Giá sắt thép xây dựng hôm nay 1/8: Duy trì đà tăng, trở lại trên mốc 4.000 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng lên mức 4.088 nhân dân tệ/tấn. Bên cạnh những dao động ngắn hạn, thị trường quặng sắt đang chuẩn bị chứng kiến một “trận chiến” dài hạn trong bối cảnh không chắc chắn về triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 2/8

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 74 nhân dân tệ, ghi nhận mức 4.088 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h10 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 1/8

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.088

+74

Giá đồng

Giao tháng 9/2022

60.810

+1.140

Giá kẽm

Giao tháng 9/2022

24.015

+305

Giá niken

Giao tháng 9/2022

180.410

+11.420

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.451

+45

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Theo Reuters, bên cạnh những dao động ngắn hạn, thị trường quặng sắt đang chuẩn bị chứng kiến một “trận chiến” dài hạn trong bối cảnh không chắc chắn về triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE) 

Hiện tại, quốc gia này đang thúc đẩy việc tập trung thu mua quặng sắt, với chủ trương tạo ra một doanh nghiệp mới để tăng cường khả năng thương lượng của họ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, ngay cả khi Trung Quốc thiết lập một hệ thống mua tập trung và hiệu quả, thì cũng không có khả năng thay đổi nhiều động lực thị trường.

Thị trường quặng sắt cực kỳ tập trung, được thống trị bởi một số ít các công ty khai thác lớn ở hai quốc gia, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới là Australia và Brazil.

Để xem xét sự phụ thuộc của Trung Quốc vào hai nhà cung cấp đó, nhập khẩu quặng sắt đường biển trong tháng 7 được các nhà tư vấn hàng hóa Kpler ước tính đạt 99,61 triệu tấn.

Trong số này, Australia ước tính ​​cung cấp 66,92 triệu tấn, chiếm 67% thị phần, trong khi thị phần của Brazil ước đạt 20,08 triệu, tương đương 20,1%.

Nhà cung cấp lớn thứ ba của Trung Quốc là Nam Phi đạt mức dự báo là 2,6 triệu tấn trong tháng 7, chiếm 2,9% thị phần.

Ảnh: Thảo Vy 

Có thể lập luận rằng, hệ thống định giá giao ngay đã hoạt động có lợi cho các công ty khai thác trong giai đoạn 2009-2011, khi nhu cầu của Trung Quốc cao trong bối cảnh kích thích kinh tế trong giai đoạn sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Nhưng sau đó, làn sóng nguồn cung mới bắt đầu bùng phát và giá giao ngay giảm xuống, có nghĩa là các nhà máy thép Trung Quốc được hưởng lợi nhiều hơn những gì họ có thể có theo hệ thống định giá hợp đồng trước đây.

Giá quặng sắt chỉ bắt đầu tăng ổn định trở lại vào năm 2019, giảm trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 lần đầu tiên vào năm 2020 trước khi tiếp tục đà tăng trong bối cảnh nhu cầu thép toàn cầu tăng mạnh.

Giá thép hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline  

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline  

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

chọn
Thủ tướng: Hỗ trợ cả 'đầu vào' và 'đầu ra' giúp thanh niên mua nhà
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết các cơ quan đang nghiên cứu các chính sách như hình thức mua, thuê, thuê mua; tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý; có lãi suất phù hợp… để hỗ trợ cả "đầu vào" (doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà) và "đầu ra" (người mua, thuê, thuê mua nhà) phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.