Giá vàng tuần tới: Giằng co, khó đoán diễn biến thị trường

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ có những diễn biến trái chiều và chưa rõ xu hướng cụ thể trên thị trường.

Giá vàng tuần qua biến động khá nhẹ nhàng. Trong những phiên giao dịch đầu tuần, vàng quay đầu lên nhẹ, chủ yếu nhờ lực cầu bắt đáy, khi mặt hàng này giảm mạnh vào cuối tuần trước và bất ổn địa chính trị gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, sau khi nước này công bố một cuộc "thử nghiệm rất quan trọng" tại trạm phóng vệ tinh của mình. 

Giá vàng thế giới giao ngay đang đứng ở mức 1.464 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 năm 2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.469 USD/ounce.

gold price

Diễn biến giá vàng tuần qua.

Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu thất nghiệp tính theo tuần tăng khá mạnh lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua. 

Cụ thể, số lượng người thất nghiệp trong tuần tính tới cuối tuần đã tăng thêm 49.000 người, lên 252.000 người. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2019.

Trước đó, số lượng người thất nghiệp được dự báo chỉ nằm trong khoảng từ 213.000 tới 220.000 người.

Nói về giá vàng tuần này, 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. 6 nhà phân tích tương đương 38%, cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng. Có 6 nhà phân tích, tương đương 38%, dự báo rằng vàng sẽ giảm. 

4 nhà phân tích còn lại, tương đương 25%, dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, 704 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 456 người, tương đương 65%, dự báo vàng tăng giá. 144 người, tương đương 20%, dự đoán vàng sẽ giảm. 104 người còn lại còn lại, tương đương 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.

gvang

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, dự đoán giá vàng có thể tăng thêm một lần nữa, vì nghi ngờ rằng các vấn đề thương mại với Trung Quốc chưa thực sự được giải quyết.

"Sẽ có một số thỏa thuận thương mại, nhưng đó sẽ chỉ là một sự thất vọng", ông Nedoss cho biết.

Ngoài ra, Nedoss còn dẫn chứng rằng chỉ số USD liên tục giảm trong vài ngày gần đây, vì đồng USD sẽ giúp vàng tăng mạnh.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng.

"Các nhà giao dịch sẽ bán tháo nếu có mức tăng mạnh, và sẽ mua mạnh khi chúng tôi tiếp tục giới hạn phạm vi từ 1.450 USD - 1.500 USD khi xu hướng giá vàng tăng trong thời gian dài."

Trong khi đó, theo Bloomberg Intelligence, tính đến thời điểm hiện nay, các ngân hàng trung ương đã mua tổng cộng 589 tấn vàng. Đây là mức cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Ngoài ra, Nedoss còn dẫn chứng rằng chỉ số USD liên tục giảm trong vài ngày gần đây, vì đồng USD sẽ giúp vàng tăng mạnh.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng.

"Các nhà giao dịch sẽ bán tháo nếu có mức tăng mạnh, và sẽ mua mạnh khi chúng tôi tiếp tục giới hạn phạm vi từ 1.450 USD - 1.500 USD vì xu hướng giá vàng tăng trong thời gian dài."

Ông Zoltan Pozsar, Giám đốc Ngân hàng Credit Suisse, bình luận Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị tung ra gói định lượng. Điều đó có nghĩa là tiền được bơm ra khiến lãi suất sẽ giảm. Vì giá vàng và lãi suất có tương quan ngược chiều nhau nên giá vàng sẽ gia tăng.

Theo trang Gold Price, trong năm 2019, giá vàng chỉ có xu hướng tăng. Tính nửa đầu năm 2019, giá vàng đã tăng 135,5 USD/ounce (tương đương 10,11% giá trị) và trong cả năm qua vàng đã tăng giá lên 238,60 USD (khoảng hơn 5 triệu đồng Việt Nam).\


chọn