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mĩ nghệ truyền thống như đã được duyệt, thay vào đó, phần lớn diện tích công trình này được sử dụng làm nhà hàng “Công nghệ tiệc cưới Hoàng Gia”, phần công trình còn lại là những ki ốt, nhà hàng riêng lẻ, theo báo VietnamNet.

Dự án của Vinaconex và Handico 6 tại Hà Nội dính thanh kiểm tra về xây dựng, duyệt qui hoạch - Ảnh 2.

Công trình Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở - Diamond Flower Tower. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Tại công trình Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng và nhà ở tại ô đất C1 (tên thương mại là Diamond Flower Tower) nằm ở đường Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương do Handico6 làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích đất xây dựng là 5.230,1 m2, với 3 tầng hầm, và 36 tầng nổi là khu nhà ở cao cấp và dịch vụ, văn phòng cho thuê. 

Công trình này được khởi công từ quí IV/2009, đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện một loạt sai phạm lớn và yêu cầu khắc phục như: tại tầng hầm lửng B2 chủ đầu tư đã làm thêm sàn để xe máy có diện tích 1.500 m2; tại các tầng thương mại dịch vụ của tòa nhà được sử dụng làm văn phòng cho thuê; Tầng kĩ thuật của tòa nhà được sử dụng làm văn làm việc và làm dịch vụ ăn uống...

Một dự án khác cũng của Handico6 nằm trong kế hoạch thanh kiểm tra này là dự án Công trình công cộng đơn vị ở tại ô đất C2 trên đường Nguyễn Thị Thập (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân). 

Ô đất C2 đã ba lần được TP Hà Nội cho phép điều chỉnh qui hoạch. Cụ thể, theo chỉ tiêu qui hoạch kiến trúc đã phê duyệt vào năm 2000, 2002 và gần nhất là tháng 7/2018. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, đến nay ô đất C2 vẫn bỏ hoang vì không được chủ đầu tư triển khai. Hiện xung quanh khu đất dự án này được trưng dụng làm khu chợ tạm.

Dự án của Vinaconex và Handico 6 tại Hà Nội dính thanh kiểm tra về xây dựng, duyệt qui hoạch - Ảnh 3.

Ô đất C2 bỏ hoang gần 20 năm qua không được chủ đầu tư triển khai. (Ảnh: VietnamNet).

Hai dự án là trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội ở ô đất T1 và trường mầm non Hoa Trà My tại ô đất T2 ở KĐT Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường làm chủ đầu tư cũng nằm trong kế hoạch thanh điều tra. 

Theo qui hoạch ban đầu tại ô đất T1 xây dựng trường tiểu học nhưng hiện nay lại biến thành trường liên cấp Tiểu học và THCS mang tên Ngôi sao Hà Nội. Trước đó, dự án này cũng gây xôn xao dư luận khi xây dựng ngôi nhà sàn hai tầng bằng gỗ trái phép, sử dụng sai mục đích và kinh doanh sân tennis ngay trong khuôn viên sân chơi nhà trường, ảnh hưởng tiêu cực đến học tập của học sinh.

Không chỉ dự án là trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội ở ô đất T1 có thêm công trình không thuộc qui hoạch, dự án trường mầm non Hoa Trà My tại ô đất T2 cũng có thêm trường tiểu học Brendon. 

Thậm chí, tại ô đất T2, Công ty CP Diên Hồng còn xuất hiện công trình nhà ở kiên cố sang trọng ba tầng, luôn kín cổng cao tường. Cùng với đó là nhà hàng, quán ăn rộng cả trăm m2 nằm ngay phía sau khuôn viên trường.


chọn