Giá sắt thép xây dựng hôm nay 20/6: Tiếp đà giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm xuống mức 4.135 nhân dân tệ/tấn. Tại Ấn Độ, hoạt động kinh doanh xuất khẩu của các nhà sản xuất thép lớn bị ảnh hưởng đáng kể do các đợt sửa đổi thuế khiến thép Ấn Độ không thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 21/6

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 278 nhân dân tệ, ghi nhận mức 4.135 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h10 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 20/6

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.135

-278

Giá đồng

Giao tháng 7/2022

68.540

-1.070

Giá kẽm

Giao tháng 7/2022

25.440

-240

Giá niken

Giao tháng 7/2022

199.010

+1.900

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.709

-40

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Để hạ nhiệt giá thép trên thị trường nội địa và kiềm chế lạm phát, chính phủ Ấn Độ đã đánh thuế 15% đối với việc xuất khẩu hầu hết các chủng loại thép chính, theo The Economic Times.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE)

Tương tự, quặng sắt - nguyên liệu sản xuất thép chính, cũng được áp dụng mức thuế khá cao lên đến 45 - 50%, nhằm ngăn cản xuất khẩu và tăng nguồn cung trên thị trường nội địa.

Ông Vijay Jhanwar, một nhà công nghiệp điều hành 5 đơn vị sản xuất thép thứ cấp ở Chhattisgarh, cho biết: “Chi phí đầu vào thấp hơn cũng có nghĩa là các vấn đề thanh khoản của các nhà sản xuất quy mô nhỏ sẽ được giải quyết ở một mức độ nào đó”.

“Nếu chính phủ tiếp tục duy trì các chính sách thuế như vậy, thì các nhà sản xuất thép thứ cấp thà đầu tư nhiều vốn hơn để tạo ra công suất mới vì chi phí thiết lập công suất mới cũng giảm xuống”.

Trong khi đó, các công ty thép lớn hơn cho rằng, họ phải chịu thuế xuất khẩu và chịu tổn thất về xuất khẩu, hoặc mất các khách hàng quốc tế đã nuôi dưỡng trong nhiều năm vào tay các đối thủ toàn cầu.

Ảnh: Thảo Vy

Một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà sản xuất thép hàng đầu tại Ấn Độ nhận định: "Lạm phát sẽ giảm xuống, nhưng xuất khẩu thép không đóng vai trò tác động bởi thép chưa bao giờ được xuất khẩu với giá bằng thị trường nội địa”.

Vị giám đốc điều hành này cho rằng, việc tăng giá thép trên thị trường trong nước trong năm qua là song song với giá nguyên liệu và thép quốc tế chứ không hề tách rời nhau. Vì vậy, giải pháp là giảm chi phí đầu vào và không ngừng xuất khẩu.

Các nhà sản xuất thép lớn hơn lập luận rằng, họ đã lên kế hoạch mở rộng công suất dựa trên dự báo nhu cầu xuất khẩu và bây giờ họ có thể phải xem xét lại kế hoạch đầu tư vốn của mình.

Giá thép hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

chọn
Nhiều doanh nghiệp bất động sản 'sốt sắng' lên tiếng, lãnh đạo xuống tiền trăm tỷ khi thị giá cổ phiếu đổ đèo
Trước hối cảnh giá cổ phiếu lao dốc từ cuối tháng 5 đến nay, loạt doanh nghiệp địa ốc - xây dựng đã ra thông cáo khẳng định vẫn hoạt động bình thường, đồng thời nhiều lãnh đạo dự kiến chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu để bình ổn thị giá, trấn an tâm lý nhà đầu tư.