Giá thép xây dựng hôm nay 4/5: Tăng lên mức 4.910 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng lên mức 4.910 nhân dân tệ/tấn. Tổ chức Công bằng Thương hiệu Ấn Độ (IBEF) dự kiến, sản lượng thép thô của nước này sẽ tăng 8 - 9% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022.

Giá thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 5/5

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 79 nhân dân tệ, ghi nhận mức 4.910 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 4/5

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.910

+79

Giá đồng

Giao tháng 6/2022

73.600

+390

Giá kẽm

Giao tháng 6/2022

27.950

+230

Giá niken

Giao tháng 5/2022

232.230

+4.920

Giá bạc

Giao tháng 6/2022

4.954

+31

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Trong tháng đầu tiên của năm 2022, giá thép đã quay đầu giảm khỏi mức cao lịch sử được ghi nhận trong năm 2021. Song trước khi bước vào tháng 3, thị trường thép đã chứng kiến mức tăng giá hàng tháng lớn nhất từ trước đến nay, theo trang Oil Price.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE)

Nguyên nhân khiến giá đảo chiều phải kể đến xung đột Nga - Ukraine, vì Ukraine là nước sản xuất thép lớn thứ 13 trên thế giới trong khi Nga lại là nước đứng thứ 5 về sản xuất thép toàn cầu.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng các các biện pháp trừng phạt và tẩy chay đối với năng lượng và hàng hóa của Nga. 

Xuất khẩu kim loại và than của Nga là một trong những lựa chọn đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) khi bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt. Điều này có nghĩa là sẽ có ít thép của Nga được nhập khẩu vào châu Âu hơn.

Đây sẽ là một tin xấu đối với nguồn cung thép nếu không có các báo cáo gần đây liên quan đến việc sản xuất của Trung Quốc - quốc gia chiếm khoảng 56% lượng thép thô của thế giới.

Ảnh: London Metal Exchange

Mới tuần trước, MetalMiner đã đăng một bài báo về cách Ấn Độ có thể vươn xa hơn nữa trên thị trường thép toàn cầu. Xét cho cùng, mặc dù đã nắm chắc vị trí số hai về sản xuất thép toàn cầu, song quốc gia này chỉ chiếm khoảng 1/10 con số của Trung Quốc.

Theo các đại diện của ngành thép Ấn Độ, các vấn đề đang xảy ra ở châu Âu và châu Á đã gây khó khăn cho các nhà sản xuất lớn khác. Họ cũng tuyên bố rằng Ấn Độ hiện là nước duy nhất trong số các nhà sản xuất này bước lên thị trường thép tấm.

Trên thực tế, một báo cáo từ Tổ chức Công bằng Thương hiệu Ấn Độ (IBEF) cho biết, sản lượng thép thô của nước này dự kiến sẽ tăng 8 - 9% so với cùng kỳ vào năm 2022. Cho đến nay, con số đó đã tăng trung bình gần 6% do chi phí liên quan đến sản xuất tăng lên.

Giá thép hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

chọn
Dòng tiền vào bất động sản ‘nhỏ giọt’ hơn, sốt đất và đầu cơ được kiểm soát
Đó là nhận định của TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV tại talkshow Landshow do VTV24 tổ chức mới đây.