Thị trường

Giá căn hộ Hà Nội vẫn tăng trong quý III dù lượng giao dịch giảm 50%

Quyên Quyên 07:57 | 02/10/2021
Số lượng căn bán hộ được trong quý III đã giảm 50% so với quý trước do ảnh hưởng của giãn cách xã hội, tuy nhiên giá bán vẫn có chiều hướng tăng. Tại khu vực phía tây, các quận như Từ Liêm, Cầu Giấy vẫn ghi nhận mức tăng trưởng giá 10-17%/năm bất chấp dịch bệnh.

Vắng bóng nguồn cung mới hạng C

Theo báo cáo mới nhất của Savills, thị trường căn hộ sơ cấp quý III ghi nhận sự vắng bóng của căn hộ hạng C. Tổng số căn hộ mới được đưa ra thị trường là 3.200 căn, tăng 101% theo quý và 3% theo năm. Trong đó, có hai dự án mới và 6 dự án mở bán giai đoạn tiếp. Nguồn cung từ giai đoạn tiếp theo của các dự án đạt 2.500 căn hộ, tương đương 80%.

Trong quý III có khoảng 2.400 căn hộ giao dịch thành công, giảm 50% so với quý trước. Tuy giao dịch thấp nhưng thị trường vẫn ghi nhận giá bán tăng do nguồn cung ít, giá vật liệu tăng, cũng như sự phát triển của chất lượng căn hộ và cơ sở hạ tầng.

Giá căn hộ Hà Nội vẫn tăng trong quý III dù lượng giao dịch giảm 50% - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ Hà Nội qua các năm. (Nguồn: Savills).

Theo số liệu của Savills, các căn hộ có giá trên 1.500 USD/m2 chiếm 66% nguồn cung mới, tăng 32% theo năm.

50% số lượng căn bán được trong 9 tháng đầu năm cũng có mức giá từ 1.500 - 2.000 USD/m2. Phân khúc này hầu hết là những dự án nằm tại địa bàn các quận/huyện như Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên và Gia Lâm.

Trong khi đó, các dự án hạng A với mức giá chào bán cao nhất trên 3.000 USD/m2 chủ yếu tập trung tại các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Cầu Giấy. Theo sau là quận Đống Đa và Tây Hồ với mức giá biến động từ 2.000 - 3.000 USD/m2.

Khu vực tây tiếp tục dẫn đầu thị trường

Theo dự báo của Savills, trong quý IV sẽ có 11 dự án mới và hai dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 7.900 căn hộ. 87% nguồn cung này là căn hộ hạng B. Các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai sẽ chiếm tổng số 81% thị phần.

Giá căn hộ Hà Nội vẫn tăng trong quý III dù lượng giao dịch giảm 50% - Ảnh 2.

Dự báo nguồn cung tương lai tại thị trường căn hộ Hà Nội. (Nguồn: Savills).

Các đô thị ngoài trung tâm được cho là sẽ tiếp tục đà phát triển do xu hướng làm việc tại nhà sau Covid-19 và vấn đề giá cả. Đặc biệt, khu vực phía tây vẫn giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường, duy trì nguồn cung sơ cấp lớn nhất trong vòng năm 5 qua.

Giá sơ cấp tại quận Từ Liêm đã tăng 10%/năm kể từ năm 2017, tại quận Cầu Giấy cũng ghi nhận mức tăng 17%/ năm.

Bên cạnh yếu tố về chất lượng và sự đa dạng, bất động sản khu vực phía tây được thúc đẩy bởi sự phát triển của các dự án cơ sở hạ tầng như đường vành đai 3, vành đai 3,5 và tuyến đường sắt đô thị số 3.

Nhận định về thị cường căn hộ Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết: "Thị trường căn hộ không tránh khỏi tác động tiêu cực do Covid-19, tuy nhiên phân khúc được dự báo sẽ phục hồi tốt sau đại dịch nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ. Nguồn cung tương lai ở các khu vực xa trung tâm sẽ mang đến nhiều lựa chọn về vị trí và giá cả phù hợp hơn".

Nguồn cung thị trường căn hộ đang ngày càng mở rộng cùng với sự mở rộng đô thị của Hà Nội. Nếu như năm 2017, các huyện Hoài Đức và Thanh Trì chỉ cung cấp 6% nguồn cung thì đến năm 2021, hai huyện trên cùng với Gia Lâm, Đông Anh đã cung cấp 30% sản phẩm.

Hà Nội dự kiến quy hoạch năm huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng thành các quận nội thành vào năm 2025. Savills nhận định, với quỹ đất lớn, các huyện này sẽ trở thành mục tiêu phát triển khu dân cư trọng điểm. Từ năm 2023 trở đi, các quận này sẽ chiếm 36% nguồn cung.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng đang bắt đầu chuyển hướng sang những tỉnh lân cận với cơ sở hạ tầng được đầu tư cải thiện như tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh.

Thị trường
chọn