Giá bất động sản tiếp tục tăng dù lượt quan tâm giảm mạnh

Dưới tác động của đại dịch, lượt quan tâm đến bất động sản tiếp tục giảm mạnh trong các tháng của quý III. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng.

Phân tích dựa trên dữ liệu trực tuyến (big data) có lịch sử lưu trữ nhiều năm, Batdongsan.com.vn cho thấy bức tranh chung của thị trường bất động sản quý III khá ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có những điểm sáng đến từ một số khu vực và loại hình, đặc biệt giá bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng.

Lượt quan tâm tiếp tục giảm mạnh

Qua dữ liệu tin đăng và lượt quan tâm, Batdongsan.com.vn cho rằng, nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể, lượng tin đăng và mức độ quan tâm trên toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Theo đơn vị này, mức độ quan tâm đến thị trường sụt giảm do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài. 

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP HCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước.

Loại hình bất động sản có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai thị trường bán và cho thuê. Mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

Giá bất động sản tiếp tục xu hướng tăng dù lượt quan tâm giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá bất động sản tại Hà Nội và TP HCM tăng so với cùng kỳ năm trước. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Đáng chú ý, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM lại không có dấu hiệu giảm theo, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ. 

Theo đó, giá chào bán chung cư tại TP HCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội cũng ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Lý giải về xu hướng này, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính. 

Chuyên gia này phân tích, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ tìm cơ hội đầu tư tại thị trường bất động sản. Điều này tạo áp lực tăng giá. Bên cạnh đó, dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. 

Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào bất động sản trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào thị trường này mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với bất động sản.

Ngoài ra, do đại dịch nên dòng vốn của nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản.

Những điểm sáng trên thị trường

Như chuyên gia của Batdongsan.com.vn đã phân tích, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư vẫn là tin tưởng vào sự phục hồi. Mặc dù bức tranh chung mang nhiều màu xám, thị trường vẫn chứng minh được sức hút với sự phát triển ổn định ở một số khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đơn cử, Hải Phòng có mức độ quan tâm đến bất động sản tăng ổn định 4% và 8% trong tháng 7, 8. 

Tại các địa phương từng là ổ dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, nhu cầu tìm kiếm cũng có mức tăng ấn tượng. Cụ thể, lượt quan tâm bất động sản tại Bắc Giang tăng trưởng 22% và 26% trong tháng 7 và 8. Chỉ số này của Bắc Ninh lần lượt là 40% và 7%.

Nếu như trong tháng 6, Bắc Ninh và Bắc Giang là hai tỉnh có lượt quan tâm sụt giảm mạnh nhất cả nước thì kể từ tháng 7 đến nay, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu bất động sản tại hai thị trường này có sự phục hồi mạnh mẽ và liên tục. Điều này chứng minh cho xu hướng thị trường qua các mùa Covid-19: Giảm trong dịch nhưng sau dịch sẽ phục hồi với sức bật khá lớn do nhu cầu bị nén lại.

Với TP HCM, dù lượt quan tâm có giảm nhưng dữ liệu cho thấy đây vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TP HCM có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm chỉ ở mức 17% so với con số 35 - 40% tại Hà Nội, Bình Dương hay các tỉnh thành có dịch bệnh khác.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.