Dự báo giá vàng: Sẽ vọt qua ngưỡng 1.300 USD/ounce?

Giá vàng trên thị trường thế giới được cho là sẽ bứt phá trong tuần mới và đánh sập ngưỡng giá 1.300 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.285,94 USD/ounce, tăng 1,96 USD. Giá vàng kì hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 1.286,70 USD/ounce, tăng 1,50 USD.

Tuần trước, giá vàng rớt xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, sau khi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell làm giảm đi hyi vọng về việc lãi suất sẽ được cắt giảm trong năm nay.

Sau đó, giá vàng chưa cho thấy những dấu hiệu tích cực mặc dù cũng đã có những sự hồi phục vào cuối tuần. Sang tuần mới, giá vàng hoàn toàn có thể đi lên thêm. 

19 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Wall Street. Có 7 người mỗi nhóm, chiếm 37%, dự báo giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới. Nhóm chuyên gia bi quan chiếm 26%. Điều này xảy ra chỉ một tuần sau khi Wall Street có sự phân chia chính xác giữa những những người ủng hộ giá tăng, giá giảm và những người trung lập.

Trong khi đó, 419 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Trong đó có 221 người, tương đương 53%, kêu gọi vàng tăng giá. 129 người (31%), dự đoán vàng sẽ giảm. 

69 người còn lại nhìn nhận một thị trường đi ngang.

Dự báo giá vàng: Sẽ vọt qua ngưỡng 1.300 USD/ounce?  - Ảnh 1.

David Madden là nhà phân tích thị trường tại CMC Markets. Ông nằm trong số những người trung lập với vàng trong thời gian tới. Ông nhận xét rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại, Mỹ vẫn là ngọn hải đăng về sức mạnh trong nền kinh tế toàn cầu, và điều đó sẽ cản lại tiềm năng tăng giá vàng.

Nhà phân tích lập luận: "Ngay cả khi Fed chuyển sang ôn hòa, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các ngân hàng trung ương khác chuyển sang ôn hòa hơn nữa, và điều đó tiếp tục hỗ trợ đồng USD. Khi vàng chẳng thể tăng vọt dù chứng khoán giảm 400 điểm, điều đó cho bạn biết rằng thị trường không muốn tăng cao".

Nhà phân tích thị trường của OANDA, Jeffrey Halley, cho rằng giá vàng sẽ nhận được động lực lớn từ việc các nhà đầu tư rút tiền từ cổ phiếu để chuyển sang trái phiếu và các kim loại quý.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài không còn kiên nhẫn chờ cuộc đàm phán sẽ bắt đầu như thế nào, mà đang ồ ạt bán cổ phiếu Trung Quốc trước thềm đàm phán thương mại.

Theo chuyên gia Sharma, sở dĩ giá vàng không tăng mạnh là do các nhà đầu tư đã xác định trước những ảnh hưởng từ đàm phán thương mại lên kim loại quý này.

Ông Jasper Lawler, Trưởng ban nghiên cứu chiến lược của Tập đoàn London Capital, cho rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn, vì họ lo ngại quyết định tăng thuế nhập khẩu của Trump sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới. 

"Giá vàng có thể sẽ quay trở lại 1.300USD/oz trong tuần tới vì nhu cầu đầu tư trú ẩn gia tăng". Ông Jasper Lawler nhận định và cho biết thêm, nhu cầu vàng đang tăng trong mua lễ hội ở Ấn Độ cũng đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Trong khi đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ nắm giữ vẫn ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018. Nhu cầu mua vàng tại châu Á dự báo sẽ tăng lên, do tiêu thụ vàng của người dân Ấn Độ trong dịp lễ Akshaya Tritiya năm nay dự báo sẽ tăng tối thiểu 10% so với năm ngoái.

chọn