Giá xăng dầu hôm nay 8/1: Chấm dứt đà tăng, bất ngờ lao dốc mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 8/1 bất ngờ chấm dứt đà tăng và đang có xu hướng lao xuống trong bối cảnh căng thẳng chính trị leo thang.

 Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 8/1, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 62,72 USD/thùng - giảm 50 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 2): 68,29 USD/thùng - giảm 1 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 42.990 JPY/thùng - giảm 2100 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 9/1

Giá xăng dầu hôm nay 8/1: Bất ngờ lao xuống  - Ảnh 1.

Xung đột của Mỹ và Iran lên đến đỉnh điểm sau khi Mỹ không kích và tiêu diệt tướng Qasem Soleimani. Phía Iran tuyên bố sẽ trả thù - động thái mà các chuyên gia cho rằng sẽ quyết định tới diễn biến giá dầu thô trong thời gian tới. Chẳng hạn như nếu Iran nhắm vào Arab Saudi hoặc Iraq (hai quốc gia có sản lượng lớn nhất OPEC), giá dầu thô sẽ tăng.

Hiện các công ty dầu mỏ ở Trung Đông đang thắt chặt an ninh khi nhiều dự đoán nói Iran có thể trả đũa vào cơ sở năng lượng của Mỹ và ngược lại.

Tổng thống Trump cũng đang chịu sự chỉ trích từ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ vì đã không thông báo cho các nhà lập pháp trước các cuộc tấn công. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm hạn chế hành động quân sự của Tổng thống Trump ở Iran.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Tình báo Kinh tế đã nâng dự đoán giá dầu Brent trong quý 1/2020 thêm 5 USD lên 70 USD/thùng, cho rằng Iran có thể tìm cách để tránh xung đột.

Sản lượng dầu của OPEC trong tháng 12/2019 giảm do Nigeria và Iraq tuân thủ chặt chẽ cam kết giảm sản lượng đồng thời nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia cắt giảm thêm trước khi một hiệp ước hạn chế sản lượng mới có hiệu lực.

chọn