Giá thịt lợn Trung Quốc đã tăng 110% chỉ trong tháng 11

Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng 110% trong tháng 11, so với một năm trước đó. Lạm phát tiêu dùng tăng 4,5%, trong khi giá trị sản xuất giảm 1,4% so với cùng kì năm ngoái.
105885640-1556730312684gettyimages-1077512112

Giá thịt lợn Trung Quốc đã tăng 110% trong tháng 11. (Ảnh: CNBC).

Dữ liệu chính thức từ Chính phủ cho thấy giá thịt lợn Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 11, đẩy lạm phát của nước này lên mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Cũng theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng 110% trong tháng 11 so với một năm trước đó. Vào tháng 10, giá thịt lợn tại đây cũng đã tăng 101%.

Nhìn chung, giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng 4,5% trong tháng 11, trong khi giá trị sản xuất cùng tháng giảm 1,4%.

Đàn lợn ở Trung Quốc đã bị dịch tả châu Phi tấn công và phá huỷ nghiêm trọng kể từ năm ngoái, làm gián đoạn nguồn cung thịt chủ yếu ở quốc gia tiêu dùng thịt lợn lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học tại Trung Quốc lại cho rằng xu hướng tăng giá lương thực sẽ bị chặn lại trong thời gian tới.

Có những dấu hiệu cho thấy dịch tả lợn châu Phi hiện đang được kiểm soát. Sau khi giảm hơn một nửa chỉ trong vòng một năm, đàn lợn của Trung Quốc đã bắt đầu hồi phục vào tháng 11.

Trong một bài viết vào tháng này, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết các nhà khoa học nước này đang nghiên cứu những giống siêu lợn biến đổi gen, mong kháng được những virus gây bệnh.

Đây là một thay đổi lớn lao đối với ngành công nghiệp thịt lợn ở Trung Quốc, thị trường trị giá khoảng 118 tỉ USD mỗi năm, chiếm khoảng 1/2 nhu cầu thịt toàn cầu.

Trong khi động thực vật biến đổi gen vẫn chưa được phép bán ở Trung Quốc, Genus PLc - một trong những công ty nghiên cứu di truyền vật nuôi lớn nhất thế giới, lại tỏ ra lạc quan, và cho rằng những rào cản cuối cùng sẽ được dỡ bỏ.

Mới đây, để giảm thiểu việc thiếu hụt thịt lợn cũng như xoa dịu Washington trên bàn đàm phán thương mại, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ miễn thuế đối với một số loại thịt lợn nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Tờ Reuters nhận định việc miễn thuế thịt lợn sẽ giúp Bắc Kinh có lợi hơn, khi nhu cầu thịt trong nước đang tăng vọt và Tết Nguyên Đán - thời gian tiêu thụ thịt cao điểm của nước này, đang đến gần.

Trung Quốc đã lùng sục khắp thế giới để lấp đầy việc thiếu hụt thịt lợn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn của nước này.

Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Hong Kong và Trung Quốc đã tăng 47% từ tháng 1-9/2019, bất chấp những mức thuế suất cao.

chọn