Giá xăng dầu hôm nay 4/2: Virus corona lây lan, kéo giá nhiên liệu lao dốc không phanh

Giá xăng dầu hôm nay, 4/2 lao dốc không phanh và đang dò đáy trong bối cảnh virus Corona ảnh hưởng ngày càng rộng rãi.

 Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 4/2, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 51,56 USD/thùng - giảm 71 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 2): 56,62 USD/thùng - giảm  2 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 36.760 JPY/thùng - giảm 430 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Giá xăng dầu hôm nay 4/2: Virus Corona lây lan, kéo giá nhiên liệu về đáy - Ảnh 1.

Nhu cầu năng lượng ở Trung Quốc đã giảm mạnh khi các hãng hàng không hủy nhiều chuyến bay, để tránh lây lan dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới (2019-nCoV), đồng thời nhiều tỉnh kéo dài thời gian nghỉ của các nhà máy sau Tết Nguyên đán.

Hiện tại, dịch Corona vẫn đang diễn biến phức tạp. Đến ngày 4/2, đã có 17 ngàn người nhiễm, 360 người chết vì chủng virus này. Một ước tính lên tới 60 tỉ USD là số tiền thiệt hại của nền kinh tế Trung Quốc cũng đã được đưa ra.

Warwick McKibbin - Giáo sư Kinh tế tại Đại học Quốc gia Australia, cho rằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc 17 năm qua, dịch cúm lần này sẽ có tác động lớn hơn rất nhiều so với SARS. Trước đây, ông ước tính SARS khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 40 tỉ US

Theo Ngân hàng Morgan Stanley, nếu tình hình dịch corona tiếp tục leo thang trong 3 - 4 tháng, tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc năm 2020 có thể giảm khoảng 75.000 thùng/ngày. Nếu dịch bệnh bùng phát đỉnh điểm trong một đến hai tháng, tăng trưởng nhu cầu quý đầu tiên sẽ giảm xuống 150.000 thùng/ngày từ 310.000 thùng/ngày.

Sản lượng dầu của OPEC giảm trong tháng 1 xuống mức thấp nhất nhiều năm, khi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia và các thành viên vùng Vịnh, tuân thủ quá mức theo thỏa thuận hạn chế sản lượng mới. Cùng với đó, nguồn cung từ Libya giảm bởi việc phong tỏa các cảng và mỏ dầu.

Sanford C. Bernstein & Co. nhận định giá dầu có thể giảm xuống khoảng 50 USD/thùng nếu không có sự can thiệp của OPEC. Công ty này hạ dự báo nhu cầu xăng dầu khoảng 50.000 thùng/ngày, và giảm ước tính mức tiêu thụ diesel 40.000 thùng/ngày.


chọn