Tổng Thư ký hội Môi giới BĐS: Thị trường BĐS hồi phục 30 - 50% trong quý IV

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự đoán, các chỉ số của thị trường bất động sản quý IV sẽ không cao được như những năm trước. Tuy nhiên thị trường sẽ "gượng dậy"nhờ những lực đẩy nội tại.

Dịch Covid-19 xuất hiện đã tác động mạnh đến các thành phần của nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. Từ đầu năm đến nay, thị trường này đã trải qua nhiều trạng thái khác nhau, từ "sốt nóng" cục bộ cho tới trầm lắng.

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong hai quý đầu năm, thị trường nhà ở ghi nhận gần 130.000 sản phẩm, giao dịch thành công hơn 47.000 sản phẩm. Những con số này chỉ bằng đạt 83,1% sản phẩm và 87,7% giao dịch của 6 tháng cuối năm 2020. Trong giai đoạn này đã xảy ra "sốt đất" cục bộ tại một số địa phương, cho thấy nhu cầu lớn của thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính: 'Sức khỏe' thị trường BĐS hồi phục 30 - 50% trong quý IV - Ảnh 1.

Lượng cung và giao dịch sản phẩm bất động sản trên thị trường cả nước. (Nguồn: VARS).

Sang tới quý III, thị trường bất động sản tiếp tục "ngấm đòn" do làn sóng Covid-19 thứ 4 kéo dài. Việc nhiều địa phương phải thực hiện các chỉ thị 15, 16 về giãn cách xã hội đã làm hạn chế các hoạt động giao dịch bất động sản, khiến thị trường rơi vào trầm lắng. Nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch đã "chuyển hướng" sang hình thức trực tuyến để tổ chức sự kiện giới thiệu, mở bán sản phẩm và cũng đã ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định. 

Trước những diễn biến trên của thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự đoán, "sức khỏe" thị trường sẽ hồi phục từ 30 - 50% trong những tháng còn lại của năm 2021.

Nêu quan điểm tại talkshow "Nhận diện lực đẩy thị trường bất động sản Tây Nam Bộ cuối năm 2021" do Đất xanh Miền Tây tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản đã yếu đi rất nhiều vì Covid-19. Dịch bệnh ảnh hưởng đến hầu hết các đối tượng của thị trường từ nhà đầu tư, nhà môi giới cho tới các sàn giao dịch, chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, theo quan sát của ông Đính, việc các sự kiện trực tuyến liên tiếp được tổ chức cho thấy thị trường vẫn có tính hấp dẫn. 

"Bên trong lòng của thị trường vẫn sôi động, các đối tượng của thị trường vẫn có lực, vẫn có các hoạt động và họ chỉ chờ cơ hội", ông Đính nhận định.

Tổng Thư ký hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, từ giờ đến cuối năm, các địa phương có thành quả chống dịch tốt sẽ lần lượt tháo gỡ dần các chỉ thị về giãn cách xã hội. Công tác tiêm chủng cũng sẽ được đẩy mạnh, đặc biệt tại các vùng kinh tế trọng điểm. Các địa phương sẽ vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, nối lại các chuỗi sản xuất đứt gãy. Do đó, các doanh nghiệp sẽ được hồi phục, nền kinh tế cũng sẽ có sự hồi phục. 

"Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có sự hồi phục ổn định và đặc biệt là thị trường bất động sản. Khi các hoạt động giao thông, giao thương được nối lại; các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất kinh doanh được phục hồi thì thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi và phục hồi. Chúng tôi đánh giá thị trường có thể không hồi phục thành công như năm 2020 nhưng chắc chắc vẫn hồi phục. Khả năng cao là sức khỏe thị trường sẽ hồi phục trở lại từ 30 - 50%", ông Đính dự báo. 

Nói về các thị trường có tiềm năng phục hồi cao trong quý IV, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, những "vùng xanh" có các hoạt động đầu tư mạnh của Nhà nước và doanh nghiệp, sở hữu các khu công nghiệp, khu đô thị lớn sẽ là điểm đến thu hút đầu tư. 

"Đặc biệt là những khu vực có thị trường bất động sản mới phát triển, dư địa còn lớn, giá cả còn phù hợp", ông Đính nhận định. 

chọn
Điều chỉnh quy hoạch ô đất xây khách sạn 55 tầng ở KĐT Tây Hồ Tây
TP Hà Nội vừa duyệt điều chỉnh quy hoạch một số ô đất hỗn hợp thuộc KĐT Tây Hồ Tây là ô đất K8-HH1 và B3-CC2.