Rộ rao bán BĐS theo quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo, có mảnh 250 triệu đồng/m2

Dù cầu Trần Hưng Đạo còn chưa chốt phương án kiến trúc, giới đầu cơ và môi giới đã rầm rộ sử dụng thông tin quy hoạch này để đẩy giá BĐS, thu hút nhà đầu tư.

Mới đây, UBND TP Hà Nội có quyết định chấp thuận giao CTCP Him Lam lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định.

Đáng chú ý, dù UBND TP Hà Nội vẫn chưa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, nhưng giới đầu cơ, môi giới bất động sản đã rầm rộ sử dụng thông tin này để "tạo sóng" đầu tư tại thị trường quanh khu vực dự kiến có cầu đi qua.

Theo khảo sát trên các diễn đàn và trang thông tin về bất động sản, gần đây xuất hiện khá nhiều thông tin rao bán nhà đất, dự án "ăn theo" thông tin triển khai cầu Trần Hưng Đạo .

"Gần cầu Trần Hưng Đạo", "đón đầu cầu Trần Hưng Đạo", "ngay gần cầu Trần Hưng Đạo chuẩn bị khởi công xây dựng"... đó là lời mời chào được môi giới, chủ đất nêu ra như một lợi thế của các căn nhà trên phố Hồng Tiến, Tư Đình (quận Long Biên).

Đồng thời đã có hiện tượng đẩy giá tại những khu vực dự kiến cầu Trần Hưng Đạo giao cắt.

Trên Batdongsan.com.vn, một mảnh đất 40 m2 tại phố Hồng Tiến, được giới thiệu là  "con phố tiềm năng số một tại Long Biên", "gần nút giao cầu Trần Hưng Đạo", có giá rao bán 250 triệu đồng/m2.

Một căn nhà khác cũng trên mặt phố Hồng Tiến, diện tích 480 m2, mặt tiền 20 m, được rao bán giá 97 tỷ đồng, tương đương 200 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, không khó để tìm các mảnh đất khác trên phố Ái Mộ, Ngõ Trạm, Tư Đình... được rao bán với mức giá trên 150 triệu đồng/m2.

Rộ rao bán đất 'ăn theo' quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo, nhà đầu tư có nên 'đón sóng'? - Ảnh 1.

Thông tin về cầu Trần Hưng Đạo trở thành "điểm cộng" cho các bất động sản quanh khu vực. (Ảnh chụp màn hình).

Nhận định về tác động của thông tin quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo đến giá cả, nguồn cầu thị trường bất động sản khu đông Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, thông tin quy hoạch về cầu Trần Hưng Đạo đã có từ trước, đến thời điểm hiện nay dường như thu hút lại sự quan tâm của người dân và nhà đầu tư. Tuy nhiên, thông tin mới xuất hiện vào thời điểm thị trường vừa có những đợt thay đổi về giá, khiến cho mặt bằng giá đang có phần chững lại.

Bà Hằng cho biết thêm, hiện việc tiếp cận sang phía đông Hà Nội vẫn đang được thực hiện chủ yếu qua các cây cầu cận kề như cầu Chương Dương, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì và hỗ trợ thêm từ các cây cầu khác như Nhật Tân, Đông Trù... Việc có thêm một cây cầu nữa sẽ thúc đẩy thêm quá trình di dân, đồng thời hỗ trợ giao thông từ các khu vực khác, đặc biệt là khu vực nội đô. 

Khi cầu xây dựng xong, diện mạo đô thị khu vực phía đông, nhất là khu lân cận sẽ khang trang, đẹp mắt hơn. Điều này không chỉ gia tăng sức hấp dẫn dịch chuyển của người dân khu vực nội đô sang khu vực này, mà còn thu hút thêm nguồn cầu từ các tỉnh tiếp cận Hà Nội từ phía đông.

Tuy nhiên, bà Hằng nhấn mạnh: "Qua các bước thẩm định, phê duyệt, thực tế là cầu còn cần thời gian để xây dựng. Do đó, tại thời điểm hiện nay mức độ ảnh hưởng của thông tin quy hoạch cầu đang chưa rõ nét hoặc nếu có cũng cần tùy thuộc vào tiến độ thực hiện của dự án".

Về tiềm năng "đón sóng" tại khu vực xung quanh cầu Trần Hưng Đạo, chuyên gia Savills cho biết, việc đón sóng đầu tư thường được các nhà đầu tư tính đến khi xuất hiện công trình hạ tầng quan trọng, nhưng việc ra quyết định vào thời điểm nào còn tùy thuộc vào kỳ vọng cũng như tiềm lực tài chính của mỗi nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn cần cân nhắc trong tương quan cạnh tranh với các khu vực khác, cũng như tiến độ triển khai, xây dựng cầu trên nền mặt bằng giá bất động sản đã điều chỉnh tăng thời gian gần đây.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.