Dự báo giá heo hơi ngày 28/12: Giá thu mua liệu có tiếp tục đi ngang?

Giá heo hơi hôm nay (27/12) không có nhiều sự thay đổi so với cuối tuần trước. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết, giá thịt heo thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào giá heo hơi trên thị trường hiện nay.

Giá heo hơi hôm nay tương đối ổn định

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 29/12

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay dao động trong khoảng 47.000 - 48.000 đồng/kg. Trong đó, 6 tỉnh thành gồm Yên Bái, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam, TP Hà Nội và Ninh Bình duy trì giao dịch tại mức 49.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Các tỉnh còn lại không chứng kiến thay đổi mới. Trong đó, mức giá thấp nhất khu vực là 46.000 đồng/kg, ghi nhận tại ba tỉnh Lào Cai, Phú Thọ và Tuyên Quang.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay có chiều hướng giảm nhẹ tại một vài nơi trong khu vực. Thương lái tỉnh Nghệ An hiện thu mua heo hơi với mức giá là 49.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Trong khi đó, các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Bình Định không ghi nhận biến động mới, hiện giao dịch trong khoảng 47.000 - 48.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam cùng ghi nhận giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương. Theo đó, Đồng Nai và Bến Tre giảm 1000 đồng/kg xuống còn khoảng 47.000 - 48.000 đồng/kg. Các địa phương khác đi ngang trong hôm nay, thu mua trong khoảng từ 48.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 28/12: Giá thu mua liệu có tiếp tục đi ngang? - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Chi phí trung gian chiếm bao nhiêu trong giá thịt heo thành phẩm?

Năm 2021, ngành chăn nuôi đã trải qua nhiều khó khăn vì dịch bệnh. Giá thịt heo hơi xuất chuồng trong nước có thời điểm xuống tới ngưỡng 35.000 đồng/kg, trái ngược với hơn một năm trước, giá heo hơi có lúc lên tới 110.000 đồng/kg, đẩy giá bán lẻ thịt heo thành phẩm lên cao., theo báo An ninh Thủ đô.

Thời điểm đó, nhiều chuyên gia thị trường cho rằng, giá thịt heo thành phẩm tăng cao là do chịu quá nhiều chi phí trung gian, khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng cuối đều thiệt hại.

Thông thường giá heo hơi sẽ tăng dần từ thời điểm cuối tháng 11 đến trước Tết Nguyên đán do các công ty chế biến tăng cường thu mua để chuẩn bị cho đợt hàng phục vụ lễ tết.

Tuy nhiên năm nay, giá thịt những ngày qua biến động không đáng kể. Hiện nay ở Việt Nam, dịch tả heo châu Phi đang có diễn biến phức tạp tại một số địa phương và phần heo các cơ sở chăn nuôi đều đang chịu lỗ. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nhiều cơ sở chăn nuôi sẽ phải dừng nuôi, để trống chuồng trước lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh trên diện rộng.

Các chuyên gia ngành chăn nuôi nhận định, giá heo hơi nhiều khả năng sẽ còn giảm hoặc duy trì ở mức thấp trong quý I/2022 khi mà lo ngại về những biến thể mới của COVID-19 sẽ khiến cho các biện pháp chống dịch được siết chặt, các bếp ăn công nghiệp, trường học chưa được hoạt động bình thường.

Xem thêm: Dự báo, giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.