Giá dầu tăng lên mức cao kỉ lục trước căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng vọt lên 70 USD một thùng trong phiên giao dịch sớm nay, sau khi căng thẳng Mỹ - Iran đang tiếp tục gia tăng.

Giá dầu đã tăng 3% vào cuối tuần này, sau khi Lầu Năm Góc xác nhận chỉ huy hàng đầu của Iran đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột lớn giữa hai nước, có thể làm gián đoạn sản xuất dầu thô trong khu vực. 

Giá dầu tăng lên 70 USD/thùng trước căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tăng lên mức cao kỉ lục trước căng thẳng Mỹ - Iran - Ảnh 1.

Giá dầu tăng lên mức cao kỉ lục trước căng thẳng Mỹ - Iran. (Ảnh: AP).

Cụ thể, dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 2,42 USD, tương đương 3,6% để giao dịch ở mức 69,50 USD/thùng. Dầu WTI cũng tăng hơn 3,5% lên mức 63,38 USD, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.

Nhà phân tích cấp cao toàn cầu Matthew Bey tại Stratfor, cho biết vụ tấn công này có thể dẫn tới những trả đũa đáng kể từ phía Iran, cũng như lực lượng thân Iran ở Iraq.

“Iran có khả năng khởi động cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở Vịnh Ba Tư và phần còn lại của Trung Đông”, Bey nói với CNBC. “Tehran cũng có thể xem xét các cuộc tấn công vào hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Xê Út nếu căng thẳng leo thang”. 

Soleimani, người đứng đầu một đơn vị lực lượng đặc biệt của Vệ binh cách mạng Iran, đã bị thiệt mạng, cùng với Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy của lực lượng dân quân Iran, trong một vụ không kích có chủ ý của Mỹ. Ông là một trong những nhân vật chính trị quan trọng của Iran, và bị Mỹ buộc tội chịu trách nhiệm đằng sau cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Bagdad trong tuần này. 

“Mọi người đang đặt ra câu hỏi liệu Iran sẽ trả đũa như thế nào? Và tôi nghĩ đó là lí do tại sao chúng ta thấy giá dầu đã tăng vọt 3,4%”, Amrita Sen, Giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects nói trên CNBC. “Rủi ro nguy hiểm thực sự là chúng ta không rõ Iran sẽ trả đũa như thế nào. Chúng ta đã thấy những gì họ có thể làm ở Ả Rập Saudi, liệu những hành động đó có lặp lại lần nữa hay không? Sẽ có một cuộc tấn công nào khác vào các cơ sở dầu của Saudi không?”. 

Bà nói rằng sự trả đũa có thể sẽ mất một thời gian. Và trong thời gian đó, giá dầu tăng cao có thể sẽ mang lại một số lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Cuộc không kích diễn ra ngay sau quý IV/2019 với những diễn biến có lợi cho giá dầu thế giới, trong đó OPEC+ cam kết sẽ cắt giảm sản lượng sâu hơn dự kiến, thêm 500.000 thùng mỗi ngày, từ 1/1/2020, nâng mức giảm lên 1,7 triệu thùng. 

Trước đó, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ Abqaiq và Khurais của Ả Rập Saudi làm rung chuyển thị trường quốc tế vào hồi tháng 9/2019, cũng khiến giá dầu Brent và WTI đều tăng 8%. 

Giá dầu WTI đã tăng 10,68% trong tháng 12/2019, mức tốt nhất kể từ tháng 1/2019. Mức tăng cả năm đạt 34,46%, cao nhất kể từ năm 2016. 

Tương tự, giá dầu Brent cũng tăng 5,7% trong tháng 12 và tăng 8,59% trong quý cuối cùng của năm 2019. Nó cũng có một năm tăng trưởng tốt nhất kể kể từ năm 2016 với mức tăng 22,68%.

Giám đốc nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Citi, Ed Morse, cho biết các nhà đầu tư đang theo dõi tiềm năng từ các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác, bao gồm cả Iraq. Hôm thứ Sáu (3/1), Bộ Dầu mỏ của nước này nói rằng sản xuất và xuất khẩu dầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Mỹ và Iran. 

Theo Valentin Marinov, Giám đốc điều hành G10 FX Research, căng thẳng Mỹ - Iran vốn là một rủi ro tiềm tàng, nhưng lần này có thể sẽ gây "bất ngờ lớn cho cả thị trường". 

"Hiện tại vẫn là quá sớm để đưa ra những dự báo về giá dầu. Dù sao kì họp của OPEC cũng vừa kết thúc, và các quốc gia thành viên đã cam kết sẽ cắt giảm sản lượng", Marinov nhận xét.

chọn