Giá vàng tuần tới: Rủi ro tài chính cao, giá vàng tăng bất chấp?

Giá vàng tuần tới vẫn phải đối mặt với khả năng gặp rủi ro tài chính khá cao nhưng theo các chuyên gia, đà tăng sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Tuần qua, giá vàng thế giới chốt ở mức 1.468,90 USD/ounce. Dù chốt tuần bằng phiên giảm điểm nhưng với 4/5 phiên tăng, giá vàng đã phục hồi sau tuần giảm mạnh trước đó.

 Những biến động của giá vàng thế giới đầu tuần phụ thuộc vào tuyên bố của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nền sức khỏe nền kinh tế Mỹ nhiều khả quan đã kiến giá vàng giảm xuống mức 1.455 USD/ounce. 

gv1

Diễn biến giá vàng tuần qua.

Tuy nhiên, phiên ngày 15/11, giá vàng đã bật lên đến mức 1.471 USD/oz, khi thị trường đón nhận thông tin kinh tế Trung Quốc nhiều chỉ số tìm đáy. Trong đó, sản lượng công nghiệp tháng 10 tăng 4,7% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 5,4%. Chỉ số nhà quản trị sản xuất (PMI) giảm tháng thứ 6 liên tiếp. 

Tốc độ tăng trưởng của doanh số bán lẻ đang ở mức gần chạm mốc 16 năm trước. Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại GoldCore, ông Mark O'Byrne, nhận xét bất chấp những yếu tố gần đây, triển vọng của giá vàng vẫn tốt xét trên phương diện kĩ thuật và hơn thế nữa, nhìn từ góc độ cơ bản.

Theo nhận định của nhà chiến lược thị trường Michael McCarthy tại CMC Markets, xu hướng giảm của vàng dường như đã dừng lại, bởi những công kích và phát ngôn cứng rắn của ông Trump về thuế quan đối với Trung Quốc tại Câu lạc bộ kinh tế New York. Trung Quốc cũng không sẵn sàng mua 50 tỉ USD nông sản của Mỹ. Điều này không hỗ trợ cho hoạt động thương mại song có lợi cho giá vàng.

xd2

Theo nhận định của giới chuyên môn Kitco.com, giá vàng tuần tới có 38% chuyên gia dự đoán giá vàng tăng, và cũng cùng tỉ lệ 38% dự đoán giá vàng giảm. Tỉ lệ giữ quan điểm trung lập cũng tăng lên đến 24%.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng ở diễn biến tăng giá với tỉ lệ cao là 61%. Chỉ có 22% số nhà đầu tư tham gia khảo sát cho rằng giá vàng giảm. Còn lại 17% cho rằng giá vàng đi ngang.

Một số nhà phân tích cho biết họ thấy tiềm năng tăng giá của vàng khi bị giới hạn ở mức dưới 1.500 USD/ounce.

"Dòng chảy của thị trường đang chậm lại và tôi nghĩ rằng vàng có thể tạo ra sự phục hồi nho nhỏ, có thể quay trở lại khu vực 1.480 USD- 1.500 USD nhưng nó vẫn có thể khó lấy lại 1.500 USD", chiến lược gia trưởng của SIA Wealth Management, Colin Cieszynski cho biết.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco, cho biết, các thị trường vàng và bạc trú ẩn an toàn đang chứng kiến sự giảm mua mạnh mẽ, vì các nhà đầu tư và nhà giao dịch đang có tâm lí tích cực với thị trường chứng khoán trong vài tuần qua

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1 km.