Giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm

Các sĩ tử nên tham khảo lời Giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm dưới đây để thử sức trước khi chính thức bước vào kì thi THPT quốc gia sắp tới.
 

Đề thi thử THPT quốc gia 2018 của các trường THPT, THPT chuyên và các Sở GD&ĐT khắp cả nước là những bước đệm để các sĩ tử chuẩn bị cho kỳ thi lớn sắp tới.

Bên cạnh 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh cũng có thể chọn cả 2 bài thi tổ hợp để xét tuyển vào các trường đại học. Trong đó, bài thi Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lí, Hóa, Sinh; bài thi Khoa học xã hội gồm: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân.

Các bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đều theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi bài thi gồm 120 câu hỏi chia đều cho 3 môn. Thời gian làm bài cho toàn bài thi là 150 phút, tương đương 50 phút mỗi môn thi.

giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham
Đề thi thử THPT quốc gia 2018 THPT chuyên Sư phạm giúp học sinh lớp 12 có thể yên tâm học và ôn chuẩn bị cho kỳ thi này. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo quy chế kì thi THPT quốc gia 2018, nếu thí sinh chỉ chọn 1 môn để thi trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội thì khi kết thúc thời gian thi của cả bài thi (150 phút) thí sinh mới được phép rời khỏi phòng thi.

Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm gồm 2 phần Đọc hiểu và Làm văn. Thí sinh làm bài theo hình thức tự luận, thời gian làm bài của thí sinh là 120 phút.

Trong phần Đọc hiểu, đề bài trích dẫn đoạn văn trong cuốn "Nhà giả kim". Nội dung cụ thể của đoạn trích như sau:

Một ngày nọ một thương nhân gửi con trai mình đến một nhà thông thái không ai bằng để nhờ ông dạy cho người con bí quyết đạt được thành công.

Anh con trai đi ròng rã bốn mươi ngày xuyên qua sa mạc mới đến được tòa lâu đài nguy nga ngự trên núi cao. Nhà thông thái anh muốn tìm đang ở đó. Thay vì gặp một vị thánh thì anh lại vào một giang phòng đầy người sinh hoạt tất bật. Thương nhân hết đến rồi đi, người khác túm tụm ở các góc phòng bàn tán, một dàn nhạc chơi các ca khúc lảnh lót, lại có cả một bàn tiệc đầy sơn hào hải vị địa phương. Nhà thông thái chuyện vãn với từng người một và anh phải chờ suốt hai tiếng mới đến lượt mình được tiếp.

Nhà thông thái lắng nghe anh trình bày rồi đáp rằng hiện ông không rảnh để chỉ dạy anh về bí quyết của thành công. Ông bảo anh hãy đi xem khắp lâu đài rồi hai tiếng sau trở lại.

"Nhưng ta yêu cầu anh làm hộ ta một điều’, nhà thông thái nói rồi đưa cho anh một muỗng con đựng hai giọt dầu. ‘Trong lúc đi xem thì anh cầm theo muỗng này và nhớ đừng làm sánh dầu nhé."

Anh ta lên lầu, xuống lầu mắt không rời cái muỗng. Sau hai giờ anh quay lại gặp nhà thông thái.

"Sao," ông hỏi, "anh đã thấy các tấm thảm Ba Tư quý giá trong phòng ăn của ta chưa? Cả cái vườn tráng lệ mà người làm vườn đã phải khổ công mười năm xây dựng? Và những cuộn giấy da tuyệt hảo trong thư viện của ta nữa?"

Anh ta ngượng ngùng thú thật rằng chẳng hề để mắt đến gì khác vì cứ phải chăm chắm ngó nhìn muỗng dầu đã được giao phó.

"Thế thì anh hãy đi thêm lần nữa và ngắm cho kỹ những thứ tuyệt mỹ trong thế giới của ta," nhà thông thái nói. "Không thể đặt tin tưởng vào một người khi mình không hề biết người ấy sống trong một ngôi nhà thế nào."

Yên dạ hơn, anh ta lại cầm muỗng đi một vòng. Lần này anh chăm chú xem xét những vật quý treo trên tường và trên trần nhà. Anh ngắm khu vườn có núi vây quanh, với đủ thứ hoa thơm cỏ lạ và mỗi tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ đều được để đúng chỗ thích hợp. Trở lại gặp nhà thông thái anh kể chi tiết tất cả những gì anh thấy.

"Thế còn hai giọt dầu ta nhờ anh giữ đâu rồi?" nhà thông thái hỏi.

Nhìn cái muỗng, anh ta hốt hoảng thấy mình đã làm sánh mất rồi.

"Đây là điều duy nhất ta có thể khuyên anh," nhà thông thái nhất thế gian nói. "Bí quyết của thành công là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.

Đề bài yêu cầu thí sinh nêu ý nghĩa của chi tiết anh con trai đi ròng rã 40 ngày cuyên qua sa mạc mới đến được tòa lâu đài nguy nga ngự trên núi cao.

Đồng thời thí sinh cần nêu ra bài học rút ra từ câu chuyện.

giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham
Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm
giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham

Trong câu hỏi 2 điểm, thí sinh phải viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày quan niệm của bản thân về hạnh phúc.

Ở câu hỏi 5 điểm, thí sinh cần phân tích 2 khổ thơ trong 2 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - hàn Mặc Tử và Tây Tiến - Quang Dũng.

Dưới đây là lời giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm:

giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham
giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham
Giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm


Đề thi thử THPT quốc gia môn Văn là cơ hội để học sinh lớp 12 luyện tập các dạng câu hỏi, những kiến thức đã được học để biết được năng lực môn Văn của mình, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chúc các sĩ tử ôn luyện kiến thức vững vàng và "cá chép hóa rồng" thành công trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới!


giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham Giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán THPT chuyên Lê Quý Đôn

Các sĩ tử nên tham khảo lời Giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán THPT chuyên Lê Quý Đôn dưới ...

giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham Đáp án đề thi thử THPT quốc gia 2018 lần 5 môn Sinh THPT chuyên Thái Bình

Các học sinh lớp 12 có thể tham khảo đáp án Đề thi thử THPT quốc gia 2018 lần 5 môn Sinh THPT chuyên Thái ...

giai chi tiet de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 2 thpt chuyen su pham Giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Hóa THPT chuyên Thái Nguyên

Lời giải chi tiết đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Hóa THPT chuyên Thái Nguyên đối với mỗi câu dưới đây là điều ...

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.